Khai giảng lớp học nghề mây tre đan tạo công ăn việc làm cho lao động trên địa bàn thị trấn

Nhằm tạo công ăn việc làm cho lao động trên địa bàn, sáng ngày 28 tháng 3 năm 2024, UBND thị trấn phối hợp với Hội LHPN và Cơ sở sản xuất mây tre đan 369 khu phố Phống Bàn tổ chức khai giảng lớp nghề mây tre đan cho 100 lao động, tham dự lễ khai giảng có lãnh đạo Đảng ủy – HĐND – UBND – MTTQ các ngành đoàn thể, bí thư, trưởng các khu phố, cán bộ, nhân viên cơ sở sản xuất mây tre đan 369.

Toàn cảnh lế khai giảng

Tại buổi lễ ngay sau khi thông qua nội quy, quy chế của lớp, đại diện chủ cơ sở sản xuất mây tre đan 369 đã phát biểu về quy mô phát triển, cũng như kế hoạch của cơ sở về thu hút lao động tham gia các lớp học nghề đào tạo bài bản rồi trở thành công nhân chính thức.

Người lao động được đào tạo nghề không giới hạn, không phân biệt độ tuổi, giới tính, chỉ cần đủ sức khỏe và luôn có tinh thần làm việc nghiêm túc, kiên trì, tự giác, để tạo gia các sản phẩm mây tre đan thủ công mỹ nghệ, như rổ, khay, kệ, với các nguyên vật liệu từ tự nhiên, đan thành những sản phẩm theo mẫu mã của từng đơn hàng…

Phát biểu của chủ cơ sở mây tre đan 369

Cơ sở đào tạo nghề miễn phí, lương tính theo sản phẩm, với mức thu nhập từ 4.500.000 đ đến 12.000.000 đồng tuỳ theo năng lực.

Trong 3 ngày học việc, sẽ được hỗ trợ tiền ăn 50k/ngày, sau khi thành thạo cơ sở sẽ ký hợp đồng lao động và trở thành lao động chính thức của cơ sở và được giao, nhận sản phẩm về làm tại nhà theo thời gian rảnh của công nhân.

Lãnh đạo thị trấn Lang Chánh phát biểu

Lãnh đạo thị trấn Lang Chánh cũng đã phát biểu khẳng định đây là công việc rất phù hợp với lao động của địa phương và tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân tham gia học nghề, đồng thời cùng với cơ sở sản xuất mây tre đan hoàn thiện các thủ tục hồ sơ pháp lý về việc mở rộng quy mô sản xuất khi cần thiết, bảo đảm an toàn về mọi mặt trong quá trình học tập của người lao động.

Ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo nghề

Dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, MTTQ các ban nghành đoàn thể, khu phố UBND thị trấn, Hội LHPN và Cơ sở sản xuất mây tre đan đã ký kết thỏa thuận hợp tác về đào tạo nghề cho lao động trên địa bàn, bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho người lao động.

Thông qua lớp đào tạo nghề mât tre đan giúp cho một bộ phận lao động, nhất là lao động nữ, người già của thị trấn nói riêng và các xã lân cận trong huyện nói chung có trình độ tay nghề nhằm tạo việc làm và thu nhập ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và hoàn thành các tiêu chí đào tạo nghề cho địa phương.

Ngay sau lễ khai giảng, các học viên được các nhân viên lâu năm quả cơ sở mây tre đan hướng dẫn các kỹ thuật đan, các kiểu đan cơ bản, quá trình hoàn thiện một sản phẩm mây tre đan.

Học viên tham gia lớp học nghề đan lát

Sau khi hoàn thành khóa học, những học viên đạt yêu cầu sẽ được nhận vào làm việc, đồng thời các sản phầm làm ra được cơ sở tính tiền theo sản phẩm cho người học nghề để họ có nguồn kinh phí trang trải trong quá trình học việc, được biết nếu lao động nào nhanh thì chỉ trong vòng 3 ngày có thể thành thạo công việc đan lát.

Ngọc Thỏa Trung Tâm Văn hóa TT-TT&DL huyện