Đoàn công tác các ngân hàng trên địa bàn Thanh Hóa làm việc tại Lang Chánh

Đăng ngày 27 - 10 - 2017

Ngày 26/10. Đoàn công tác gồm lãnh đạo các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa do ông Nguyễn Thanh An Giám đốc Ngân Hàng nhà nước Việt Nam chi nhánh Thanh Hóa làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Lang Chánh về công tác hỗ trợ giảm nghèo trên địa bàn huyện, tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Phạm Đăng Lực CT UBND huyện, các đồng chí trong BTV Huyện ủy, đại diện lãnh đạo các ban ngành cấp huyện, lãnh đạo một số ngân hàng trên địa bàn tỉnh.

Những năm qua, huyện Lang Chánh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc triển khai thực hiện các chính sách, Chương trình, Dự án về giảm nghèo được thông suốt từ cấp huyện tới các xã, thị trấn. Để triển khai có hiệu quả công tác giảm nghèo, hằng năm huyện đã  kiện toàn Ban chỉ đạo giảm nghèo, xây dựng kế hoạch, phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên để công tác giảm nghèo được thực hiện thường xuyên, liên tục đồng thời chỉ đạo các phòng chuyên môn UBND huyện, UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch giảm nghèo với mục tiêu và giải pháp cụ thể, trong đó tập trung tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác giảm nghèo, tuy nhiêm so với mặt bằng chung của toàn tỉnh thì tỉ lệ hộ nghèo ở Lang Chánh vẫn còn cao, với 31,9% hộ nghèo và 20,4% hộ cận nghèo,  nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ hộ nghèo còn cao trên địa bàn là do một bộ phận người dân còn chưa tích cực trong lao động, sản xuất để vươn lên mà còn trông chờ, ỉ lại vào các chính sách hỗ trợ của nhà nước. Mặt khác, do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, không thuận lợi cho việc chuyển đổi mùa vụ, cây trồng, vật nuôi nên kinh tế của người dân, nhất là vùng nông thôn, đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Đoàn công tác gồm lãnh đạo các  ngân hàng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa làm việc với huyện Lang Chánh về công tác hỗ trợ giảm nghèo trên địa bàn huyện

Tại buổi làm việc các đại biểu đã nếu ra những ý kiến nhằm thực hiện tốt công tác giảm nghèo của địa phương trong thời gian tới như: Tăng quỹ tín dung cho bà con vay vốn sản xuất, hỗ trợ các mục tiêu an sinh xã hội nhất là đối với 3 xã Giao Thiện, Tân Phúc và Đồng Lương, cần có cơ chế thích hợp khuyến khích người dân sản xuất, nhất là giải quyết đầu ra cho sản phẩm của người dân, huyện cần có cơ chế phù hợp thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư trên địa bàn, thu hút lao động địa phương tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân, đại diện lãnh đạo một số ngân hàng trên địa bàn Thanh Hóa cũng đã cam kết trong thời gian tới các ngân hàng sẽ tập chung hỗ trợ chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện Lang Chánh, cùng đảng bộ và nhân dân huyện Lang Chánh chung tay góp sức hôc trợ người nghèo. cũng nhân chuyến làm việc với huyện Lang Chánh Ngân hàng Công thương chi nhánh Thanh Hóa trao tặng 3 xã Giao Thiện, Tân Phúc và Đồng Lương mỗi xã 2 căn nhà tình nghĩa trị giá 30 triệu đồng/1 căn, Ngân hàng nhà nước Việt Nam chi nhánh Thanh Hóa trao tặng 60 triệu đồng hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ vừa qua và gia đình 2 chiến sỹ Biên phòng bị nạn.

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Phạm Đăng Lực  CT UBND huyện Lang Chánh ghi nhận hoạt động của các ngân hàng thực hiện các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn. Qua đó, hỗ trợ đắc lực chủ trương thực hiện chương trình giảm nghèo, giải quyết việc làm, an sinh xã hội. đồng chí CT UBND huyện Lang Chánh mong rằng trong thời gian các ngân hàng trên địa bàn tỉnh sẽ có nhiều qua tâm hơn nữa đối với công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện Lang Chánh,  thông qua việc bố trí thêm nguồn vốn để cho hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn phát triển kinh tế, có nhiều chương trình hỗ trợ người dân đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng.

Kết luân buổi làm việc ông Nguyễn Thanh An Giám đốc Ngân Hàng nhà nước Việt Nam chi nhánh Thanh Hóa đã đánh gia cao công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện trong thời gian qua,  về phía ngân hàng nhà nước Việt Nam chi nhánh Thanh Hóa sẽ có kế hoạch cụ thể để hộ trợ huyện về nguồn vốn cho vay, các chương trình dự an hộ trợ người nghèo, qua đó kêu gọi các doanh nghiệp vào đầu tư trên địa bàn huyện, đối với các ngân hàng trên địa bàn Tỉnh ông Nguyễn Thanh An đề nghị các ngân hàng trên địa bàn tỉnh thnh hóa  cần lưa ý chính sách an sinh xã hội đối với huyện Lang Chánh, xây dựng chương trình cụ thể hộ trợ huyện trong công tác giảm nghèo, nhất là các gia đình chính sách, nhưng người neo đơn không nơi nương tựa, đạo điều kiện tốt nhất để bà con tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi , sản xuất, phát triển kinh tế.