359 người đang online

Hiệu quả từ mô hình "Mỗi hộ gia đình một vườn rau sạch" của Hội LHPN Thị trấn Lang Chánh

Đăng ngày 28 - 12 - 2023

Thực hiện phong trào thi đua với mô hình “Mỗi hộ gia đình phải có một vườn rau sạch” được Hội LHPN Thị Trấn Lang Chánh triển khai đã thu hút đông đảo hội viên tham gia. Đây là một trong những mô hình hay, thiết thực, vừa giúp chị em có những bữa ăn an toàn vệ sinh thực phẩm, vừa tiết kiệm chi tiêu trong gia đình.

Chị Hà Thị Oanh, Khu phố Chiềng Ban 2 cho biết: với diện tích trên 1 sào đất vườn trước đây, vườn nhà trồng các cây màu khác nhau,  gia đình chỉ trồng ít rau để ăn, chứ không trồng nhiều. Nhưng từ khi được Hội Phụ nữ Thị Trấn phát động cùng với sự hỗ trợ của chi hội phụ nữ khu phố, tôi cùng tập tăng gia sản xuất. Vườn nhà rộng, lại sẵn có phân  và được phụ nữ thị trấn hướng dẫn áp dụng khoa học và sản xuất nên lúc nào rau cũng xanh tốt, không lo thiếu rau ăn, vừa tiện lợi, đỡ tốn kém lại đảm bảo sức khỏe và có thêm thu nhập cho gia đình”.

Vườn rau nhà chị Chị Hà Thị Oanh, Khu phố Chiềng Ban 2

Với mục tiêu nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ trong công tác chăm sóc sức khỏe cho gia đình, đồng thời bảo vệ môi trường sống thân thiện với môi trường, giúp chị em hội viên tích cực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo mà còn làm thay đổi nhận thức của chị em về việc đảm bảo an toàn thực phẩm vừa có rau sạch để sinh hoạt hằng ngày, lại tiết kiệm được chi tiêu vừa tăng thêm thu nhập cho gia đình. Năm 2023, Hội liên hiệp phụ nữ Thị Trấn lang Chánh đã phát động mô hình “Mỗi hộ gia đình một vườn rau sạch”, các hội viên ở các chi hội đã tích cực thi đua, cải tạo đất vườn, tập trung trồng rau, cải thiện bữa ăn và tăng thêm thu nhập. Đồng chí Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ thị trấn Lang Chánh cho biết: Với mong muốn tuyên truyền đến hội viên sử dụng vườn nhà một cách hiệu quả, tập trung làm rau, tăng gia sản xuất, xã đã phối hợp với các ngành tổ chức các lớp tập huấn để chị, em hiểu biết cách chăm bón, không sử dụng thuốc trừ sâu, áp dụng khoa học vào sản xuất do vậy đến nay hầu hết các gia đình hội viên đã có vườn rau sạch cạnh nhà. Đặc biệt có những hộ trồng rau với diện tích lớn, cho thu nhập cao, cung cấp cho bà con nhân dân ở thị trấn và các địa bàn lân cận trong huyện.

Các mô hình rau đã mang lại hiệu quả kinh tế

Có thể nói, phong trào "Mỗi hộ gia đình một vườn rau sạch" bước đầu đã tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, tư duy của người nông dân, đảm bảo có những bữa ăn an toàn thực phẩm, tiết kiệm chi tiêu trong gia đình từ đó giúp người dân mạnh dạn chuyển hướng sang trồng rau an toàn theo hướng sản xuất hàng hóa, cung cấp cho nhân dân trên địa bàn huyện. Đây thực sự là mô hình hay, thiết thực và hiệu quả rất cần được nhân rộng trong toàn huyện trong thời gian tới./.