Lang Chánh đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển công nghiệp

Đăng ngày 10 - 11 - 2016

Xác định phát triển công nghiệp là một trong nhiệm vụ trọng tâm nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập và đời sống nhân dân. Tuy nhiên, bên cạnh việc lựa chọn hướng đi phù hợp, lĩnh vực công nghiệp trên địa bàn huyện vẫn cần những chính sách đột phá để phát triển.

Là huyện còn nhiều khó khăn về cơ sở hạ tầng, nguồn lao động có tay nghề, nhưng với nhiều cách làm sáng tạo, trong 2 năm trở lại đây Lang Chánh đã thu hút được nhiều doanh nghiệp về đầu tư. Mới đây huyện cũng đã ký kết được 4 dự án chăn nuôi tập trung với tổng mức đầu tư gần 800 tỷ đồng.

Với chủ trương tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, cá nhân  đầu tư vào sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, Lang Chánh tranh thủ sự giúp đỡ của tỉnh, phối hợp tốt với các cơ quan chuyên môn của tỉnh cung cấp thông tin, quảng bá hình ảnh, khai thác lợi thế, tiềm năng của huyện để thu hút các nhà đầu tư. Kiên quyết từ chối các dự án không hiệu quả, sử dụng lãng phí đất, ảnh hưởng môi trường. Huyện chú trọng, làm tốt công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân về chủ trương phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, du lịch. Với sự quyết tâm của hệ thống chính trị, sự đồng thuận của doanh nghiệp và nhân dân, công tác thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ trên địa bàn huyện đạt được những kết quả khả quan. Trên địa bàn huyện hiện có nhiều nhà máy đang hoạt động hiệu quả, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động cho địa phương, nâng cao thu nhập cho người dân. Điển hình như: Công ty CNHH thương mại và dịch vụ vận tải Tuấn Vinh, công ty cổ phần Thịnh Phát, HTX chế biến lâm sản Lang Chánh với ngành nghề chính là sản xuất vàng mã xuất khẩu, đũa,... Hàng năm mang lại doanh thu hàng chục tỷ đồng, tạo việc làm cho gần 200 lao động với thu nhập ổn định từ 3,5-4,5 triệu đồng/người/tháng. HTX chế biến lâm sản phụ Đức Nam với ngành nghề sản xuất than hoạt tính xuất khẩu cũng tạo việc làm cho gần 50 lao động với mức thu nhập ổn định.

Đ/c: Nguyễn Đình Xứng Chủ tịch UBND tỉnh Thanh hóa  và Lãnh đạo huyện Lang chánh thăm  quan  nhà máy sản xuất đũa xuất khẩu của công ty Thịnh Phát tại Khu công nghiệp Bãi Bùi huyện Lang Chánh.

Tuy nhiên, việc phát triển công nghiệp trên địa bàn huyện vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Là địa phương có lợi thế về tre luồng, trữ lượng gỗ lớn nhưng chất lượng nguồn nguyên liệu thấp. Bên cạnh đó, trình độ tay nghề người lao động còn thấp, người lao động vẫn quen tác phong làm việc chưa có k luật khiến nhiều doanh nghiệp còn e dè khi đầu tư.

Để khai thác, phát huy tiềm năng, thế mạnh từ các sản phẩm đặc trưng của huyện, bên cạnh các chính sách kêu gọi, thu hút đầu tư của địa phương, Nhà nước cần nghiên cứu các chính sách hỗ trợ tín dụng với lãi suất ưu đãi nhằm tạo bước đột phá, thu hút Doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Đồng thời hỗ trợ đào tạo nhân lực, tổ chức các hoạt động khuyến công để sản phẩm công nghiệp miền núi có điều kiện vươn ra thị trường./.