Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý Nhà nước về phát triển du lịch tại huyện Lang Chánh.

Sáng ngày 15/ 5, Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Tuấn Tưởng - Phó trưởng Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát công tác quản lý Nhà nước về phát triển du lịch tại huyện Lang Chánh giai đoạn 2018-2022. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí Nguyễn Xuân Hồng – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Hoàng Văn Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Hoàng Thị Hồng - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Đỗ Văn Cường – Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện các ban ngành cấp huyện.

Trước khi làm việc tại huyện, đoàn giám sát đã đi kiểm tra, khảo sát tình hình phát triển du lịch tại Chùa Mèo Thị trấn Lang Chánh và bản Năng Cát, thác Ma Hao xã Trí Nang. Tại những điểm đến thăm đồng chí Nguyễn Tuấn Tưởng, Phó trưởng Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh và các thành viên trong đoàn đã kiểm tra, khảo sát nắm bắt những thuận lợi khó khăn trong việc mở rộng, phát triển du lịch của địa phương. Cũng như sự vào cuộc của doanh nghiệp, người dân trong việc phát triển ngành công nghiệp không khói này.

Đoàn giám sát thăm một số công trình đang trong giai đoạn hoàn thành phục vụ du khách trong mùa du lịch 2023 tại làng Năng Cát.

 

Làm việc tại huyện, đoàn công tác đã được nghe báo cáo kết quả công tác quản lý Nhà nước về du lịch của huyện Lang Chánh giai đoạn 2018-2022. Là địa phương có được thiên nhiên ưu ái ban tặng các danh lam thắng cảnh có thể phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nghỉ dưỡng gắn với du lịch tâm linh. Toàn huyện có tổng 26 ngọn thác lớn, nhỏ khác nhau. Bên cạnh đó, đồng bào các dân tộc huyện Lang Chánh còn lưu giữ được nhiều sinh hoạt văn hóa đậm đà bản sắc, là một trong những điểm nhấn thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm.

Với những ưu thế đó, huyện đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm khơi dậy tiềm năng phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Trong giai đoạn 2018 - 2022, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên lượng khách du lịch giảm mạnh; tổng lượt khách được đón ước đạt khoảng 13.500 lượt khách, chủ yếu là du khách trong nước, khách địa phương các vùng lân cận, thăm thân; doanh thu từ các hoạt động du lịch ước đạt 3,8 tỷ đồng. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 8 cơ sở lưu trú dạng nhà nghỉ; công suất đón trên 150 lượt khách/ngày/đêm; 14 cơ sở lưu trú dạng homestay nghỉ dưỡng tại khu du lịch bản Năng Cát, thác Ma Hao, công suất đón khoảng trên 200 lượt khách/ngày/đêm.

 

Toàn cảnh buổi làm việc tại huyện về chương trình giám sát của Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý Nhà nước về phát triển du lịch tại huyện Lang Chánh.

 

Tại các buổi làm việc, thành viên đoàn giám sát đã thảo luận, tập trung làm rõ những kết quả đã đạt được, những tồn tại, khó khăn và vướng mắc trong công tác quản lý Nhà nước về phát triển du lịch ở địa phương liên quan đến những bất cập về hệ thống giao thông; cơ sở vật chất, hạ tầng; chất lượng dịch vụ;…

 

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Hoàng Văn Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã đã làm rõ một số nội dung như: Cấp ủy, Chính quyền huyện Lang Chánh thời gian qua đã có quan tâm đặc biệt trong đẩy mạnh phát triển du lịch, nâng cao đời sống của người dân từ các dịch vụ. sản phẩm du lịch. Đồng thời, có kiến nghị để tỉnh nhằm hoàn thiện về cơ chế, chính sách và thực hiện các giải pháp đồng bộ để phát triển Du lịch các huyện miền núi nói chung, huyện Lang Chánh nói riêng.  

 

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Tuấn Tưởng, Phó trưởng Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng và chia sẻ những khó khăn của cấp ủy, chính quyền huyện Lang Chánh trong việc quản lý nhà nước về phát triển du lịch trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới cần tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp Ủy, HĐND, UBND, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đối với việc thực hiện công tác đào tạo nguồn nhân lực; việc kết nối tour, tuyến du lịch; công tác tuyên truyền, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh du lịch của các địa phương và có giải pháp phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch trên địa bàn.

 

 

Hoài Thu Đài TT- TH