Tinh thần học và làm theo Bác ở trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Lang Chánh

Những năm qua, thực hiện kết luận số 01 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, sau 3 năm Chi bộ trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Lang Chánh đã đạt được những kết quả tích cực. Việc học và làm theo Bác không chỉ nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ mà ý thức trách nhiệm của cán bộ giáo viên, học sinh trong dạy và học cũng được nâng lên rõ rệt, tạo sự chuyển biến rõ nét về chất lượng giáo dục của nhà trường.

Trong những năm qua, Chi bộ trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Lang Chánh không chỉ tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của nhà trường, nâng cao chất lượng dạy và học; phát động các phong trào thi đua sôi nổi mà còn không ngừng nỗ lực, phấn đấu đưa việc 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' trở thành một trong những việc làm thường xuyên của thầy và trò nhà trường.

Toàn cảnh buổi sinh hoạt chị bộ nhà trường

Thầy Nguyễn Xuân Chiến, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Lang Chánh cho biết: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, gắn với thực hiện chuyên đề hàng năm, nhà trường tập trung vào vấn đề đổi mới giáo dục, nâng cao năng lực chuyên môn cho giáo viên, tập trung giáo dục đạo đức, tư tưởng lồng ghép với rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh…

Để việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đạt hiệu quả cao, Chi bộ nhà trường đã cụ thể hóa các nội dung của việc học và làm theo Bác thông qua những hoạt động giáo dục như: đổi mới phương pháp dạy học; phấn đấu “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, Nhà trường còn gắn việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đứ, phong cách Hồ Chí Minh” với việc triển khai cuộc vận động “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, Hàng năm nhà trường đều đặt bộ tài liệu "Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh" để phục vụ cho giảng dạy học sinh ở tất cả các khối lớp 6,7,8,9.

Thư viện nhà trường luôn sưu tập các tài liệu, ấn phẩm, bài báo viết về Bác Hồ để phục vụ cho công tác giảng dạy và tìm hiểu về Bác cho giáo viên và học sinh, tổ chức các buổi tham quan di tích lịch sử... Bên cạnh đó, Chi bộ nhà trường thường xuyên tổ chức, tham gia các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ nhằm tạo điều kiện cho cán bộ giáo viên, học sinh có cơ hội giao lưu, rèn luyện thân thể theo gương Bác.

Đặc biệt, trong các buổi sinh hoạt chi bộ, họp tổ chuyên môn, Chi bộ nhà trường còn phân công cán bộ, Đảng viên và giáo viên kể những câu chuyện về Bác và rút ra bài học để mọi người cùng làm theo. Không những thế, đội ngũ cán bộ, Đảng viên và giáo viên của nhà trường còn luôn nêu cao tinh thần phê bình và tự phê bình trên cơ sở đề cao tính xây dựng và tính tập thể, lấy đó làm động lực phấn đấu, làm tiêu chuẩn để đánh giá trong hoạt động dạy và học của thầy và trò.

Cô giáo Hoàng Thị Thơ giáo viên nhà trường chia sẻ: 'Học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một việc làm rất có ý nghĩa, vì vậy cô luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cố gắng hết mình cống hiến cho sự nghiệp giáo dục…

Đẩy mạnh việc 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh', hàng năm, Ban giám hiệu nhà trường đều tổ chức cho cán bộ, Đảng viên và giáo viên viết bản đăng ký nội dung phấn đấu học tập và làm theo Bác theo chuyên đề của từng năm.

Năm 2023, đã có 100% cán bộ, Đảng viên và giáo viên đăng ký học và làm theo Bác về “Phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người trong sự nghiệp cách mạng, góp phần xây dựng tỉnh Thanh Hóa giàu đẹp, văn minh”. Ban Giám hiệu luôn thực hiện tốt việc nêu gương, đi đầu trong mọi hoạt động, luôn lắng nghe tâm tư nguyện vọng của đội ngũ giáo viên, công nhân viên nhà trường, thường xuyên trao đổi về chuyên môn cũng như cuộc sống hàng ngày. Nhờ đó, nhà trường đã xây dựng được mối quan hệ hài hòa, đoàn kết nội bộ, tạo phong cách gần gũi khi tiếp xúc với học sinh.

Với đặc thù là trường có trên 90% học sinh là người dân tộc thiểu số, nhiều em còn mang nặng phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc, ý thức học tập và trình độ tư duy chưa cao, chính vì vậy, những năm qua nhà trường đã không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục, gắn công tác giáo dục dân tộc với nhiệm vụ nâng cao trình độ kiến thức cho học sinh.

Toàn cảnh nhà phòng lớp học được xây dựng khang tranh của trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Lang Chánh

Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, nhà trường luôn chú trọng đến công tác nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ giáo viên. Đến nay, 100% giáo viên trong trường đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, 100% cán bộ, Đảng viên và giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, 100% giáo viên ứng dụng thành thạo công nghệ thông tin vào công tác soạn giảng, nhiều giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp huyện, tỉnh.

Nhờ thế, mà chất lượng giáo dục học sinh từ năm 2020 đến 2022, đã được nâng lên rõ rệt, có 272 học sinh đạt giải thi học sinh giỏi cấp huyện, 19 giải cấp tỉnh và đạt giải cao trong cuộc thi tìm hiểu về Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống; Tìm hiểu 90 năm lịch sử Đảng bộ Tỉnh và truyền thống cách mạng của nhân dân Thanh Hóa, Chất lượng giáo dục đại trà: có 98% học sinh có hạnh kiểm tốt, khá. Học lực giỏi 11,56%, học lực khá 61,32%, không có học sinh có học lực yếu. Công nhận 75 học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện, 362 học sinh đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Tỷ lệ chuyển lớp đạt 100%. Tỷ lệ tốt nghiệp THCS 100% học sinh Học sinh trúng tuyển vào lớp 10 đạt 100% trong đó có 63 lượt học sinh trúng tuyển vào lớp 10 THPT Dân tộc Nội trú tỉnh.

Với mỗi bộ phận, mỗi phòng ban đã có những hình thức tiết kiệm cụ thể. Ban giám hiệu, bộ phận văn thư và nhân viên hành chính thực hành tiết kiệm văn phòng phẩm như mực, giấy in, điện thoại, đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc chuyển, nhận các kế hoạch, thông báo… qua email, nhóm zalo. Những việc làm này không những giúp nhà trường tiết kiệm được tiền bạc mà còn tiết kiệm thời gian do không phải phát hành văn bản. Với giáo viên, sử dụng tài sản công hợp lý, lên lớp phải đúng giờ, tránh lãng phí thời gian. Với học sinh, nhà trường vận động các em thực hành tiết kiệm bằng cách không mở đèn khi trời sáng, sử dụng quạt phù hợp, đúng lúc, tiết kiệm nước trong sinh hoạt và khi đi vệ sinh… Số tiền tiết kiệm được sử dụng vào việc mua sắm trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ nhu cầu học tập của học sinh và hỗ trợ cán bộ, giáo viên nhà trường tăng thêm thu nhập.

Nhờ những thành tích trên, trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Lang Chánh là một trong những đơn vị đạt thành tích suất sắc trong 3 năm thực hiện kết luận số 01 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều năm liền trường đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc do UBND tỉnh trao tặng, Chi bộ nhà trường là Chi bộ trong sạch vững mạnh. Với những định hướng phù hợp này, chắc chắn việc “Học tập và làm theo Bác” ở trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Lang Chánh không phải là hình thức, xa vời, mà là những việc làm hàng ngày, dù là nhỏ nhất của mỗi cá nhân trong một tập thể.

Ngọc Thỏa Đài TT-TH