Hội nghị triển khai các văn bản lấy phiếu tín nhiệm do Hội đồng Nhân dân bầu

Đăng ngày 06 - 11 - 2018

Ngày 06/11. Thường trực HĐND huyện đã tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản lấy phiếu tín nhiệm do hội đồng nhân dân bầu. Tham dự hội nghị có đồng chí Phạm Đăng Lực Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Xuân Hồng Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong BTV Huyện ủy, đại diện các ban ngành cấp huyện, Chủ tịch, Phó chủ tịch HĐND các xã, Thị trấn. Đồng chí Hoàng Thị Hồng, UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, Thường trực HĐND huyện đã hướng dẫn một số nội dung về tổ chức lấy phiếu tín nhiệm, quy trình lấy phiếu tín nhiệm, hướng dẫn mẫu báo cáo của người được lấy tín nhiệm,… Theo đó, việc lấy phiếu tín nhiệm nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân, giúp người được lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm thấy được mức độ tín nhiệm của mình để phấn đấu, rèn luyện, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, làm cơ sở để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét đánh giá, bố trí, sử dụng cán bộ. Việc lấy phiếu tín nhiệm phải bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ, khách quan, đánh giá đúng thực chất kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn và phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống của người được lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm.

Theo đó, người được lấy phiếu tín nhiệm cần thực hiện các hồ sơ sau: Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao, phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống; việc chấp hành Hiến pháp và pháp luật; đánh giá, kiểm điểm về việc có hay không những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ theo Nghị quyết TW 4 (Khoá XII); việc thực hiện sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế ở cơ quan, tổ chức, đơn vị. Kê khai tài sản, thu nhập theo quy định. Theo kế hoạch HĐND huyện thực hiện lấy phiếu tín nhiệm đối với người có các chức vụ như: Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Trưởng các Ban Hội đồng nhân dân, Chủ tịch, Phó Chủ tịch, các Ủy viên của UBND huyện, việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ diễn ra tại Kỳ họp thứ 7, HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức vào tháng 12/2018

Toàn cảnh Hội nghị triển khai các văn bản lấy phiếu tín nhiệm do Hội đồng Nhân dân  bầu

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Đăng Lực Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Việc lấy phiếu tín nhiệm nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội, HĐND các cấp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy Nhà nước, giúp người được lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm thấy được mức độ tín nhiệm của mình để phấn đấu, rèn luyện, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động; làm cơ sở để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét đánh giá cán bộ. Đồng chí đề nghị Thường trực HĐND các xã, thị trấn căn cứ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy xây dựng kế hoạch triển khai, thực hiện tại địa phương, tổng hợp báo cáo kết quả lấy phiếu tín nhiệm của HĐND cấp xã gửi Thường trực HĐND huyện ngay sau khi kết thúc kỳ họp của HĐND cấp xã, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh đề nghị người được lấy phiếu tín nhiệm làm rõ hơn những nội dung theo quy định, đề nghị các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyệnh ủy, cấp ủy Đảng các xã, thị trấn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát để hoạt động lấy phiếu tín nhiệm đảm bảo chặt chẽ, thận trọng, đúng quy định, công khai, công bằng, dân chủ, khách quan, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm việc vận động, lôi kéo hoặc có hành vi tác động làm sai lệch tư tưởng tín nhiệm hoặc lợi dụng việc lấy phiếu tín nhiệm để làm tổn hại đến uy tín tập thể và cá nhân, gây chia rẽ, mất đoàn kết nội bộ….