Cơ sở sản xuất mây tre đan xuất khẩu, cơ hội việc làm cho lao động ở mọi lứa tuổi và thu nhập ổn định

Nhận thấy những điều kiện thuận lợi từ những nguyên liệu sẵn có từ tự nhiên như mây, giang cùng sản phẩm truyền thống của địa phương sẵn có là tre, luồng, kèm lực lượng lao động với trình độ phù hợp, cơ sở sản xuất mây tre đan xuất khẩu 369 khu phố Phống Bàn thị trấn Lang Chánh đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà xưởng, liên kết với các công ty, doanh nghiệp lớn để sản xuất các sản phẩm từ mây tre đan xuất khẩu, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động với mức thu nhập từ 4,5 đến 12 triệu đồng.

Cơ sở sản xuất mây tre đan xuất khẩu 369 khu phố Phống Bàn thị trấn Lang Chánh bắt đầu hoạt động từ tháng 3 năm 2024 và đã đào tạo được 02 lớp học nghề cho gần 200 lao động, người lao động khi đến đăng ký học việc sẽ được cung cấp nguyên liệu, dụng cụ và hướng dẫn các bước đan lát để hoàn thiện sản phẩm.

Lao động hăng say làm việc tại cơ sở

Tuy cơ sở mới đi vào hoạt động những đã có rất nhiều lao động đến đăng ký học nghề, có những người chỉ sau 2 ngày đã thành thạo việc và được cơ sở giao hàng về nhà làm lúc nhàn dỗi, hay làm buổi tối ở nhà, đến khi hoàn thành xong sản phẩm thì đem đến cơ sở để lĩnh tiền sản phẩm mình làm ra, rất phù hợp với bà con nhân dân, nhất là người già, chị em phụ nữ…

Đối với người mới bắt đầu tuy hơi bỡ ngỡ nhưng sau khi nắm bắt được quy trình, kỹ thuật đan lát, kèm theo tính kiên trì, chịu khó thì rất dễ dàng đan hoàn thiện sản phẩm.

Để nâng cao hiệu quả, thời gian tới , cơ sở dự định mở rộng mặt hàng sản xuất đồng thời tìm tòi ký hợp đồng trực tiếp với các đối tác nước ngoài, hạn chế chi phí cho khâu trung gian từng bước nâng cao giá trị sản xuất cho cơ sở và tăng thu nhập cho người lao động.

Nghề mây tre đan không chỉ tạo việc làm cho người trong độ tuổi lao động mà cả người già, học sinh cũng có thể tham gia làm nghề, tranh thủ thời gian nông nhàn làm tại nhà.

Cơ sở sản xuất mây tre đan xuất khẩu 369 khu phố Phống Bàn đang khởi sắc và từng bước phát triển, thu hút hàng trăm lao động tại địa phương sẽ đóng góp một phần không nhỏ vào công cuộc phát triển kinh tế chung của thị trấn.

Thị trấn sẽ có những chính sách ưu đãi, khuyến khích phát triển sản xuất, tạo điều kiện cho cơ sở yên tâm sản xuất và phát triển nghề mây tre đan theo hướng bền vững.

Nhờ phát triển nghề truyền thống cùng với liên kết tạo đầu ra cho sản phẩm, cơ sở sản xuất mây tre đan xuất khẩu 369 của chị Lê Thị Lệ Thoa đã tạo việc làm việc làm cho hàng trăm lao động lớn tuổi với thu nhập ổn định.

Ngọc Thỏa Trung Tâm Văn hóa TT-TT&DL huyện