Cuộc thi khoa học kỹ thuật khối THCS cấp huyện năm học 2023-2024

Sáng 29/12, tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện, Phòng Giáo dục Đào tạo huyện tổ chức Khai mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp huyện dành cho học sinh Trung học cơ sở năm học 2023-2024.

Cuộc thi với sự tham gia của 23 dự án đến 11 trường THCS trong huyện

Tham gia cuộc thi năm nay có 23 dự án của 11 trường THCS trong huyện. Đây là những dự án, sản phẩm KHKT nổi bật được chọn từ cuộc thi cấp trường, cuộc thi đã quy tụ được 23 dự án khoa học thuộc các lĩnh vực khác nhau trong đó có: 12 dự án thuộc lĩnh vực Khoa học xã hội và hành vi, 5 dự án thuộc lĩnh vực y sinh và sức khỏe, 5 dự án thuộc lĩnh vực kỹ thuật cơ khí và 1 dự án thuộc lĩnh vực hóa học vật liệu.

Những dự án khoa học thuộc các lĩnh vực mang tính ứng dụng cao

Tại cuộc thi có nhiều dự án ý tưởng sáng tạo được đầu tư chất lượng, bảo đảm tính khoa học sáng tạo thẩm mỹ, có khả năng ứng dụng vào thực tế cao. Mỗi nhóm học sinh có dự án tham gia trải qua hai phần thi là trình bày nội dung dự án và trả lời phỏng vấn của Hội đồng giám khảo về những kiến thức có liên quan đến dự án.

Cuộc thi là dịp để các em học sinh thỏa mãn đam mê nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn, qua đó tạo cho các em học sinh có một sân chơi sáng tạo, bổ ích có sức thu hút đối với các em học sinh trung học cơ sở cũng như sự quan tâm đầu tư của đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên các nhà trường. Theo đánh giá của Hội đồng thẩm định: hội thi năm nay có nhiều sản phẩm, dự án cơ bản đã thể hiện được sự sáng tạo, mang tính ứng dụng cao trong ý tưởng thiết kế và có ý nghĩa thiết thực trong học tập, đời sống.

Ban giám khảo chấm điểm đánh giá từng dự án

Thông qua cuộc thi nhằm khuyến khích học sinh nghiên cứu khoa học, vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn; tạo cơ hội để học sinh giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học; tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục giữa các đơn vị trên địa bàn; nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, cha mẹ học sinh và cộng đồng xã hội về ý nghĩa và tầm quan trọng của hoạt động nghiên cứu khoa học, hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong nhà trường.

Đình Toàn - Trung tâm VHTT-TT & DL