Tòa án nhân dân huyện Lang Chánh xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự phạm tội “Vô ý làm chết người”.

Sáng ngày 27/4, Tòa án nhân dân huyện Lang Chánh xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự phạm tội “Vô ý làm chết người” đối với 2 bị cáo Lê Văn Liên - sinh năm 1968 cư trú thôn Tân Sơn, xã Tân Phúc và Lê Văn Phúc - sinh năm 1989 cư trú thôn Tân Bình, xã Tân Phúc theo khoản 1 Điều 128 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Lang Chánh, Khoảng 08 giờ ngày 26/11/2020, Lê Văn Phúc và Lê Văn Liên đến nhà bà Lê Thị Xíp ở thôn Tân Sơn, xã Tân Phúc, huyện Lang Chánh cưa hạ cây nhãn nhà bà Xíp do trước đó Lê Văn Quân là con trai bà Xíp nhờ Lê văn Phúc cưa hạ vì sợ cây nhãn sát tường phía sau nhà sẽ đổ làm sập nhà. Khi Liên và Phúc đến thì chỉ có mình bà Xíp ở nhà; Lê Văn Liên mang theo cưa xăng cầm tay đến vị trí gốc nhãn còn Lê Văn Phúc lấy một đoạn dây thừng tại chuồng trâu nhà bà Xíp buộc vào thân cây nhãn. Khi Liên cưa gốc cây nhãn thì Phúc cầm một đầu dây thừng đứng chờ, lúc này có bà Xíp và chị Hà Thị Tươi là hàng xóm với bà Xíp đứng cách chỗ cây nhãn khoảng 07m; do Lê Văn Liên cưa cây nhãn nên bà Xíp sợ cây nhãn đổ sẽ làm dập bụi luồng nhà chị Tươi gần đó nên bà Xíp bảo chị Tươi chặt cây luồng, khi bà Xíp đang đứng cạnh bụi luồng thì cây nhãn do Liên cưa đổ, mặc dù Lê Văn Phúc dùng dây kéo cây nhãn nhằm mục đích cho đổ về phía bãi đất trống nhưng cây nhãn không đổ theo ý muốn của Phúc mà đổ về phía bà Xíp đang đứng do đó cành cây nhãn đã đập trúng đầu bà Xíp làm bà Xíp ngã nằm úp mặt xuống đất, hậu quả bà Xíp chết trên đường đi cấp cứu.

Toàn cảnh  phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự phạm tội “Vô ý làm chết người”.

Quá trình điều tra bị cáo Lê Văn Liên và Lê Văn Phúc đã cùng với gia đình bị hại lo chi phí, mai táng cho bà Xíp theo phong tục địa phương, gia đình bị hai không yêu cầu các bị cáo bồi thường gì thêm.

Theo lời khai của 2 bị cáo và nhân chứng có mặt tại thời điểm xảy ra vụ án, trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa và tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ . Hội đồng xét xử tuyên án (trích tuyên án).

Tuy không cố tình gây ra cái chết đối với bà Lê Thị Xíp. Nhưng bản án đối với 2 bị cáo Lê Văn Liên và Lê Văn Phúc cũng là bài học cần rút kinh nghiệm cho những ai làm việc bất cẩn trong quá trình lao động, gây ra cái chết đối với người khác.

                                                                                              

 

 

 

 

 

Hoài Thu - Minh Hùng