Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
344 người đã bình chọn
1922 người đang online

Học tập và làm theo Bác: Nữ Bí thư chi bộ người dân tộc thiểu số vượt qua định kiến, đưa bản làng đổi mới.

Đăng ngày 07 - 04 - 2023
100%

Từ một người phụ nữ yếu thế trong xã hội, Chị Lê Thị Thời (sinh năm 1977) dân tộc Mường, Bí thư chi bộ nữ đầu tiên của Thôn Chiềng Khạt, xã Đồng Lương (huyện Lang Chánh) đã mạnh mẽ vượt qua những định kiến của xã hội, đưa thôn, làng phát triển và đổi mới về mọi mặt. Hành trình khẳng định vai trò của phụ nữ dân tộc thiểu số đối với chị Thời là một hành trình không ít chông gai nhưng cũng là hành trình của niềm tin và hạnh phúc.

Ấn tượng đầu tiên khi gặp gỡ, tiếp xúc với nữ Bí thư Chi bộ Lê Thị Thời, thôn Chiềng Khạt chính là sự gần gũi, thân thiện và, gương mẫu, tận tâm với công việc. Trước khi trở thành bí thư chi bộ thôn, chị Thời từng có thời gian 12 năm  là cán bộ hội Nông dân của thôn. Tuy nhiên, để có được sự tin yêu và kết quả như ngày hôm nay, hành trình làm “Cán bộ thôn” của chị cũng trải qua không ít chông gai thậm chí là buồn tủi.

Chị Lê Thị Thời – Bí thư chi bộ Thôn Chiềng Khạt, xã Đồng Lương, huyện Lang Chánh

Tâm sự về quãng thời gian ban đầu khó khăn khi được giao trọng trách “làm Bí thư bộ”, chị Thời chia sẻ: Mặc dù trước đây từng làm Chi hội trưởng Hội Nông dân, nhưng khi được giao nhiệm vụ trở thành Bí thư chi bộ, bản thân chị đã gặp không ít khó khăn, thậm chí là những giọt nước mắt. Những tồn dư về định kiến giới của một bộ phận người dân còn mang tư tưởng xã hội cũ, cộng với sự mất niềm tin của Nhân dân vào đội ngũ cán bộ thôn trước đó, chính là rào cản lớn nhất khi chị tiếp nhận công việc và triền khai nhiệm vụ ở thôn. Từ những cuộc họp thưa thớt người dân đến dự, từ những câu nói coi khinh vai trò của phụ nữ trong xã hội của một số bộ phận người dân “Tại sao lại để cho đàn bà lãnh đạo” ... tất cả đã tạo nên động lực để chị quyết tâm, từng bước khẳng định vai trò của mình.

Để dần tạo niềm tin với nhân dân, ngay khi nắm bắt tâm tư, tìm hiểu rõ nguyên nhân còn vướng mắc, chị đã tiến hành phân chia các tổ dân cư và cắt cử 1 đồng chí Đảng viên trực tiếp phụ trách làm tổ trưởng, vấn đề thu chi tài chính mà người dân quan tâm được chị thực hiện công khai, minh bạch. Đối với các hoạt động của thôn chị đều tổ chức họp bàn công khai, thống nhất lấy ý kiến đóng góp của toàn thể nhân dân trong thôn...

.

Từ những ngày đầu gian khó ấy, bằng nghị lực và sự quyết tâm, Chị đã từng bước gieo mầm niềm tin trong Nhân dân, dần xoá bỏ những định kiến của một bộ phận người dân đối với nữ cán bộ thôn như chị. Kể từ đó, khi có sự đồng thuận, chung tay góp sức của người dân, mọi vấn đề trong thôn đã được giải quyết, các chương trình phát triển kinh tế, xã hội từng bước được triển khai có hiệu quả.

Bí thư Lê Thị Thời chỉ đạo các tổ dân cư triển khai bê tông hoá các tuyến đường

 

Một trong những kết quả nổi bật nhất mà nữ Bí thư chi bộ Lê Thị Thời nói riêng và thôn Chiềng Khạt nói chung đạt được có thể khẳng định đó là chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Vượt qua những tư tưởng, định kiến ban đầu, với cách làm hay và sáng tạo của chị cũng như Chi uỷ, Chi bộ và Ban thôn, các tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM đã dần được hoàn thiện. Từ việc đi đầu làm trước trong thực hiện các tiêu chí, đến việc phân bố nguồn lực rõ ràng, rành mạch, lựa chọn các tiêu chí, vận động người dân thực hiện.

Chị Lê Thị Thời cho biết: Trước khi xây dựng NTM, các điều kiện về cơ sở hạ tầng trong thôn còn rất khó khăn. Đường vào các khu dân cư, ngõ xóm vô cùng lầy lội, đặc biệt là những khi trời mưa. Thôn có 238 hộ thì có tới 144 hộ chưa có nhà vệ sinh, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, các mô hình kinh tế hầu như chưa có mô hình nào đạt hiệu quả, chủ yếu dựa vào canh tác lúa nước và trồng luồng. Thậm chí nhiều hộ dân “không muốn làm NTM” bởi trong suy nghĩ của họ, sau khi hoàn thành NTM, nhiều chính sách trước kia được nhà nước hỗ trợ cũng sẽ mất đi. Trước thực trạng đó, chị cùng các đồng chí trong Chi uỷ, ban thôn đã tích cực họp bàn, đưa ra các giải pháp để quyết tâm thực hiện các tiêu chí NTM.

Bí thư Chi bộ Lê Thị Thời tại 1 buổi sinh hoạt nhóm trong thôn

Theo Bí thư chi bộ Lê Thị Thời, một trong những giải pháp hiệu quả nhất khi triển khai xây dựng NTM tại thôn Chiềng Khạt đó là công tác tuyên truyền và sự gương mẫu, đi đầu làm trước của cán bộ, đảng viên trong thôn. Theo chị, phải có cách tuyên truyền để người dân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa của xây dựng NTM khắc phục tư tưởng trông chờ vào chính sách của nhà nước đối với người dân trong thôn. Cùng với đó, trong triển khai các tiểu chí NTM, với bất kỳ tiêu chí nào, chị đều chỉ đạo cán bộ, đảng viên phải là người đi đầu, làm trước để người dân tùng bước thấy được kết quả và từ đó làm theo. Tranh thủ nguồn lực hỗ trợ từ nhà nước, chị đã vận động người dân đóng góp ngày công để xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu, phục vụ đời sống nhân dân như bê tông hoá đường làng, ngõ xóm, xây dựng nhà văn hoá thôn... cùng với sự quyết liệt trong chỉ đạo, sự chung tay, đồng thuận của người dân, đến nay, toàn bộ các tuyến đường trong thôn đã được đổ bê tông phẳng lỳ, người dân không còn phải đi trên những con đường lầy lội như trước nữa. 100% hộ dân đã có nhà tiêu hợp vệ sinh. Nhiều mô hình kinh tế dần được xây dựng, đem lại thu nhập cao cho người dân. Thu nhập bình quân năm 2022 của thôn đạt 33,5 triệu đồng. Tối đến, tiếng loa ở nhà văn hoá lại vang lên phục vụ nhu cầu hội họp và văn hoá, văn nghệ của người dân trong thôn. Người dân ai nấy đều phấn khởi trước những đổi thay của thôn mình.

Bằng tuyên truyền việc lâm cụ thể của chị Thời cũng như các đồng chí trong chi uỷ, ban thôn, người dân trong thôn đã dần thay đổi nếp sống mới.

 

Bà Lương Thị Xuyến, người dân thôn Chiềng Khạt, xã Đồng Lương, Huyện Lang Chánh vui vẻ cho biết: “Kể từ khi có chị Thời làm Bí thư Chi bộ, thôn Chiềng Khạt đã thay đổi rất nhiều. Không chỉ về diện mạo cơ sở hạ tầng, cuộc sống người dân được nâng lên mà suy nghĩ của người dân trong thôn cũng dần thay đổi, vị thế của những người phụ nữ trong thôn dần được coi trọng, nhiều phong trào hoạt động văn hoá, thể thao được phát động và duy trì thường xuyên. Người dân trong thôn tin tưởng và quý mến chị rất nhiều”.

Với cách làm hay, sáng tạo, sự gần gũi, tận tậm và trách nhiệm, mọi việc trong thôn được Bí thư Thời triển khai có hiệu quả đã dần tạo được niềm tin trong Nhân dân. Bởi vậy mà đến nay, các chủ trương mới được triển khai tại thôn Chiềng Khạt đều được thực hiện có hiệu quả, làm thay đổi đáng kể diện mạo của thôn.

 Không chỉ gần dân, hiểu dân, luôn tận tâm, nhiệt tình và trách nhiệm vì lợi ích cộng đồng, chị Thời còn là tấm gương sáng trong việc học tập và làm theo Bác ở huyện Lang Chánh và cũng là một trong những gương sáng, người có uy tín trong cộng đồng được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh suy tôn. Nữ Bí thư chi bộ Lê Thị Thời đã vượt qua tất cả định kiến và khó khăn, từng bước khẳng định vai trò và tiếng nói của mình, thực sự trở thành “cầu nối” đưa nghị quyết của Đảng đến với Nhân dân, bồi đắp niềm tin của Nhân dân đối với Đảng.

 

 

<

Tin mới nhất

Hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh...(28/09/2023 11:01 SA)

Tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn - đội cho cán bộ đoàn cơ sở năm 2023.(28/09/2023 9:57 SA)

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Xuân Hồng cùng các đồng chí lãnh đạo Huyện kiểm tra công tác ứng phó với...(27/09/2023 10:41 SA)

Trường Mầm non thị trấn Lang Chánh I tổ chức đêm hội trăng rằm “Trung thu nhớ Bác”(26/09/2023 11:49 SA)

Yên Thắng tiếp nhận bàn ghế học tập, quà trung thu cho học sinh thuộc bản đặc biệt khó khăn, cùng...(24/09/2023 5:44 CH)

Nhìn lại 5 năm - Những dấu ấn của Hội nạn nhân chất độc Da cam/Dioxin huyện Lang Chánh(24/09/2023 5:28 CH)

Mường Đeng mời gọi(22/09/2023 10:50 SA)

Phó Chủ tịch UBND huyện kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Lễ hội Mường Đeng tại xã Yên Thắng(20/09/2023 5:31 CH)

Khai giảng các lớp Trung cấp nghề Kỹ thuật chế biến món ăn; Nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn khóa...(19/09/2023 4:54 CH)

Hội nghị xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024 trên địa bàn huyện Lang Chánh.(19/09/2023 3:21 CH)

Hội nghị Ban Thường vụ Huyện ủy thảo luận về tình hình thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm 2023(28/09/2023 4:32 CH)

Hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh...(28/09/2023 11:01 SA)

Tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn - đội cho cán bộ đoàn cơ sở năm 2023.(28/09/2023 9:57 SA)

Hội nghị tổng kết công tác Đoàn, Đội, Hội Chữ thập đỏ năm học 2022-2023.(27/09/2023 5:07 CH)

Đồng chí Lê Đức Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác ứng phó với mưa lớn, ngập lụt,...(27/09/2023 3:03 CH)

Khai giảng lớp cập nhập kiến thức quốc phòng và an ninh dành cho đối tượng 4 năm 2023(27/09/2023 11:27 SA)

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Xuân Hồng cùng các đồng chí lãnh đạo Huyện kiểm tra công tác ứng phó với...(27/09/2023 10:41 SA)

78 cá nhân được biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và...(26/09/2023 2:48 CH)

Trường Mầm non thị trấn Lang Chánh I tổ chức đêm hội trăng rằm “Trung thu nhớ Bác”(26/09/2023 11:49 SA)

Trường THCS Thị trấn Lang Chánh tổ chức vui Tết Trung thu cho học sinh(26/09/2023 11:34 SA)

Khai mạc Hội thi giáo viên giỏi bậc THCS cấp huyện năm 2023 – 2024(26/09/2023 11:28 SA)

Trung Thu yêu thương và trao học bổng đỡ đầu quý II, Quý III năm 2023(25/09/2023 3:59 CH)