Tổ Công tác xã hội bệnh viện Đa khoa huyện Lang Chánh – nơi nỗi đau được chia sẻ

Công tác xã hội trong bệnh viện có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần cho người bệnh và người nhà người bệnh. Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lang Chánh, trong thời gian qua, Tổ công tác xã hội thuộc phòng Điều dưỡng của bệnh viện, đã giúp kết nối giữa mạnh thường quân với bệnh viện để giúp đỡ bệnh nhân nghèo đang nằm điều trị tại bệnh viện.

Từ khi được thành lập cho đến nay; Tổ Công tác xã hội thuộc phòng điều dưỡng - Bệnh viện Lang Chánh đã triển khai rất nhiều hoạt động đúng với chức năng theo hướng dẫn của của Bộ Y tế về quy định về nhiệm vụ và hình thức tổ chức nhiệm vụ công tác xã hội của Bệnh viện.

Trao quà cho bệnh nhân nghèo

Tổ Công tác xã hội phối hợp chặt chẽ các khoa phòng của bệnh viện, nắm thông tin về bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Qua đó, chủ động thăm hỏi người bệnh và người nhà người bệnh để tìm hiểu mức độ cần hỗ trợ về tâm lý, xã hội; vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ về mặt vật chất như tiền và hiện vật.

Tổ cũng là đầu mối vận động các cá nhân tổ chức hỗ trợ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị nội trú tại bệnh viện, phối hợp với Chùa Mèo để cung cấp những suất cơm miễn phí cho người bệnh.

Tặng quần áo miễn phí

Để động viên bệnh nhi điều trị tại bệnh viện, vào các dịp lễ tết trong năm, Tổ CTXH còn phối hợp công đoàn, đoàn thanh niên tổ chức lễ tết và phát những phần quà cho bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện.  Phối hợp các cá nhân, tổ chức, các mạnh thường quân tổ phát cháo miễn phí, cắt tóc miễn phí, quần áo, trao tặng những phần quà cho các bệnh nhân nghèo nằm điều nội trú tại bệnh viện.

Tổ chức phát cơm miễn phí cho bệnh nhân

Tổ CTXH còn thực hiện nhiệm vụ về chăm sóc khách hàng, hướng dẫn những quy trình, dịch vụ khám, chữa bệnh đang triển khai tại bệnh viện; Hướng dẫn bệnh nhân những thủ tục, giấy tờ cần thiết phù hợp với các đối tượng khi đến khám và điều trị (chế độ viện phí, BHYT….); Hỗ trợ người cao tuổi, người bệnh nặng, người khuyết tật.. đến các phòng khám. Cung cấp thông tin, tư vấn cho người bệnh có chỉ định chuyển cơ sở khám, chữa bệnh.

Có thể nói, sự ra đời của Tổ CTXH đáp ứng nhu cầu phát triển tất yếu của bệnh viện, hướng tới mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn diện "y tế - tâm lý - xã hội", từng bước xây dựng, cải thiện và duy trì các mối quan hệ tích cực giữa nhân viên y tế với người bệnh và người nhà người bệnh nhằm nâng cao sự hài lòng và chất lượng khám chữa bệnh trong bệnh viện.

Ngọc Thỏa Trung Tâm VHTT-TT&DL huyện