297 người đang online

Nâng cao hiệu quả tuyên truyền thời đại công nghệ 4.0: Thách thức và thời cơ đối với Phát thanh – Truyền hình cấp huyện

Đăng ngày 21 - 06 - 2023

Nhanh chóng, tức thời, chân thực, chính xác... đó là những yêu cầu tất yếu đặt ra đối với báo chí thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay. Đứng trước làn sóng công nghệ 4.0, nhu cầu thông tin của công chúng lại càng trở nên cấp thiết, áp lực đè nặng lên những người làm công tác tuyên truyền càng lớn hơn bao giờ hết. Đặc biệt đối với hệ thống thông tin đại chúng cấp huyện, thách thức này càng lớn khi hệ thống trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ cho công tác tuyên truyền tại huyện còn chưa đáp ứng được yêu cầu.

5h30 sáng, tiếng loa truyền thanh lại vang lên đều đều khắp các bản làng, khu phố. Tiếng loa thông tin kịp thời những tin tức, sự kiện diễn tra trên địa bàn huyện, phổ biến nhiều kiến thức mới ở mọi lĩnh vực đến với người dân trên đia bàn.  Hiện nay, Toàn huyện có 162 cụm loa truyền thanh trải đều khắp các thôn bản trên địa bàn huyện, nâng tỷ lệ người dân có thể nghe sóng truyền thanh của huyện đạt gần 100%.

13h chiều mỗi ngày, phòng sản xuất chương trình của Trung tâm Văn hoá, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện lại tất bật những công việc hậu kỳ sẵn sàng cho chương trình được lên sóng. Nhiệm vụ của mỗi Phóng viên, BTV, Kỹ thuật viên ở đây là sản xuất ra những tác phẩm, chương trình có chất lượng, đảm bảo định hướng tuyên truyền của cấp uỷ chính quyền địa phương. Mỗi tin tức, sự kiện được ghi nhận, phản ánh tại cơ sở đều được các PV, BTV, Kỹ thuật viên nhanh chóng xử lý hậu kỳ để đăng tải, thông tin kịp thời đến công chúng.

Phóng viên Trung tâm Văn hoá, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện tác nghiệp tại hiện trường

Đứng trước kỷ nguyên số, các chương trình Phát thanh, truyền hình của huyện đã và đang không ngừng đổi mới chất lượng nội dung. Hình thức thể  hiện ngày càng phong phú, đa dạng, hấp dẫn. Cuối năm 2019, cùng với việc dừng phát sóng truyền hình mặt đất, Trung tâm Văn hoá Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện đã tận dụng ưu tế của các trang mạng xã hội, xây dựng Trang Facebook và kênh youtube Truyền hình huyện Lang Chánh, đăng tải những tin tức, sự kiện, những tác phẩm báo hình có chất lượng, tiếp cận và mở rộng đối tượng theo dõi trong và ngoài huyện. Hiện nay, trang Facebook Truyền hình Lang Chánh đang duy trì trên 52.400 người theo dõi, kênh youtube có trên 5.000 người đăng ký. Từ năm 2022 đến nay, Trung tâm đã tổ chức truyền hình trực tiếp các sự kiện chính trị lớn, trọng đại của địa phương như: Lễ kỷ niệm 40 năm tái lập huyện, kỳ họp HĐND, Lễ hội Chí Linh Sơn, Chung kết cuộc thi người đẹp Châu Lang ....Các tin tức thời sự nóng hổi được cập nhật kịp thời trên trang thông tin điện tử của huyện với hàng chục tin, bài mỗi tuần.

Phóng viên Trung tâm Văn hoá, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp Kỳ họp HĐND huyện

Thời đại kỷ nguyên số đòi hỏi các nhà báo hiện đại phải tự trang bị cho mình đầy đủ các kỹ năng cần thiết khi tác nghiệp. Hiện tại, hầu hết đội ngũ phóng viên, biên tập viên của Trung tâm Văn hoá, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện đã và đang trở thành phóng viên “n” trong 1. Không ít phóng viên của Trung tâm đã có khả năng kiêm nhiệm nhiều công việc khác nhau mỗi khi tác nghiệp, như: Viết, quay, chụp ảnh, dựng hình, sử dụng đồ họa... Chính những kỹ năng cần thiết của một nhà báo thời hiện đại đã giúp phóng viên của Trung tâm mỗi khi tác nghiệp ở vùng sâu, vùng xa, ở các xã, thị trấn có thể dễ dàng gửi các tin tức về nhanh hơn để kịp giờ lên sóng ngay trong ngày.

Ekip Phóng viên, kỹ thuật viên Trung tâm Văn hoá, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện thực hiện truyền hình trực tiếp Lễ hội Chí Linh Sơn

Để có thể nắm bắt kịp thời với xu thế hiện đại này, Đội ngũ cán bộ, PV, BTV, PTV Trung tâm Văn hoá, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện đang dần thích ứng bằng việc không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ , kỹ năng tiếp cận, xử lý thông tin, năng lực ứng dụng công nghệ trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền từ đó thay đổi cách tiếp cận với báo chí nói chung và phát thanh, truyền hình nói riêng. Thông qua công nghệ và các thiết bị thông minh sẽ giúp tăng tốc độ xử lý công việc, cập nhật tin bài, phát huy sức mạnh, tạo vị thế cho báo chí cấp huyện nói riêng, báo chí cả nước nói chung.