UBND huyện Lang Chánh làm việc với Công ty TNHH Tân Diamond

Sáng ngày 20/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Văn Thanh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, UBND huyện đã có buổi làm việc với Công ty TNHH Tân Diamond về phát triển trồng cây tre lấy lá trên địa bàn huyện, tham dự buổi làm việc có đồng chí Lê Đức Tiến, UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các phòng ban ngành liên quan, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, đại diện Công ty TNHH Tân Diamond.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc đại diện Công ty TNHH Tân Diamond đã giới thiệu qua giống cây trồng cũng như hiệu qủa cây tre lấy lá kinh tế mang lại, định hướng phát triển của công ty trong thời gian tới trên địa bàn huyện theo đó: Lá tre được sử dụng trồng từ cây Mai- một dòng thuộc họ tre. Lá tre vốn được người tiêu dùng Đài Loan, Nhật Bản ưa chuộng vì chúng dùng để gói bánh, gói thực phẩm hay trang trí thức ăn. Lá tre xuất khẩu phải là loại lá to, là giống tre bát độ hoặc bương, chiều ngang khoảng 8,5cm trở lên, chiều dài từ 40cm trở lên và phải có màu xanh tươi, không được rách. Hiện, giá lá tre tươi xuất khẩu khoảng loại 1 khoảng 24.000 đồng/kg, loại 2 giá khoảng 10.000 đồng/kg, với cam kết thu nhập năm đầu cho người lao động làm việc cho công ty 200.000 đồng/ngày từ năm thứ 2 Công ty sẽ khoán theo sản phẩm 4.000/1kg lá hái được, hiện nay tại xã Yên Khương Công ty đã trồng được gần 30ha, dự kiến trong năm 2024 sẽ mở rộng diện tích trồng tại 3 xã Yên Khương, Yên Thắng và Tân Phúc với diện tích 300ha.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tại buổi làm việc các đại biểu đã đưa những ý kiến cần công ty trả lời như điều kiện lao động làm việc ra sao? việc bao tiêu sản phẩm cho bà con nhân dân như thế nào?  yêu cầu độ tuổi, năng lực của lao động mà phía công ty cần và một số vấn đề khác.

Phía Công ty TNHH Tân Diamond cũng đưa ra những phương án khi đầu tư vào địa bàn như: Doanh nghiệp sẽ thuê đất của địa phương, tạo điều kiện cho người lao động cho thuê đất, với mức lương giai đoạn 1 là 200 nghìn đồng người/ tháng, giai đoạn 2 sau 1 năm doanh nghiệp sẽ trả công 4 nghìn đồng/1kg, với cam kết thu nhập của người lao động ít nhất là 200 nghìn đồng/ người, nếu bà con có đất, doanh nghiệp sẽ đầu tư giống và sẽ có sự thỏa thuận riêng. nếu bà con tự đầu tư doanh nghiệp sẽ mua lại sản phẩm theo giá thị trường, tất cả các phương án doanh nghiệp sẽ cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho bà con, về tiêu chuẩn lao động vì nhiều khâu nên có thể tạo việc làm cho cho cả phụ nữ,  trẻ em và người lớn tuổi, tùy theo các khâu sản xuất.

Cây Mai lấy lá đã được trồng ở nhiều nơi

Các ý kiến tại buổi làm việc cũng đi sâu vào các vấn đề như: các cơ quan chuyên môn cần phối hợp kiểm tra làm các thủ tục pháp lý, đúng theo pháp luật cho phép, doanh nghiệp cần xây dựng nhà máy sơ chế tạo niềm tin cho người dân, đảm bảo thu nhập cho người lao động....

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định đây là cơ hội để huyện chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân, tuy nhiên cần làm rõ nguồn gốc đất, doanh nghiệp nên tạo điều kiện cho các hộ gia đình trồng rừng đồng hành cùng doanh nghiệp để phát triển, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị xã Yên Thắng, Tân Phúc phải quyết liệt, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ trong thẩm quyền của mình, phải có sự phối hợp với các ngành liên quan thực hiện chặt chẽ tính pháp lý của đất, doanh nghiệp cần có cam kết với xã và người dân địa phương khi triển khai dự án.

Đồng chí Hoàng Văn Thanh, Chủ tịch UBND huyện kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Hoàng Văn Thanh, Chủ tịch UBND huyện cho rằng vấn đề liên kết với doanh nghiệp để gia tăng giá trị sản phẩm trong sản xuất nông, lâm nghiệp là công việc mà huyện đang rất quan tâm. Đây là loại cây trồng rất phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của Lang Chánh. Đồng chí cùng bày tỏ sự tin tưởng vào uy tín của Công ty TNHH Tân Diamond  trong việc liên kết  sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Thanh nhấn mạnh đây là cây hướng thoát nghèo trên địa bàn huyện, trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng và thu hút lao động tại địa phương, do đó trong năm 2024 sẽ triển khai ở Yên Khương, Yên Thắng và Tân Phúc, nếu các xã có thể áp dụng tại địa phương mình thì có thể triển khai vào năm sau, các phòng ban liên quan hỗ trợ giúp các xã thực hiện sử dụng đất sao cho đúng với quy định, để làm sao thay đổi tư duy sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trước mắt lãnh đạo phải là người đi trước, làm trước, để bà con làm theo, đề nghị doanh nghiệp cần cam kết với chính quyền địa phương tạo niềm tin cho người dân, ký thỏa thuận hợp tác, biên bản ghi nhớ,  từ đó triển khai rộng trên địa bàn huyện, phù hợp với mong muốn của huyện là mang lại lợi ích tốt nhất cho người dân, các xã cần rà soát lại diện tích đất có thể trồng đặc biệt là 3 xã Yên Thắng, Yên Khương và Tân Phúc báo cáo lại huyện trước ngày 30/3.

 

Đình Toàn - Trung tâm VHTT-TT & DL