Trồng Vầu hướng thoát nghèo bền vững ở vùng cao Yên Thắng

Đăng ngày 02 - 04 - 2020

Sự khắc nghiệt của thời tiết, địa hình núi đá hiểm trở, mưa lũ bất thường, thiếu đất sản xuất cùng với việc phát triển mô hình sản xuất nhỏ lẻ khiến người dân xã Yên Thắng trước kia gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, những năm gần đây, người dân trong xã đã tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế là thực hiện mô hình trồng cây vầu.

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Lò Văn Đáng, Bản Ngàm Phốc xã Yên Thắng, năm 2017, sau khi được cán bộ xã Yên Thắng tư vấn, hướng dẫn, ông đã quyết định chuyển đổi từ cây keo sang trồng vầu. Hiện nay, diện tích vầu của anh Đáng mở rộng trên 2 ha và là nguồn thu nhập chính của gia đình. Ông cho biết trồng cây vầu rất hiệu quả, đã mang lại giá trị kinh tế cho gia đình. Trên 2ha đất hoang trước đây, sau hơn 3 năm triển khai trồng vầu, nay đã phủ một màu xanh mướt. Hiện rừng vầu của gia đình tôi đã có thể cho chặt tỉa và đem lại thu nhập cho gia đình. Năm tới gia đình  sẽ chuyển một số diện tích cây kém hiệu quả sang trồng vầu.

Nhân dân xã Yên Thắng đang chăm sóc rừng Vầu của gia đình

Giai đoạn 2017- 2019, UBND xã Yên Thắng thực hiện mô hình trồng rừng thâm canh cây vầu với quy mô ban đầu 25 ha và có 28 hộ dân tham gia. Đây là loài cây gắn bó với người dân địa phương từ lâu. Tuy nhiên, do ít trồng nên cây vầu bị suy thoái. Loài cây này cao khoảng 20m, trồng khỏe, không tốn công chăm sóc và có thể thu hoạch quanh năm, lợi nhuận cao gấp 2- 3 lần so với các cây như lúa, ngô, sắn. Từ cây vầu, người dân có thể sử dụng làm đồ thủ công mỹ nghệ, vật liệu xây dựng…UBND xã Yên Thắng đã hướng dẫn cho các hộ dân thực hiện phát dọn vệ sinh rừng vầu, chặt bỏ cây sâu bệnh, già cỗi, tạo đất tơi xốp, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng để cây phát triển. Nhờ đó, đến nay cây vầu phát triển tốt, ít bị sâu bệnh, phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương, cũng từ đây diện tích trồng ở Yên Thắng được mở rộng lên 60 ha, nhiều hộ nâng cao thu nhập, vượt đói nghèo nhờ trồng vầu.

Theo ông Lương Văn Hải - Chủ tịch UBND xã Yên Thắng, vài năm trở lại đây, mô hình trồng vầu tại xã Yên Thắng đang góp phần xóa đói, giảm nghèo, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho ngưởi dân trong xã.

Những năm tiếp theo, xã Yên Thắng sẽ tiếp tục xây dựng, hướng dẫn các kỹ thuật gây trồng mới giúp bà con thực hiện tốt mô hình trồng cây vầu để nâng cao thu nhập. Qua đó, giúp người dân ổn định cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế xã hội tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu đặc biệt số khó khăn.