Tăng cường kiểm tra việc buôn bán, giết mổ gia súc.

Trước tình hình dịch viêm da nổi cục trên trâu bò bùng phát như hiện nay, để kiểm soát hoạt động buôn bán, giết mổ gia súc góp phần phòng chống dịch, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện đã phối hợp với UBND Thị Trấn tiến hành kiểm tra hoạt động giết mổ, buôn bán động vật, sản phẩm động vật đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh trên địa bàn Thị Trấn.

 Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra hoạt động buôn bán sản phẩm gia súc tại các chợ trung tâm huyện và các điểm buôn bán, giết mổ trên địa bàn Thị Trấn. Tại các điểm kiểm tra, đoàn yêu cầu các chủ cơ sở buôn bán, giết mổ gia súc chấp hành các quy định của pháp luật về lĩnh vực thú y, về kinh doanh buôn bán thực phẩm tươi sống nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, trong thời gian có dịch tuyệt đối không giết mổ, buôn bán thịt trâu, thịt bò, các sản phẩm từ trâu, bò. Qua kiểm tra cho thấy các hộ kinh doanh buôn bán gia súc thịt trâu, thịt bò tại khu vực chợ trung tâm và các hộ buôn bán thịt trâu, thịt bò tại các khu phố đã nghỉ bán hoặc tạm thời chuyển sang kinh doanh mặt hàng khác.  Chị Mai Thị Hương tiểu thương thường xuyên kinh doanh thịt trâu, thịt bò tại chợ Thị Trấn cho biết do được tuyên truyền, nhắc nhở nên chị cũng đã không bán thịt trâu, thịt bò được mấy ngày, tạm thời chị chuyển sang kinh doanh thịt lợn và một số mặt hàng khác. Cũng như chị Hương chị Nguyễn Thị Lý chuyên buôn bán thịt trâu, thịt bò tại chợ Thị Trấn nay cũng tạm thời chuyển sang buôn bán thịt lợn

 

Đoàn công tác kiểm tra tại chợ Thị Trấn Lang Chánh

 

Theo thống kê huyện Lang Chánh đã có 2 địa phương là Lâm Phú, Giao Thiện có dịch viêm da nổi cục trên đàn trâu bò, bệnh lay lan nhanh ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của người chăn nuôi. Vì vậy, cùng với sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn trong việc kiểm tra buôn bán thịt, các sản phẩm từ trâu, bò thì bà con cũng cần chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, như: Không mua bán vận chuyển trâu, bò bệnh hoặc chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt trâu, bò bệnh hoặc chết; không vứt xác trâu, bò chết ra môi trường. Mặc dù đây là bệnh mới lần đầu tiên xuất hiện nhưng hoàn toàn không lây sang người. Vì vậy, bà con không nên hoang mang nhưng cũng không được chủ quan mà cần phối hợp các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhằm hạn chế tối đa thiệt hại và đảm bảo phát triển, tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi trâu, bò khi hết dịch bệnh.

 

      

Hoài Thu - Minh Hùng