Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
344 người đã bình chọn
1246 người đang online

Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Trọng Hưng thăm và làm việc tại huyện Lang Chánh

Đăng ngày 13 - 09 - 2023
100%

Ngày 12/9, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh đã làm việc với huyện Lang Chánh về tình hình, kết quả nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII và kết quả triển khai thực hiện Thông báo kết luận số 58 của Văn phòng Tỉnh ủy. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy và một số ngành cấp tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện Lang Chánh có đồng chí Nguyễn Xuân Hồng, Bí thư Huyện ủy Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Lữ Đức Chung, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Hoàng Văn Thanh, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong BTV Huyện ủy, đại diện các phòng ban cấp huyện.

 

 

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng thăm, kiểm tra, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Yên Khương

Trước khi làm việc với lãnh đạo huyện, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng và đoàn công tác đã đến thăm đồn biên phòng Yên Khương. Được giao quản lý, bảo vệ gần 7km đường biên giới giáp với tỉnh Hủa Phăn, nước bạn Lào, những năm qua, cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Yên Khương đã khắc phục khó khăn gian khổ, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, được UBND tỉnh tặng cờ thi đua, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng danh hiệu đơn vị quyết thắng.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những thành tích, kết quả mà đồn biên phòng Yên Khương đạt được trong những năm qua

 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những thành tích, kết quả mà đồn biên phòng Yên Khương đạt được trong những năm qua. Thông tin nhanh những nét nổi bật về tình hình quốc tế, khu vực, trong nước và trong tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Đồn biên phòng Yên Khương nói riêng, lực lượng biên phòng toàn tỉnh nói chung cần tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ công tác, góp phần thực hiện thắng lợi 2 nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các đơn vị biên phòng cần phải nắm chắc tình hình, nắm chắc địa bàn, làm tốt công tác sẵn sàng chiến đấu, tuyệt đối không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới. Chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, tham gia phát triển kinh tế xã hội, làm tốt công tác đối ngoại biên phòng, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, phát triển. Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ nêu trên, trước hết cần giữ vững đoàn kết trong đơn vị, vun đắp tình đoàn kết quân dân, chú trọng công tác xây dựng Đảng và các tổ chức đoàn thể, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm tặng quà cho hộ nghèo trên địa bàn xã Yên Khương

 

Nhân dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đã trao tặng 20 suất quà cho các hộ nghèo trên địa bàn xã Yên Khương, chúc các gia đình nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập và đời sống, sớm thoát nghèo; thăm, tặng quà gia đình thương binh nặng Vi Xuân Ếm, ở xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh bị thương trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng trân trọng trước những đóng góp của thương binh Vi Xuân Ếm cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

 Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng thăm, tặng quà thương binh Vi Xuân Ếm ở bản Vân Ngoài, xã Yên Thắng

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác cũng đã đến thăm mô hình trồng cây vầu ở xã Yên Khương. Được đưa vào trồng thử nghiệm từ năm 2018, đến nay xã Yên Khương đã trồng mới được gần 500 ha vầu và phục tráng 280 ha vầu tự nhiên, nhiều diện tích đã bắt đầu cho khai thác, với giá trị thu nhập bình quân khoảng 60 triệu đồng/ha mỗi năm. Đây là loại cây giúp xóa đói giảm nghèo hiệu quả và đang được huyện Lang Chánh vận động Nhân dân các xã tiếp tục mở rộng diện tích.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng thăm mô hình trồng vầu ở xã Yên Khương 

 

Cùng với cây vầu, Lang Chánh còn có hơn 12 nghìn ha rừng luồng và được coi là thủ phủ tre luồng của tỉnh. Để phát triển bền vững, đảm bảo đầu ra và nâng cao giá trị sản phẩm, những năm qua, huyện đã chú trọng phát triển các cơ sở chế biến tre luồng; trong đó, nhà máy của Công ty Cổ phần BamBo King Vina tại cụm công nghiệp Bãi Bùi, thị trấn Lang Chánh là nhà máy chế biến tre luồng có quy mô lớn nhất trên địa bàn tỉnh đến thời điểm này. Được cấp phép đầu tư từ tháng 9/2022, chỉ sau 1 thời gian ngắn, đến nay nhà máy đã đi vào hoạt động giai đoạn 1 với quy mô đầu tư 300 tỷ đồng, công suất chế biến 450 nghìn tấn nguyên liệu mỗi năm, tạo việc làm cho 1500 lao động. Hiện, Công ty Cổ phần BamBo King Vina đang có kế hoạch tiếp tục đầu tư giai đoạn 2, với mức đầu tư tăng thêm khoảng 500 tỷ đồng.

 

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng thăm Công ty CP Bamboo King Vina

 

Báo cáo với Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng và các thành viên trong đoàn, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh Hoàng Văn Thanh nêu rõ: sau hơn nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, đến nay đã có 8/27 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch,15 chỉ tiêu đạt khá, 4 chỉ tiêu mới đạt dưới 50% mục tiêu của Nghị quyết. Kinh tế duy trì đà tăng trưởng; tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 3,01%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng. Các lĩnh vực sản xuất có bước phát triển; trong đó, sản xuất nông - lâm nghiệp được quan tâm chỉ đạo, tốc độ tăng trưởng đạt 2,97%; đã xuất hiện một số mô hình mới trong nông nghiệp, nông thôn, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và hiệu quả sản xuất.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng chủ trì buổi làm việc với cán bộ chủ chốt huyện Lang Chánh.

 

Chương trình xây dựng nông thôn mới và chương trình OCOP đạt được một số kết quả. Sản xuất công nghiệp - xây dựng tăng trưởng khá; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được tăng cường. Dịch vụ thương mại phát triển đa dạng; thu ngân sách đạt kết quả khá; công tác phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã được quan tâm. Văn hóa - xã hội chuyển biến tiến bộ; công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc được chăm lo. Các chương trình, dự án giảm nghèo, chính sách dân tộc, miền núi, an sinh xã hội thực hiện có hiệu quả; đời sống Nhân dân tiếp tục được cải thiện. An ninh chính trị, chủ quyền, biên giới quốc gia được giữ vững; trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác đối ngoại được mở rộng, hiệu quả nâng lên. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có chuyển biến.

Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Thanh báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nửa đầu nhiệm kỳ 2020-2025 và việc triển khai thực hiện Thông báo số 58-TB/VPTU.

Đồng chí Nguyễn Xuân Hồng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện có những ý kiến, đề xuất tại buổi làm việc

 

Bên cạnh ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các ngành cấp tỉnh cũng chỉ ra những hạn chế, yếu kém trên các lĩnh vực, trong đó nhấn mạnh: Lang Chánh vẫn nằm trong nhóm huyện nghèo nhất của tỉnh và cả nước; nhiều tiềm năng, thế mạnh chưa được khai thác và phát huy hiệu quả. Có 04/27 chỉ tiêu nhiệm kỳ khó hoàn thành; trong đó, chỉ tiêu về tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân và thu nhập bình quân đầu người thấp xa so với kế hoạch. Kinh tế phát triển chậm; quy mô các ngành kinh tế rất nhỏ. Hạ tầng kinh tế - xã hội chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển. Du lịch phát triển chưa tương xứng với tiềm năng. Công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực còn bất cập. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của một số tổ chức cơ sở đảng, đảng viên còn hạn chế, trách nhiệm chưa cao. Các ý kiến cũng gợi mở những giải pháp để huyện Lang Chánh khai thác, phát huy tốt các tiềm năng, lợi thế, tạo sự phát triển nhanh hơn trên các lĩnh vực kinh tế xã hội.

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm phát biểu tại buổi làm việc.

 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng khẳng định: trong điều kiện còn nhiều khó khăn, những kết quả mà huyện Lang Chánh đạt được sau nửa nhiệm kỳ đã thể hiện sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong huyện. Tuy nhiên, Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý: thời gian còn lại của nhiệm kỳ 2020-2025 không còn nhiều, trong khi nhiều chỉ tiêu của nhiệm kỳ còn đạt thấp; vì vậy, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực cấp ủy từ huyện đến cơ sở phải nhận thức nghiêm túc, đầy đủ những tồn tại, hạn chế và những khó khăn, thách thức đang đặt ra; tiếp tục nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa, quyết tâm cao hơn nữa, cùng nhau trăn trở thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm, dám đột phá, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, tìm mọi giải pháp để sớm khắc phục những hạn chế, yếu kém, đưa Lang Chánh phát triển nhanh hơn, nhanh chóng thoát khỏi huyện nghèo và trở thành huyện khá trong khu vực miền núi của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng phát biểu tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt huyện Lang Chánh

 

Tiếp tục gìn giữ, chăm lo, vun đắp cho sự đoàn kết thống nhất trong Đảng và trong Nhân dân, nhất là trong Thường trực, Thường vụ cấp ủy, trong cấp ủy, trong tập thể lãnh đạo. Làm tốt công tác chính trị tư tưởng cho cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, khơi dậy mọi tiềm năng và nguồn lực, chuyển hóa truyền thống cách mạng, văn hóa lịch sử thành nguồn lực, động lực để phát triển; khắc phục cho được tư tưởng "trông chờ, ỷ lại, thụ động, quen chịu khổ, không chịu khó, cam chịu đói nghèo". Tiếp tục nỗ lực, cố gắng, quyết tâm, quyết liệt, sâu sát trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, đeo bám công việc đến cùng và làm việc gì dứt điểm việc đó, mang lại sản phẩm, hiệu quả thiết thực.

Lang Chánh cần tập trung rà soát, đánh giá khách quan, chính xác, trung thực toàn bộ các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 23, gắn với đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 9 tháng năm 2023. Trên cơ sở đó, đối với những chỉ tiêu đã đạt, phải phấn đấu đạt cao hơn; những chỉ tiêu đạt thấp, khả năng khó hoàn thành cần phân tích rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan để có giải pháp cụ thể, phân công tập thể và cá nhân phụ trách, xác định rõ thời gian thực hiện và hoàn thành để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch toàn bộ các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng yêu cầu Lang Chánh phát triển nhanh hơn, mạnh hơn, nhanh chóng thoát khỏi huyện nghèo

 

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng lưu ý: huyện Lang Chánh cần làm tốt công tác quy hoạch, tăng cường thu hút đầu tư; thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng: lấy phát triển ngành nông nghiệp là nền tảng, kinh tế rừng là mũi nhọn, phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch là quan trọng. Đẩy mạnh trồng rừng gắn với phát triển công nghiệp chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Phát triển trồng trọt kết hợp giữa quy mô lớn, quy mô vừa và nhỏ, phù hợp với từng địa phương. Đẩy mạnh chăn nuôi trâu, bò, dê và con nuôi đặc sản. Triển khai có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới phù hợp với điều kiện, đặc thù của huyện miền núi, gắn với chương trình mỗi xã 1 sản phẩm OCOP. Tập trung hoàn thiện hạ tầng đến các khu, cụm công nghiệp để thu hút đầu tư. Giữ gìn văn hóa bản địa, thu hút các nhà đầu tư có năng lực để phát triển dịch vụ du lịch. Tập trung chỉ đạo thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2023, bảo đảm giải ngân 100% chỉ tiêu kế hoạch, thực hiện tốt công tác thu ngân sách nhà nước.

Chăm lo hơn nữa đến các lĩnh vực văn hóa - xã hội, đảm bảo an sinh. Chủ động các phương án bảo đảm quốc phòng, an ninh, phòng chống thiên tai, không để xảy ra bị động, bất ngờ. Cùng với đó, phải làm tốt công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy và từng đồng chí cán bộ chủ chốt của huyện cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, đổi mới tư duy, phương pháp, cách làm theo phương châm "tư duy mở, hoạt động nhanh, hiệu quả thật", luôn trăn trở tìm ra giải pháp để đưa Lang Chánh phát triển nhanh và bền vững. Quan tâm phát triển đảng viên, nhất là đảng viên vùng sâu, vùng xa, đảng viên người dân tộc ít người. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; nâng cao ý thức trách nhiệm, tính năng động của bộ máy chính quyền; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ trong các cơ quan, đơn vị. Tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động của MTTQ và các đoàn thể, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của địa phương.

 

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  Lang Chánh dự theo dõi trực tuyến Hội nghị học tập, nghiên cứu quán triệt, triển khai thực hiện...(13/09/2023 3:01 CH)

  Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Trọng Hưng thăm và làm việc tại huyện Lang Chánh(13/09/2023 2:21 CH)

  Hội nghị Ban Thường vụ Huyện ủy thảo luận về tình hình thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm 2023(28/09/2023 4:32 CH)

  Hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh...(28/09/2023 11:01 SA)

  Tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn - đội cho cán bộ đoàn cơ sở năm 2023.(28/09/2023 9:57 SA)

  Hội nghị tổng kết công tác Đoàn, Đội, Hội Chữ thập đỏ năm học 2022-2023.(27/09/2023 5:07 CH)

  Đồng chí Lê Đức Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác ứng phó với mưa lớn, ngập lụt,...(27/09/2023 3:03 CH)

  Khai giảng lớp cập nhập kiến thức quốc phòng và an ninh dành cho đối tượng 4 năm 2023(27/09/2023 11:27 SA)

  Bí thư Huyện ủy Nguyễn Xuân Hồng cùng các đồng chí lãnh đạo Huyện kiểm tra công tác ứng phó với...(27/09/2023 10:41 SA)

  78 cá nhân được biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và...(26/09/2023 2:48 CH)

  Trường Mầm non thị trấn Lang Chánh I tổ chức đêm hội trăng rằm “Trung thu nhớ Bác”(26/09/2023 11:49 SA)

  Trường THCS Thị trấn Lang Chánh tổ chức vui Tết Trung thu cho học sinh(26/09/2023 11:34 SA)

  Khai mạc Hội thi giáo viên giỏi bậc THCS cấp huyện năm 2023 – 2024(26/09/2023 11:28 SA)

  Trung Thu yêu thương và trao học bổng đỡ đầu quý II, Quý III năm 2023(25/09/2023 3:59 CH)