XÃ TÂN PHÚC TU SỬA ĐƯỜNG GIAO THÔNG NÔNG THÔN

Đăng ngày 04 - 01 - 2014

Với phương châm “Nhân dân làm, Chính quyền địa phương hỗ trợ”, xã Tân phúc huyện Lang Chánh đã tu sửa tuyến đường đường giao thông liên thôn bản, từ Sơn thủy đi Tân biên dài 7km để phục vụ nhu cầu đi lại và giao thương hàng hóa của bà con nhân dân trong địa phương.

Là một xã thuần nông, cuộc sống của người dân chủ yếu dựa vào các cây trồng như luồng, mía, lúa, ngô....Thế nhưng hiện nay, việc đi lại và vận chuyển nông sản của bà con ở xã Tân Phúc gặp rất nhiều khó khăn, bởi các con đường giao thông tại đây đã bị xuống cấp nghiêm trọng.  Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất và sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Trong đó, tuyến đường từ thôn Sơn Thủy đi vào thôn Tân Biên. Đây là tuyến đường cấp phối được đầu tư xây dựng năm 2007. Do địa hình  phức tạp đồi núi chạy dọc theo chiều dài của tuyến đường có nền địa chất yếu nên vào mùa mưa nước chảy xiết từ đồi cao xuống làm xói mòn nền đường và đất đá từ phía trên đồi đổ dọc xuống nền đường Cộng với việc xe chở hàng hóa các loại lâm sản, nông sản và một số hộ dân sống dọc tuyến đường do khó khăn về nước sinh hoạt nên đã đào nền đường để ống dẫn nước nên  đã làm cho tuyến đường từ thôn Sơn Thủy đi Tân Biên bị xuống cấp nghiêm trọng phương tiện cơ giới không thể lưu thông được. Điều này không chỉ gây khó khăn cho giao thương hàng hóa mà còn gây trở ngại cho  các thầy cô, giáo và học sinh khi tới trường.

Trước thực tế này xã Tân Phúc đã trích từ nguồn kinh phí dự phòng năm 2013 là 34.000.000 và huy động bà con nhân dân của các thôn, bản  dọc tuyến đường và vận động chủ hộ buôn bán kinh doanh hàng nông, lâm sản trên địa bàn cùng đóng góp để sửa chữa tuyến đường. Trong đó, gia đình ông Lê Phi Niền chủ hộ kinh doanh lâm sản đã hỗ trợ gần  30.000.000 cùng địa phương sửa chữa con đường này. Công việc tu sửa tuyến đường được thực hiện trong thời gian 3 ngày, xã huy động 100 % hộ dân của 4 thôn, bản tham gia, với tổng trên 1.200 công, cùng 2 máy múc, 7 xe ben chở đất đá trắng, với tổng kinh phí thực hiện gần 200 triệu đồng. Theo lãnh đạo xã Tân Phúc cho biết lần này xã chọn đưa việc tu sửa đường bằng vật liệu sẳn có tại địa phương là đất đá trắng vì nó có kết cấu thoát nước tạo cho nền đường không bị lầy lội vào mùa mưa.  Hiện nay đường giao thông liên thôn bản từ  Sơn Thủy di Tân biên dàì 7 km với mặt đường rộng 5m đã đảm bảo  cho các phương tiên cơ giới đi lại thông suốt.

Nhân dân các thôn bảnTân sơn, Tân thủy, Tân biên tu sửa tuyến đường Sơn Thuỷ đi Tân Biên xã Tân Phúc .

Để đảm bảo tuyến đường sau khi được tu sửa phục vụ lâu dài cho việc giao thông đi lại của nhân dân, tạo thuận tiện cho bà con đi lại giao thương hàng hoá. Trong thời gian tới xã Tân Phúc sẻ  cương quyết giải phóng hành lang  giao thông trên tuyến đường  đặc biệt là hệ thống cống rãnh thoát nướctuyệt đối không cho các hộ dân đào đường bắc ống dẫn nước, đồng thời cho các hộ buôn bán kinh doanh  lâm sản ký cam kết không chở hàng quá tải lưu thông trên tuyến đường, chỉ đạo các thôn, bản cho các tổ chức hội đảm nhận đoạn đường tự quản theo từng khu dân cư.