Tham quan, học tập kinh nghiệm xây dựng mô hình trồng, chế biến cây mai lấy lá

Nhằm nâng cao kinh nghiệm, kiến thức về mô hình trồng cây mai lấy lá, trong 02 ngày từ 29 - 30/3, đoàn công tác của huyện Lang Chánh do đồng chí Hoàng Văn Thanh, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã có chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình cây mai lấy lá tại huyện Triệu Sơn, văn phòng làm việc Công ty Tân Diamond và mô hình trồng cây mai và xưởng sơ chế tại huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ, Cùng đi có đồng chí Lê Đức Tiến, UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo một số phòng, ban, Chủ tịch 10 xã, thị trấn trong huyện.

Đồng chí Hoàng Văn Thanh, Chủ tịch UBND huyện và đoàn công tác đã đến thăm mô hình trồng cây Mai lấy lá tại Thị trấn Nưa

Trong chuyến công tác, các đồng chí Hoàng Văn Thanh, Chủ tịch UBND huyện và đoàn công tác đã đến thăm mô hình trồng cây Mai lấy lá tại Thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn. Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tháng 9/2022, gia đình ông Lê Bật Tiến Thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn đã chuyển đổi 10ha trồng chanh sang trồng cây mai lấy lá, sau hơn 1 năm trồng và chăm sóc đến nay đã cho gia đình thu nhập trên 1 tỷ đồng từ tiền bán giống.

Đoàn công tác đã tham khảo thêm các kinh nghiệm của hộ dân trong công tác trồng,

 Tại điểm thăm quan mô hình, các đồng chí lãnh đạo huyện, xã, đã tham khảo thêm các kinh nghiệm của hộ dân trong công tác trồng, như cách chọn cành lấy giống, kỹ thuật chăm sóc, mật độ, kích thước trồng, cách lấy lá, cách thu hoạch, đầu ra cho sản phẩm, thổ nhưỡng phù hợp với cây trồng hay không....Theo đánh giá của đoàn công tác, cây mai lấy lá rất phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng của huyện Lang Chánh, nhất là giá trị kinh tế của cây mai mang lại đã vượt xa các lại cây trồng khác, cùng với đó tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương, hướng tới việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thoát nghèo bền vững trên địa bàn huyện Lang Chánh.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại mô hình

Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Công ty Tân Diamond

Tiếp đó, Đoàn đã có buổi làm việc với Công ty Tân Diamond, thay mặt đoàn công tác đồng chí Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Thanh đã giới thiệu khái quát những nét chính về đặc điểm vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, tình hình phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện, Lang Chánh là huyện có diện tích lớn của tỉnh Thanh Hóa tuy nhiên dân số ít, gồm có 9 xã và 1 thị trấn. Thu nhập chính của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp. Trong đó, Luồng là cây trồng bản địa với diện tích lớn, do đó huyện, có các điều kiện tự nhiên rất thích hợp cho cây mai lấy lá sinh trưởng phát triển tốt. Đây là cây trồng không chỉ mang lại những giá trị về kinh tế mà còn giúp huyện xóa đói giảm nghèo, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương.  

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Thanh giới thiệu khái quát về tình hình địa phương

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Thanh mong rằng công ty sẽ có những chính sách, cũng như hỗ trợ người dân trên địa bàn huyện xây dựng vùng nguyên liệu cây mai lấy lá trong thời gian sớm nhất. cũng trong buổi làm việc đại diện Công ty Tân Diamond cũng đã giới thiệu khái quát về công ty cũng như những lợi ích mà cây mai lấy lá đang mang lại, những kế hoạch của công ty trong thời gian tới, đặc biệt là việc trồng xây dựng vùng nguyên liệu tại huyện Lang Chánh.

Đoàn công tác đã trao quà cho Công ty Tân Diamond

Tại buổi làm việc đồng chí Hoàng Văn Thanh, Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo Công ty Tân Diamond đã ký biên bản ghi nhớ thống nhất một số nội dung như: Huyện Lang Chánh, cam kết hỗ trợ Công ty phát triển đủ diện tích trồng cây  Mai theo mong muốn của Công ty, đồng thời phù hợp với quy hoạch chung của huyện, tuyên truyền để người dân có quỹ đất tham gia trồng Mai phù hợp với hình thức đầu tư của Công ty, Cho Công ty thuê đất để trồng, hợp tác cùng Công ty triển khai trồng, chăm sóc, thu hái lá Mai và bán sản phẩm lá Mai cho Công ty phục vụ chế biến.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Thanh và Công ty Tân Diamond ký biên bản ghi nhớ

Công ty TNHH Tân Diamond cam kết thu mua toàn bộ sản phẩm lá tre Mai trên diện tích mà huyện Lang Chánh đã phát triển, Công ty cam kết sử dụng 100% lao động là người địa phương để thực hiện các khâu từ trồng, chăm sóc, thu hái lá Mai, phân loại, chế biến tại nhà xưởng (ưu tiên sử dụng lao động từ hộ dân có đất cho Công ty thuê), Công ty có trách nhiệm hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái lá cho Hợp tác xã và các hộ dân tham gia trồng Mai; hướng dẫn các loại phân bón, thuốc phòng trừ sâu bệnh bảo đảm chất lượng phục vụ quá trình sản xuất, tổ chức xây dựng nhà xưởng phục vụ chế biến khi diện tích trồng Mai từ 150 ha trở lên và bước vào khai thác; từ năm thứ 2, Công ty sẽ tổ chức nhân giống Mai tại địa phương để cung cấp cho việc phát triển vùng nguyên liệu trong những năm tiếp theo.

Đoàn công tác huyện Lang Chánh đến thăm mô hình trồng cây Mai lấy lá tại xã Chân Mộng huyện Đoan Hùng

Trong khuôn khổ chương trình tham quan, học tập kinh nghiệm đoàn đã đến thăm trồng cây Mai lấy lá và xưởng sơ chế tại xã Chân Mộng huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ, trước đây người dân nơi đây cũng trồng các loại cây khác, tuy nhiên nhận thấy nguồn thu từ các loại lá cây Mai, người dân đã chủ động học cách chăm sóc để bảo tồn sự phát triển của cây và kích thích cây ra nhiều lá một cách tự nhiên. Hiện nay, giá bán lá tươi khoảng 10.000 đồng/1kg, nhiều gia đình trồng cây lấy lá một năm cho thu nhập khoảng 15-20 triệu đồng/sào. Cuộc sống của người dân trong xã đã được cải thiện rõ rệt, nhiều gia đình vươn lên làm giàu từ những loại lá này.

Tham khảo thêm diện tích trồng và thu nhập của người dân nơi đây

Lá tươi sau khi thu hoạch xong phải được vận chuyển đi trong ngày và phải đảm bảo tiêu chuẩn của thương lái. Lá được chọn phải có bản to, không rách, không bị úa vàng, trung bình chiều dài từ 35cm trở lên, chiều ngang khoảng 8cm. Lá tươi sau khi được mua gom về, sẽ chia tép lá, xếp vào sọt, rồi đưa vào lò sấy... Sau khi sấy đủ thời gian, lá được chuyển ra khu vực để nguội, sau đó tiến hành đóng kiện, những chiếc lá này sẽ được giao cho các thương lái để sử dụng làm lá gói một loại bánh truyền thống, cùng với những hợp đồng tiêu thụ trực tiếp tới Đài Loan, Trung Quốc…

Đoàn công tác đã thăm xưởng sơ chế tại xã Chân Mộng huyện Đoan Hùng

Chuyến công tác tham quan học tập kinh nghiệm mô hình về trồng cây mai lấy lá, đoàn công tác đã học tập những kinh nghiệm, cách làm hay để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đặc biệt là phát triển mô hình trồng cây mai lấy lá mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây cũng là bài học kinh nghiệm quý để các thành viên trong đoàn công tác có thể áp dụng vào thực tế trên địa bàn huyện, từng bước nhân rộng mô hình, góp phần phát triển kinh tế xã hội tại địa phương, trong thời gian tới huyện sẽ có kế hoạch chỉ đạo các xã trên địa bàn huyện, đặc biệt là các xã vùng đồi núi có diện tích đất áp dụng đưa vào thực hiện tại địa phương nhằm nâng cao thu nhập trên 1 ha diện tích đất canh tác, góp phần đưa huyện thoát khỏi huyện nghèo trong thời gian sớm nhất.

Đình Toàn - Trung tâm VHTT-TT & DL