1549 người đang online

Yên Khương cần phải thay đổi nếp nghĩ, cách làm, xóa bỏ hủ tục lạc hậu để vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng vùng biên giới đảm bảo an toàn

Đăng ngày 02 - 04 - 2024

Chiều ngày 01 tháng 4 năm 2024, đồng chí Hoàng Văn Thanh Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và đoàn công tác của UBND huyện đã đi thăm, kiểm tra một số mô hình, dự án đầu tư tại địa bàn xã Yên Khương, làm việc với xã về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn.

Kiểm tra vị trí dự kiến triển khai dự án khu tái định cư tại bản Giàng

Theo lịch trình công tác trước khi làm việc, đoàn công tác đã trực tiếp đi kiểm tra, nắm tình hình cụ thể, vị trí, phương án để triển khai thực hiện dự án khu tái định cư tại bản Giàng, thăm mô hình trồng cây mai lấy lá tại bản Mè do Công ty Tân Đai mần triển khai thực hiện với diện tích 52 ha, đây là mô hình mới hứa hẹn sẽ đem lại thu nhập cao, tạo công ăn việc làm cho bà con nhân dân, được biết cây mai lấy lá được Công ty trực tiếp ươm giống, hướng dẫn kỹ thuật, trồng, chăm sóc, bao tiêu đầu ra, sau khi trồng được 1 năm có thể thu hái lá, với giá từ 20 đến 30 nghìn đồng lá loại A, loại B và C dưới 20 nghìn đồng, người lao động khi tham gia thu hái sẽ được hưởng mọi quyền lợi chính sách ưu đãi của công ty.

Thăm mô hình trồng cây mai lấy lá

Hiện công ty đã trồng được gần 40% diện tích, tỷ lệ sống đạt trên 85%, qua nghiên cứu về thổ nhưỡng, khí hậu Yên Khương rất phù hợp để trồng cây mai lấy lá, nhận thấy lợi ích của việc trồng cây mai lấy lá chính là tạo công ăn việc làm cho người dân tại địa phương, thu nhập ổn định, nhân dân là lao động chính cho Công ty, vì vậy đồng chí Chí tịch UBND huyện Hoàng Văn Thanh mong muốn  cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp với Công ty tiếp tục tuyên truyền để nhân dân nắm rõ được chủ trương khi thực hiện mô hình, trước tiên phía Công ty sẽ tổ chức triển khai trồng trên diện tích đã được quy hoạch, khi thấy hiệu quả sẽ tiếp tục nhân rộng để nhân dân làm theo.

Tiếp đó đồng chí Chí tịch UBND huyện Hoàng Văn Thanh cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra Công trình xây dựng Trường THCS Yên Khương gồm hạng mục xây mới nhà lớp học 2 tầng 6 phòng học, xây mới nhà hành chính - hiệu bộ 02 tầng, hệ thống phòng cháy chữa cháy ngoài nhà, công trình nhà vệ sinh học sinh, tổng mức phê duyệt đầu tư trên 14 tỷ, 990 triệu đồng, thuộc nguồn ngân sách tỉnh theo Quyết định 4115 ngày 25/11/2022 của UBND tỉnh Thanh Hóa, thời gian thực hiện 2022 – 2024.

Kiểm tra tiến độ xây dựng Công trình xây dựng Trường THCS Yên Khương

Theo báo cáo của đơn vị thi công hiện tại mọi khó khăn đã được giải quyết, nhà thầu thi công, công trình đang được khẩn trương huy động máy móc, công nhân khẩn trương hoàn thiện các hạng mục theo thiết kế để bàn giao theo đúng tiến độ.

Qua kiểm tra đồng chí Hoàng Văn Thanh Chủ tịch UBND huyện yêu cầu nhà thầu phải đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt, đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng công trình.

Lãnh đạo xã Báo cáo trước đoàn công tác về tình hình triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội

Các phòng ban UBND huyện phát biểu thảo luận

Tại buổi làm việc với lãnh đạo xã Yên Khương, ngay sau khi nghe lãnh đạo xã báo cáo về tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và 3 tháng đầu năm 2024, cùng với những đề xuât kiến nghị, khó khăn vướng mắc của xã, lãnh đạo từng phòng ban, chuyên môn UBND huyện đã phát biểu, chỉ rõ từng nguyên nhân về khó khăn của xã, để xã khắc phục trong thời gian tới, sớm đưa kinh tế xã Yên Khương từng bước phát triển, đời sống nhân dân ngày một nâng cao.

Kết luận buổi làm việc đồng chí Hoàng Văn Thanh Phó Bí thư Huyện ủy Chủ tịch UBND huyện nhận định cùng với Yên Khương nơi nào có diện tích rừng luồng, vầu, tre nhiều lại càng khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo cao, đồng chí cũng phân tích rõ từng nguyên nhân dẫn đến nghèo, chính vì vậy xã Yên Khương cần phải thay đổi tư duy nếp nghĩ, cách làm, xóa bỏ hủ tục lạc hậu để vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng vùng biên giới đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mọi mặt.

Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Thanh kết luận

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị tập thể Ban thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ xã cần phải nỗ lực đoàn kết hành động quyết liệt, người đứng đầu cấp ủy phải là trung tâm tập hợp, lãnh đạo, điều hành nhiệm vụ. Về phát triển kinh tế xã hội xã cần tập trung phát triển cây vầu, nứa, luồng là cây chủ lực, hỗ trợ, tạo điều kiện để doanh nghiệp triển khai mô hình mới trồng cây mai lấy lá từng bước theo dõi, đánh giá kết quả, nếu thấy khả thi sau đó sẽ nhân rộng, để nhân dân làm theo.

Đề nghị phòng tài nguyên và môi trường, hạt kiểm lâm, phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng chính quyền địa phương triển khai linh hoạt mọi nhiệm vụ có lợi cho nhân dân, doanh nghiệp để doanh nghiệp thực hiện đầy đủ thủ tục theo quy định đầu tư xây dựng mô hình, đây chính là bước đột phá để nhân dân có cơ hội việc làm, nâng cao thu nhập.

Về chăn nuôi tập trung theo hướng chăn nuôi đại gia súc, chăn nuôi tập trung đảm bảo vệ sinh môi trường, quản lý chặt chẽ tài nguyên khoáng sản, đất đai, đặc biệt là quản lý đất dôi dư sau sáp nhập, đối với nông nghiệp phải gieo trồng đủ diện tích và giữ vững an ninh lương thực, quan tâm chăm lo cho giáo dục, văn hóa, y tế cần được thực hiện tốt, nhất là chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, quốc phòng an ninh, an ninh trên tuyến biên giới phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, xây dựng vùng biên giới không có tội phạm về ma túy, thực hiện sự gắn bó mật thiết quân với dân, quân với dân như cá với nước, đồn là nhà, biên giới là quê hương, giữ vững bảo vệ đường biên mốc giới, quản lý tốt đường mòn lối mở.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện mong muốn cả hệ thống chính trị, Mặt trận tổ quốc, các ngành đoàn thể, từng thôn, bản trong xã sẽ vào cuộc quyết liệt triển khai mọi nhiệm vụ, tất cả vì nhân dân, cùng với nhân dân hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được được giao xây dựng xã biên giới ngày càng phát triển trong thời gian tới.