Mật ong rừng Chí Linh Sơn sản phẩm OCOP tiêu biểu

Chí Linh Sơn nằm trên vùng núi Chí Linh (Pù Rinh) của Lang Chánh độ cao trung bình là 800 m, cao nhất là đỉnh núi Chí Linh (Pù Rinh) cao 1.291m nơi đây núi non trùng điệp, địa hình chia cắt tạo nên cảnh quan thiên nhiên kỳ thú như: Thác Ma Hao, thác Mây, thác 7 tầng và hàng chục thác lớn nhỏ ẩn trong cánh rừng già với những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi,..với những cánh rừng tự nhiên đại ngàn, cây cối tốt tươi, bốn mùa trăm hoa đua nở.

Rừng tự nhiên nơi đây cung cấp cho người dân những sản vật quý hiếm như: Măng nứa, Măng giang, Nấm hương, Mục nhỉ, Ngọc cẩu, Linh Chi, Lan Kim Tuyến, Sâm,… và đặc biệt là mật ong rừng. Mật ong rừng nơi đây có hương vị rất đặc biệt do ong lấy mật từ hoa của hàng ngàn loài cây rừng tự nhiên ở trên núi cao kết hợp với nước suối tinh khiết giữa rừng đại ngàn để tạo ra loại mật ong rất riêng mà vùng khác không thể có được, đó là mật ong rừng Chí Linh Sơn. Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển MAHAO nắm bắt được lợi thế nơi công ty đứng chân, Công ty đầu tư nghiên cứu và phát triển quy trình công nghệ nuôi ong gắn với sinh thái vùng rừng và phát triển du lịch địa phương, đồng thời cũng là nơi sản xuất sản phẩm mật ong rừng chất lượng cao cung ứng cho thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Đến với Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển MAHAO vào mùa hoa nở, chúng tôi có cảm giác như được trở về với thiên nhiên, nơi con ong đang mùa lấy mật. Tại các vùng rừng núi Chí Linh Sơn là hàng trăm thùng nuôi ong đặt liên tiếp, ong bay vo ve khắp nơi lấy mật tạo nên một hệ sinh thái thiên nhiên trong lành trong khuôn viên vùng vùng núi Chí Linh (Pù Rinh) của Lang Chánh.

“Mật ong rừng Chí Linh Sơn 100% mật ong nguyên chất tự nhiên”: Nhận thấy, rừng cây trên vùng núi rừng địa danh Chí Linh Sơn phát triển mạnh mẽ, vào mùa hoa, rất nhiều ong rừng đã đến lấy mật và làm tổ đây là những vùng sinh thái được đánh giá có tiềm năng để trở thành vùng SX mật ong tập trung Chính vì vậy, Công ty đã tạo môi trường thuận lợi cho ong làm tổ, khai thác, nhân giống khu vực rộng khoảng 4000 ha để nuôi và phát triển đàn ong lấy mật tự nhiên.

Từ năm 2021, qui mô đàn ong đã lớn mạnh đưa con số 1.500 đàn và đưa vào khai thác thường xuyên với sản lượng ổn định 21 -25 tấn/năm, chất lượng sản phẩm của công ty đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định. Mật ong rừng Chí Linh Sớn đã trở thành sản phẩm OCOP được xếp hạng 03 sao, Vi vậy Công ty đang nỗ lực đầu tư xây dựng, quy hoạch phát triển du lịch sinh thái gắn với hoạt động bảo vệ rừng, đồng thời kết hợp phát triển và khai thác sản phẩm "mật ong rừng" thiên nhiên từ vùng núi rừng Chí Linh Sơn phục vụ khách đến du lịch, làm quà biếu. Để nâng cao giá trị, thời gian sử dụng, chất lượng ATTP cho sản phẩm. Công ty đã đầu tư xây dựng khu chăn nuôi, khu vực chế biến với máy móc, thiết bị hiện đại tiên tiến như: máy hạ thủy phần mật ong để xử lý từ mật ong thô trở thành sản phẩm nguyên chất; hệ thống máy ủ diệt nấm khử vi sinh; máy lọc thô; lọc mịn và siêu mịn; hệ thống chiết rót chống tạo bọt; máy đóng nắp chai; khúc xạ kế dùng đo hàm lượng nước trong mật ong, giúp cho sản phẩm chứa hàm lượng nước ổn định, tinh khiết với giá trị chất lượng sử dụng cao gấp 2 lần so với mật ong thô qua đó nâng tầm giá trị sản phẩm.

Mục tiêu sản xuất kinh doanh: Năm 2022 đạt 34.5000 kg/năm, doanh thu ước đạt 8,625 tỉ đồng. Đến năm 2025: phấn đấu đạt 45.000 kg/năm, ước tính giá trị 11,250 tỉ đồng; góp phần phát triển và ổn định kinh tế, để đưa sản phẩm đến các tỉnh thành trong cả nước…

Quy mô sản xuất: Số lao động thường xuyên: 37 người ở địa phương. Diện tích xưởng (hiện tại) là 3.000 m2, diện tích chăn nuôi 4.000 ha Với quy mô trên 1.800 đàn ong nuôi tự nhiên, trung bình mỗi năm sản lượng mật ong của công ty đạt 34.000 - 45.000 kg/ năm, với tổng thu nhập khoảng 8-12 tỷ đồng/năm. Việc quay lấy mật được công ty thực hiện theo đúng quy trình an toàn thực phẩm, đảm bảo chất lượng. Sản phẩm được gắn nhãn mác, tem truy suất nguồn gốc và đóng lọ thủy tinh với thể tích là 280 - 730 ml trở lên. Tiếp tục mở rộng liên kết với các hộ dân nuôi ong địa phương và các huyện trên địa bàn tỉnh, thu mua sản phẩm mật ong rừng Chi Linh Sơn vươn xa ra thị trường trong nước và ngoài nước.

Thu nhập trung bình người lao động: khoảng 5 - 6 triệu đồng/tháng. Giải quyết công ăn việc làm thường xuyên cho 30 lao động ở địa phương thu nhập thêm khoảng 3,5 triệu đồng/tháng. Cung cấp sản phẩm đảm bảo chất lượng ATTP cho chuỗi của hàng thực phẩm, du khách về các điểm du lịch trên địa bàn huyện và tỉnh. Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển MAHAO thành lập từ 2019, Công ty đã ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, chăn nuôi ong theo tiêu chuẩn VietGAP giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm mật ong, tăng được sức cạnh tranh với sản phẩm xuất khẩu. Công ty cũng quan tâm nắm bắt xu hướng của người tiêu dùng, đó là quan tâm đến sản phẩm an toàn có nguồn gốc xuất xứ từ thiên nhiên. Từ đó định hướng sản xuất nuôi ong chất lượng cao, xây dựng thương hiệu, thực hiện công bố tiêu chuẩn chất lượng và gắn tem truy xuất nguồn gốc xuất xứ, kết nối thị trường cho sản phẩm mật ong của địa phương. Đồng thời tổ chức tập huấn về khoa học kỹ thuật cho các thành viên, quy trình nuôi ong để nâng cao chất lượng sản phẩm. Từ đó, xây dựng chuỗi sản phẩm, gắn tem mác đăng ký nhãn hiệu sản phẩm để mật ong rừng Chí Linh Sơn đến với các siêu thị và thị trường rộng lớn hơn.

Với định hướng phát triển đúng đắn, Công ty sản xuất xây dựng thương hiệu cho sản phẩm mật ong rừng Chí Linh Sơn của địa phương ngày càng phát triển theo hướng ổn định, bền vững. Từ đó nâng cao hiệu quả kinh tế; đồng thời đóng góp vào thành công trong chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP./.

Ngọc Thỏa Trung Tâm VHTT-TT&DL huyện