377 người đang online

Đồn biên phòng Yên Khương Chủ động, tích cực tuần tra, kiểm soát đường biên, cột mốc giữ vững bình yên cho nhân dân

Đăng ngày 23 - 02 - 2024

Những ngày cuối tháng 2, biên giới mùa này thời tiết thay đổi thất thường chiều và sáng sớm như càng lạnh thêm bởi những đợt mưa rét, trưa thì nắng chói trang, nhưng với những người lính biên phòng dù mưa gió hay giá rét, nóng nực, thì mỗi bước chân của họ luôn vững chắc trong những chuyến tuần tra cột mốc, góp phần mang lại bình yên cho nhân dân.

Công tác chuẩn bị cho buổi tuần tra, được quán triệt tại đơn vị

Đồn Biên phòng Yên Khương được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 6,73km đường biên giới và 03 mốc Quốc giới 348, 349, 350; địa bàn đơn vị quản lý gồm 9 bản thuộc xã Yên Khương, tiếp giáp với bản Cân thuộc Cụm bản Phôn Xay huyện Sầm Tớ, Tỉnh hủa Phăn nước bạn (Lào).

Ngay sau tết nguyên đán Giáp Thìn, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Yên Khương đã bắt tay ngay thực hiện nhiệm vụ, tổ chức các đợt tuần tra cột mốc Biên cương nhằm đảm bảo vững chắc chủ quyền an ninh Biên giới để giữ gìn sự bình yên cho nhân dân.

Mặc dù công tác tuần tra gặp muôn vàn khó khăn nhưng mọi người vẫn quyết tâm tiến về phía cột mốc để bảo vệ đường biên an toàn tuyệt đối những ngày đầu năm, những cuộc tuần tra băng rừng, lội suối, cho dù địa hình hiểm trở thì việc tuần tra vẫn đều đặn được tổ chức, bởi đó là nhiệm vụ thiêng liêng nhất của người chiến sĩ biên phòng.

Triển khai tuần tra trên tuyến đường biên giới

“Bất kể thời tiết nắng mưa, anh em đều không nản chí, cùng góp sức bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Ngoài kế hoạch chung của đơn vị, mỗi khi nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân phát hiện có đối tượng lạ xuất hiện ở khu vực biên giới, ngay lập tức anh em có mặt kịp thời để kiểm tra xử lý, đảm bảo vùng biên luôn được an toàn”.

Lực lượng tuần tra đã khắc phục khó khăn về điều kiện thời tiết dù mưa rét, nắng nóng và địa hình hiểm trở, thực hiện đúng quy định, kiểm tra dấu hiệu đường biên giới, kiểm tra tình trạng an toàn của hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào.

Nghi lễ chào và kiểm tra cột mốc 349 Việt Nam - Lào

Qua kiểm tra, dấu hiệu đường biên giới không bị xê dịch, các cột mốc biên giới được đảm bảo nguyên trạng; không có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quy chế biên giới, xuất, nhập cảnh trái phép. Nhân dân hai bên chấp hành nghiêm hiệp định, quy chế khu vực biên giới; người và vũ khí trang bị tuyệt đối an toàn.

Đồng hành cùng chuyến tuần tra, ngoài lực lượng chính là cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Yên Khương còn có lực lượng tiểu đội dân quân thường trực xã Yên Khương và già làng người có uy tín được giao phân công nhiệm vụ trông coi cột mốc.

Nhiều năm tham gia nhiệm vụ tuần tra biên giới cùng lực lượng biên phòng, Ông Lương Đại Thêm già làng người có uy tín được giao phân công nhiệm vụ trông coi cột mốc 349 luôn nhận thức sâu sắc vai trò, trách nhiệm và tầm quan trọng trong công tác phối hợp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới. Đây là nhiệm vụ chính trị cao cả, luôn nhận được ông hưởng ứng tích cực và tham gia nhiệt tình.

Ông đã phối hợp với Đồn Biên phòng Yên Khương đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ biên giới quốc gia đến mọi tầng lớp nhân dân.

Trung tá: Lê Ngọc Lâm Đồn trưởng đồn biên phòng Yên Khương thông tin thêm: Những năm qua, bên cạnh công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, Đồn  biên phòng Yên Khương luôn tham gia hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, đơn vị thực hiện tốt quy chế phối hợp với Đảng ủy xã, các chương trình phối hợp với các ngành đoàn thể.

Cán bộ chiến sỹ đồn biên phòng hướng dẫn nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng mô hình chăn nuôi hệu quả

Tham gia có hiệu quả các phần việc trong tiêu chí xây dựng nông thôn mới, hướng dẫn bà con nhân dân triển khai Một số mô hình chăn nuôi, trồng trọt, nhiều nhiệm vụ công việc đã đạt hiệu quả thiết thực như: Cán bộ tăng cường xã; đảng viên sinh hoạt tại các chi bộ thôn; hỗ trợ mô hình chăn nuôi vịt, nuôi lợn nái sinh sản, chương trình đồng hành cùng phụ nữ biên cương; con nuôi đồn biên phòng.

Những người lính biên phòng đang ngày đêm thầm lặng tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc ở xã Yên Khương đã thực sự trở thành nhiệm vụ, là niềm tự hào của mỗi người dân trên khu vực biên giới. Qua đó, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, xây dựng thế trận an ninh vững chắc trên tuyến biên giới.