Đồng chí Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Đào Xuân Yên kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid 19 tại huyện Lang Chánh.

Sáng 3/9/2021, đồng chí Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Đào Xuân Yên đã có chuyến làm việc tại huyện Lang Chánh, kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn huyện. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Phạm Đăng Lực - Bí thư huyện ủy, đồng chí Lữ Đức Chung - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, đồng chí Nguyễn Xuân Hồng - Chủ tịch UBND huyện.

Trước khi làm việc với cấp ủy chính quyền huyện Lang Chánh, đồng chí Đào Xuân Yên - Trưởng Ban  tuyên giáo Tỉnh ủy và các thành viên trong đoàn công tác đã đến thăm, kiểm tra tình hình công tác phòng chống dịch tại chốt kiểm soát dịch Covid 19 khu vực Lý Ải và khu cách ly ký túc xá trường THPT Lang Chánh, Tại chốt kiểm soát dịch Covid 19, đồng chí Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh ủy đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của đội ngũ cán bộ trực chốt tại chốt kiểm soát dịch Covid 19, đồng thời yêu cầu huyện Lang Chánh cần tiếp tục triển khai nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch. Trong đó tập trung kiểm soát chặt các trường hợp ra vào địa bàn, người dân trở về từ các khu vực có dịch để triển khai các biện pháp phòng dịch theo đúng quy định.

Tại khu cách ly tập trung của huyện Lang Chánh, đồng chí Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị huyện Lang Chánh cần quan tâm đến các điều kiện về cơ sở vật chất trong khu cách ly, đảm bảo an toàn phòng chống dịch, đồng thời quan tâm đến dội ngũ cán bộ làm nhiệm vụ trong khu cách ly, đảm bảo về hậu cần, trang thiết bị y tế, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong các khu các ly tập trung, cấp ủy, chính quyền huyện Lang Chánh cần quan tâm, hỗ trợ các lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch COVID – 19 trên địa bàn

Đ/c: Đào Xuân Yên -Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy cùng các đ/c trong đoàn công tác thăm, động viên, tặng quà lực lượng chức năng tại điểm chốt Lý ải xã Đồng lương huyện Lang Chánh.

Theo báo cáo nhanh của huyện Lang Chánh:  Hiện nay trên địa bàn huyện chưa có ca mắc, và nghi mắc Covid 19 trên địa bàn, toàn huyện có 18 ca bệnh dương tính khi làm việc ở các tỉnh ngoài, 2/18 ca tái dương tính đã được cách ly, điều trị khỏi, toàn huyện có 2 khu cách ly sẵn sàng hoạt động với khả năng thu dung 200 người, ngoài ra khi cần thiết có thể bố trí sử dung thêm 3 khu vực ký túc xá 2 trường THCS Tân Phúc, THCS Giao Thiện và phòng khám đa khoa khu vực Yên Thắng làm khu cách ly tập trung. Hiện tại đang thực hiện cách ly 33 người trở về từ vùng dịch và các vùng có nguy cơ lây truyền dịch bệnh. 272 người đang thực hiện cách ly tại nhà theo quy định. Tổng số mẫu gửi xét nghiệm RT - PCR là 1017 mẫu trên tổng số 6284 lượt người trở về địa phương, 610 mẫu thực hiện test nhanh kháng nguyên.Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covic 19 huyện đã tập trung nắm bắt, cập nhật thường xuyên thông tin diễn biến dịch bệnh, chỉ đạo củng cố tăng cường hệ thống giám sát, đội phản ứng nhanh các tuyến, duy trì chế độ thường trực 24/24h, tăng cường hoạt động của tổ giám sát Covid 19 cộng đồng nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc, nghi mắc bệnh. tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định cách ly tại nhà, tăng cường nâng cao năng lực xét nghiệm bằng việc tập huấn lấy mẫu xét nghiệm cho cán bộ TTYT và trạm y tế xã, thị trấn, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về phòng chống dịch trên địa bàn toàn huyện. Từ ngày 27/4 đến nay, đã tiến hành xử phạt 41 trường hợp vi phạm trong phòng chống dịch với tổng số tiền phạt trên 131 triệu đồng. Toàn huyện đã thành lập 8 chốt kiểm soát dịch bệnh trong đó có 2 chốt liên ngành cấp huyện và 6 chốt cấp xã. 1 chốt khu vực Lý Ải thực hiện test nhanh kháng nguyên cho những trường hợp có yếu tố nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Công tác triển khai tiêm vắc xin phòng dịch được chú trọng, toàn huyện đã tiêm 1265 mũi vắc xin cho những người thuộc tuyến đầu chống dịch và những đối tượng có nguy cơ cao.  Trong công tác phòng chống dịch Covid 19, huyện Lang Chánh cũng gặp không ít khó khăn do địa bàn rộng, nhiều đồi núi, nhiều địa phương, thôn bản ở cách xa trung tâm gây khó khăn cho công tác giám sát, kinh phí còn hạn hẹp, khó khăn cho công tác mua sắm các trang thiết bị, máy móc cho công tác phòng chống dịch...

Phát biểu tại buổi làm việc với cấp ủy, chính quyền huyện Lang Chánh, đồng chí Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh Ủy Đào Xuân Yên nêu rõ:  Tình hình dịch trong thời gian gần đây diễn biến vô cùng phức tạp, đặc biệt là tình hình dịch bệnh tại tỉnh thanh hóa trong 10 ngày nay, số ca nhiễm tiếp tục tăng cao, dịch đã lây lan ra một số địa phương trong tỉnh và sẽ tiếp tục lây lan nếu không có sự quyết liệt trong phòng chống dịch. Sau khi ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của  các cấp, các ngành trên địa bàn huyện Lang Chánh trong triển khai một số biện pháp phòng chống dịch bệnh; đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện cần chú trọng một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh như: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến toàn thể cán bộ và nhân dân để mọi người dân thấy được sự nguy hiểm của dịch bệnh, nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh, trước hết là bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình, nêu cao tinh thần trách nhiệm, cùng với cấp ủy, chính quyền tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh, để mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình, mỗi làng, xóm, khu dân cư, mỗi xã, thị trấn và cả huyện là một pháo đài trong phòng, chống dịch bệnh, với mục tiêu bảo vệ an toàn, sức khỏe, tính mạng cho Nhân dân là trên hết và trước hết. Trên tinh thần ấy, huyện Lang Chánh cần thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và của Tỉnh về nhiệm vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhất là các văn bản mới ban hành gần nhất và thực hiện ngay một số biện pháp cấp bách, đó là: Quản lý chặt người ra vào địa bàn, Cùng với đó, cần thực hiện nhanh việc truy vết, xét nghiệm, triển khai test nhanh tầm soát đối với những vùng có nguy cơ cao, xét nghiệm PCR đối với trường hợp F1. khuyến cáo người dân tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện khai báo y tế, truy vết, xét nghiệm. Tăng cường công tác theo dõi người sau cách ly tập trung thục hiện cách ly tại nhà, đặc biệt số người trở về từ miền Nam và các tỉnh đang có dịch. bố trí kinh phí phù hợp giải quyết vấn đề cấp bách trong phòng chống dịch,tuyệt đối không được chủ quan lơ là, nhưng cũng không quá lo lắng, hoang mang, phải thực sự bình tĩnh để có những quyết định đúng đắn trong phòng, chống dịch. Tạo điều kiện thuận lợi để tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất đối với những cơ sở đảm bảo yêu cầu phòng dịch, các cơ sở kinh doanh hàng hóa thiết yếu; tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; quyết tâm cao nhất để giữ vững bình yên, bảo vệ an toàn sức khỏe và tính mạng của người dân.

--

Lê Thiết - Đài TT-TH