Đánh giá kết quả thực hiện Mô hình sản xuất giống lúa lai 3 dòng Quốc tế 1 và lúa lai 2 dòng HQ19 tại xã Yên Thắng

Nhằm lựa chọn đưa các giống lúa chất lượng cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương vào sản xuất trên địa bàn huyện. xã Yên Thắng, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với Công ty Cổ phần Nông nghiệp và thương mại Quốc tế , tổ chức hội thảo đầu bờ nhằm đánh giá hiệu quả mô hình trình diễn giống lúa lai 3 dòng Quốc tế 1 và lúa lai 2 dòng HQ19. Tới dự có lãnh đạo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, lãnh đạo Công ty Cổ phần Nông nghiệp và thương mại Quốc tế, đại diện các xã, Thị Trấn trên địa bàn.

Trước hội thảo đầu bờ, các đại biểu đã được đi tham quan các mô hình trình diễn khảo nghiệm giống lúa lai 3 dòng Quốc tế 1 và lúa lai 2 dòng HQ19 với quy mô 2 ha tại bản Ngàm Pốc và Vặn, xã Yên Thắng do Trung tâm dịch vụ nông nghiệp phối hợp với Công ty Cổ phần Nông nghiệp và thương mại Quốc tế đưa vào trồng khảo nghiệm trong vụ Chiêm xuân 2023, với 35 hộ dân tham gia, Các hộ tham gia mô hình được Công ty  hỗ trợ 100% lúa giống, mô hình này được bà con nông dân bản Ngàm Pốc và bản Vặn áp dụng đúng quy trình hướng dẫn kỹ thuật, đến nay chuẩn bị cho thu hoạch.


Nhân dân và đại biểu tham quan các mô hình trình diễn khảo nghiệm giống lúa lai 3 dòng Quốc tế 1

 

Tại buổi tham quan, đánh giá, đoàn  đã kiểm tra thực tế mô hình trồng lúa lai 3 dòng Quốc tế 1 với diện tích 1ha. Đây là loại lúa cho năng suất cao. Qua quá trình gieo cấy cho thấy đây là giống lúa chống chịu được bất thuận của thời tiết, chống chịu sâu bệnh tốt; chiều cao 110 – 120cm, cứng cây, phiến lá dày, chống đổ tốt, đẻ nhánh tập trung; hạt gạo trong, thon dài. Theo công ty cung ứng giống,  năng suất giống lúa này đạt 80-90 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt 100-120 tạ/ha. Đến nay, các ruộng mô hình đang chuẩn bị được thu hoạch, dự kiến sẽ cho năng suất, chất lượng cao.

Kiểm tra thực tế mô hình trồng lúa lai 2 dòng QH19

 

Giống lúa lai 2 dòng QH19 là giống có năng suất  cao, cơm ngon, vị đậm, có mùi thơm nhẹ đang được các địa phương lựa chọn để đưa vào sản xuất tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, là giống cảm ôn nên gieo cấy 2 vụ trong năm, thời gian sinh trưởng rất ngắn, vụ xuân 100-110 ngày, vụ mùa: 90-92 ngày, Có khả năng chịu rét tốt trong vụ Xuân tại Bắc Bộ, chống chịu tốt với bệnh đạo ôn, bạc lá, khô vằn. Thích hợp với chân đất vàn, vàn thấp, chịu chua phèn khá và chịu thâm canh, chân đất bố trí luân canh trồng cây vụ đông, Năng suất cao, Trung bình đạt 70-80 tạ/ ha, trong điều kiện thâm canh cao có thể đạt 90-100 tạ/ ha.

Các ý kiến thảo luận tại hội thảo đã đánh giá sát sao về ưu, nhược điểm của giống lúa lai 3 dòng Quốc tế 1 và lúa lai 2 dòng HQ19 và đồng tình ủng hộ đưa giống lúa lai 3 dòng Quốc tế 1 và lúa lai 2 dòng HQ19 vào cơ cấu giống của những năm tiếp theo. Nhân dân chia sẻ khó khăn trong bước đầu trồng khảo nghiệm mô hình nhưng với những ưu điểm vượt trội chống chịu sâu bệnh, thích nghi nhanh với thời tiết khắc nghiệt, đến nay đem lại kết quả năng xuất hiệu quả cao.

Với thành công từ mô hình khảo nghiệm trình diễn giống lúa lai 3 dòng Quốc tế 1 và lúa lai 2 dòng HQ19 sẽ giúp người dân thay đổi nhận thức về việc chọn giống, thay thế dần các giống lúa chất lượng thấp ở địa phương bằng các giống lúa chất lượng cao, mở ra hướng sản xuất lúa bền vững trong thời điểm giá vật tư nông nghiệp đang tăng cao và dịch bệnh trên cây lúa vẫn còn diễn biến phức tạp như hiện nay./.

 

 

 

 

 

Đình Toàn Đài TT-TH