Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
401 người đã bình chọn
895 người đang online

Lịch sử hình thành huyện Lang Chánh tỉnh Thanh Hóa từ thời tiền sử cho tới hôm nay.

Đăng ngày 26 - 12 - 2023
100%

Lang Chánh Là một trong những huyện miền núi của xứ Thanh, có vị trí rất quan trọng trong tiến trình lịch sử Việt Nam từ thời tiền sử cho tới hôm nay, Lang Chánh từng được biết đến với tư cách là vùng đất cổ, một vùng đất giàu bản sắc văn hóa đa dân tộc, giàu tiềm năng về tài nguyên thiên nhiên và truyền thống Anh hùng.

Trải qua các thời kỳ: Sách Đại Nam nhất thống chí ghi, Châu Lang Chánh ở cách phủ Thọ Xuân 66 dặm về phía Tây bắc, Theo sách Đại Nam nhất thống chí, tập thượng phần tỉnh Thanh Hóa, Châu Lương Chánh, nguyên trước lãnh 8 tổng, năm Thành Thái 12, đổi đặt chức Châu Úy, lại tách tổng Nhân Sơn cho thuộc về Châu Thường Xuân, lãnh 7 tổng, 37 xã, thôn.

Như vậy, Châu Lang Chánh cuối thế kỷ XIX gồm 8 tổng 43 xã, đến đầu thế kỷ XX năm 1900, đời Thành Thái, Nhà Nguyễn còn 7 tổng 37 xã thôn.

Thời Pháp thuộc; Châu Lang Chánh lúc này được chia thành 4 tổng, 8 mường và 2 xã.

Sau năm 1945, bỏ cấp phủ, châu, gọi chung là huyện. Huyện Lang Chánh khi đó gồm có 11 xã: Đồng Lạc, Giao An, Hợp Phúc, Lâm Dương, Lương Chính, Tam Kỳ, Tân Lập, Trí Năng, Văn Hiến, Vinh Quang và Yên Khương.

Năm 1948, hợp nhất hai xã Lâm Dương và Tam Kỳ thành xã Lê Lai; hợp nhất hai xã Tân Lập và Hợp Phúc thành xã Tân Phúc.

Năm 1949, hợp nhất hai xã Đồng Lạc và Lương Chính thành xã Đồng Lương.

Năm 1951, hợp nhất ba xã Trí Nang, Vinh Quang và Văn Hiến thành xã Quyết Thắng.

Ngày 25 tháng 6 năm 1963, chia xã Lê Lai thành 2 xã: Lâm Phú và Tam Văn.

Ngày 13 tháng 4 năm 1966, chia xã Quyết Thắng thành 2 xã: Trí Nang và Quang Hiến.

Ngày 5 tháng 7 năm 1977, hợp nhất huyện Lang Chánh và huyện Ngọc Lặc thành huyện Lương Ngọc.

Ngày 2 tháng 10 năm 1981: Chia xã Giao An thành 2 xã: Giao An và xã Giao Thiện, Chia xã Yên Khương thành 2 xã: Yên Khương và xã Yên Thắng.

Ngày 30 tháng 8 năm 1982, huyện Lang Chánh được tái lập do tách huyện Lương Ngọc thành hai huyện cũ, Lang Chánh và Ngọc Lặc, lúc này huyện Lang Chánh gồm 10 xã và thành lập trung tâm huyện lỵ là thị trấn Lang chánh...

Ngày 13 tháng 4 năm 1991, thành lập thị trấn Lang Chánh (thị trấn huyện lị huyện Lang Chánh) trên cơ sở một phần diện tích và dân số của các xã Quang Hiến và Đồng Lương.

Ngày 1 tháng 12 năm 2019, sáp nhập xã Quang Hiến vào thị trấn Lang Chánh.

Từ đó, huyện Lang Chánh có 1 thị trấn và 9 xã, giữ ổn định cho đến nay.

Huyện Lang Chánh có 10 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm thị trấn Lang Chánh (huyện lỵ) và 9 xã: Đồng Lương, Giao An, Giao Thiện, Lâm Phú, Tam Văn, Tân Phúc, Trí Nang, Yên Khương, Yên Thắng.

 

Đơn vị hành chính

Thị trấn
Lang Chánh


Đồng Lương


Giao An


Giao Thiện


Lâm Phú


Tam Văn


Tân Phúc


Trí Nang


Yên Khương


Yên Thắng

 Diện tích (km²)

26,82

32,03

40,34

73,54

62,23

44,32

44,07

69,18

97,89

95,22

Dân số (người)

9.479

4.778

2.610

4.931

4.422

3.541

6.167

2.415

5.275

6.131

Mật độ dân số (người/km²)

353

149

65

67

71

80

140

35

54

64

 Hành chính

14 khu phố

7 làng

5 thôn

6 thôn

8 bản

6 bản

9 thôn

5 bản

9 bản

9 bản

Vị trí địa lý

Huyện Lang Chánh nằm ở phía tây tỉnh Thanh Hóa, có vị trí địa lý:

Phía đông giáp huyện Ngọc Lặc

Phía tây giáp huyện Quan Sơn và nước Lào

Phía nam giáp huyện Thường Xuân

Phía bắc giáp huyện Bá Thước.

Huyện Lang Chánh có diện tích tự nhiên 585,63 km², dân số trên 51.000 người, mật độ dân số đạt 85 người/km²

Tỉ lệ sinh là 17,3 ‰; tỉ lệ chết 4,9 ‰; tỉ suất tăng tự nhiên là 12,4 ‰ trong đó tỉ lệ phụ nữ sinh con thứ 3 là 1,32 ‰. Lang Chánh có các dân tộc: Thái (53 %), Mường (33 %), Kinh (14 %) Người dân Lang Chánh có truyền thống đoàn kết, yêu nước, cần cù lao động. Tuy nhiên trình độ văn hoá khoa học kỹ thuật còn thấp. Tỷ lệ lao động đã qua đào tạo (Từ sơ cấp trở lên) mới đạt 14% tổng số lao động.

Địa hình

Lang Chánh có địa hình đa dạng và phức tạp với độ cao tăng dần từ 400-500 ở phía đông lên tới 700–900 m ở phía tây. Đỉnh cao nhất là núi Bù Rinh cao 1.291 m (Nơi Lê Lợi bị bao vây và Lê Lai đã liều mình cứu chúa). Độ dốc trung bình từ 20-30°, có nơi tới 40–50°. Lang Chánh có hệ đất feralit với các loại sau: Đất feralit phát triển trên đá macma base và trung tính, đất feralit phát triển trên đá macma chua, có mùn vàng đỏ trên núi, đất feralit phát triển trên đá trầm tích và biến chất. Ngoài ra còn có đất dốc tụ và đất lầy thụt, phân bố ở vùng thấp bị ngập nước. Nhờ thủy lợi hoá có thể trồng lúa.

Khí hậu

Khí hậu của Lang Chánh nhìn chung không quá nóng, mưa nhiều, lắm sương mù (bình quân mỗi năm có tới 70-80 ngày sương mù), mùa đông lạnh và tương đối khô, biên độ nhiệt tương đối lớn. Thiên tai cần đề phòng là rét đậm, lũ, sương muối, sương giá. Khí hậu có sự khác nhau giữa phía đông và phía tây. Phía đông có tổng nhiệt độ năm là 7.500-8.000 °C, lượng mưa trung bình năm là 2.200 mm (có nơi 2.500 mm); mùa mưa kéo dài 6-7 tháng, bắt đầu từ giữa tháng tư và kết thúc vào cuối tháng mười. Hàng năm có 20–25 ngày có giá tây khô nóng.

Tài nguyên thiên nhiên

Tài nguyên nước rất phòng phú với ba con sông lớn là: Sông Cảy, sông Sạo, sông Âm. Thác Ma Hao là thác lớn nhất của sông Cảy có tiềm năng phát triển thủy điện và du lịch sinh thái, rừng cây cung cấp nước ngọt và thực phẩm cho đồng bào các dân tộc, là con đường vận chuyển lâm sản về đồng bằng ngoài ra còn có nguồn nước ngầm phong phú.

Tài nguyên rừng Lang Chánh hiện nay có 11.632 ha rừng tự nhiên và 9.732 ha rừng trồng. Độ che phủ là 72%. Rừng Lang Chánh có nhiều loại gỗ quý như lim, lát hoa, pơ mu, dổi, vàng tâm, luồng, tre nứa và có nhiều dược liệu quý như quế, xa nhân, nấm hương, trầm hương,... cùng một số loại động vật quý hiếm: lợn rừng, khỉ v.v.

Về khoáng sản có mỏ đất sét dùng sản xuất gạch chịu lửa ở Làng En (xã Trí Nang); mỏ đồng ở xã Trí Nang; mỏ đá granit chất lượng cao, trữ lượng lớn ở rặng núi Bù Rinh. Bước đầu, các nhà khoa học xác định mỏ có diện tích khoảng 0,5 km², trữ lượng khoảng 660.000 m³. Đây là loại đá có độ bóng độ liên kết khá bền vững, có giá trị kinh tế cao. Nếu khai thác với sản lượng 100.000 m³ sản phẩm/năm, mỏ này có thể khai thác được trên 80 năm.

Lang chánh Trải qua hơn 70 năm, Trong những bước thăng trầm lịch sử ấy, nhân dân các dân tộc ở Lang chánh đã đấu tranh kiên cường và lao động sáng tạo bền bỉ, để tạo dựng mảnh đất này...

Như vậy, Lang chánh là một vùng đất có truyền thống lịch sử lâu đời, văn hóa phong phú, đa dạng, Lang chánh còn là mảnh đất kiên trung không chỉ trong khánh chiến chống pháp và chống mỹ mà cả trong những thời kỳ trước đó, Nhất là thời kỳ cùng Lê Lợi với cuộc khởi nghĩa Lam sơn chống giặc minh...

Lang Chánh trên đà phát triển và đổi mới

Lang chánh hôm nay còn được nhắc đến như một hình vận động của Công cuộc nông thôn mới gắn liền với chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu cây trồng dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ huyện.

Trong suất chiều dài lịch sử của dân tộc, Vị trí địa lý cũng làm cho vùng đất Lang chánh trở thành điểm hẹn của các dòng người từ nhiều vùng miền khác nhau di cư đến, mang theo những sắc thái văn hóa, những kinh nghiệm sản xuất đa dạng hội tu về đây khai phá, lập nghiệp, sinh sống cùng giao lưu, hòa nhập.

Tất cả những điều đó đã tạo nên nét độc đáo của văn hóa Lang chánh xưa và nay.

 Ngày nay, nó đang mở ra nhiều cơ hội cho huyện Lang chánh khai thác những tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của địa phương...

Đến với Lang chánh hẳn ai cũng được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của vùng đất Xứ sở vua luồng, hòa mình trong không gian hùng vĩ và thơ mộng, nơi mở ra cửa ngõ phía tây của xứ thanh với nước bạn lào, được thưởng thức kho tàng văn hóa dân gian đặc sắc với những thiên sử thi nổi tiếng như đẻ đất đẻ nước của người Mường, Ằm ệt luông của người Thái....

Huyện Lang Chánh nằm ở Phía Tây của Tỉnh Thanh Hóa, cách Thành phố Thanh Hóa 101km, Lang chánh, có diện tích tự nhiên rộng thứ tám của tỉnh, với 58.659,18ha, tổng dân số trên địa bàn là trên 51.000 người với 03 dân tộc anh em cùng sinh sống, dân tộc Thái chiếm trên 56%, dân tộc mường 33%, còn lại là dân tộc kinh và các dân tộc khác, địa giới hành chính gồm 01 thị trấn và 9 xã, là huyện miền núi biên giới tiếp giám với huyện sầm tớ tỉnh hủa phăn nước cộng hòa dân chủ nhân dân lào, có tuyến biên giới dài 7km và 03 cột mốc...

Lang chánh vùng đất của Núi Chí Linh, nơi gắn liền với nhiều sự kiện liên quan đến vị Anh hùng dân tộc Lê lợi và cuộc khởi nghĩa Lam sơn, đây cũng là nơi diễn ra quá trình giao thoa, tiếp biến và hội nhập về văn hóa giữa các tộc người là chủ nhân xa xưa của mảnh đất này - Người Thái và Người Mường. Sự giao thoa văn hóa đó là điển hình toàn diện, diễn ra trong thời gian dài, tạo thành văn hóa Thái, Mường Lang chánh với những sắc thái chung và những nét riêng của mỗi tộc người...

Lang chánh có nhiều di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, Di tích lịch sử Văn hóa Chùa Mèo, Thôn Chiềng Ban 1 thị trấn Lang Chánh là một ngôi chùa có niên đại từ rất lâu và là một trong những ngôi chùa lớn, linh thiêng bậc nhất xứ thanh.

Năm 2005 chùa Mèo đã được UBND tỉnh thanh hóa Quyết định xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh cấp tỉnh.

Qua quá trình trùng tu xây dựng đến nay ngôi chùa Mèo đã thay đổi về diện mạo, ngôi chùa trở nên khang trang, to đẹp và uy nghiêm rộng dãi hơn, các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tại chùa được tổ chức thường xuyên đúng pháp luật nhà nước qui định và của Giáo hội phật giáo Việt nam.

Ngày 06-07 tháng giêng âm lịch hàng năm làm ngày tổ chức lễ hội chùa Mèo, hàng năm lễ hội chùa mèo được tổ chức quy mô, với nhiều hoạt động tâm linh, tín ngưỡng, văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao phong phú mang đậm nét văn hóa của các dân tộc trong huyện đã thu hút hàng ngàn lượt khách tham dự mỗi năm.

Danh lam thắng cảnh Thác Ma Hao, Làng Năng Cát xã Trí Nang được UBND tỉnh thanh hóa Quyết định xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh cấp tỉnh vào năm 2007, Thác Ma Hao không chỉ là cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ mà còn gắn liền với lịch sử hào hùng chống giặc ngoại xâm của Anh hùng dân tộc Lê Lợi. Thiên nhiên còn ban tặng cho vùng đất nơi đây một kỳ quan là dòng thác Ma Hao, dòng thác hoang sơ, hùng vĩ bắt nguồn từ đỉnh núi Pù Rinh có độ cao hơn 1.200 m, so với mặt nước biển.

Vào mùa hè, du khách tới đây có thể thả mình trong dòng nước trong veo, mát lạnh hoặc nghỉ ngơi, tắm nắng trên những phiến đá to rộng, bằng phẳng. 

Bên cạnh đó, du khách có thể lắng nghe bản hợp xướng mang âm hưởng của suối, tiếng thác đổ trầm hùng xen lẫn giữa những làn gió vi vút của núi rừng đại ngàn, tạo nên sức hút kỳ bí mà bất cứ ai đến đây đều muốn khám phá, trải nghiệm.

Đến với Bản Năng Cát, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa nơi đây khí hậu mát mẻ quanh năm với nhiệt độ trung bình từ 18-22 độ C. Nơi đây lưu giữ nhiều giá trị về lịch sử, văn hóa nguyên sơ của đồng bào dân tộc Thái đen như nhà sàn cổ và những món ăn đặc sản như cơm lam, thịt lam, thịt nướng cuốn lá bưởi, canh uôi, canh môn, chẻo gừng, thịt gà đồ xả, cá tầm nướng, gỏi cá hồi, canh măng chua, măng khòn, dưa muối ống nứa… 

Với những tiềm năng và lợi thế trên, huyện Lang Chánh đã xây dựng đề án quy hoạch quần thể khu du lịch sinh thái thác Ma Hao với diện tích hơn 200 ha theo mô hình du lịch cộng đồng. 

Khu du lịch Thác Ma Hao du lịch cộng đồng Bản Năng Cát xã Trí cũng đã được UBND tỉnh công bố là tuyến du lịch số 5 của Tỉnh, vào ngày 23/1/2016, hy vọng trong tương lai không xa Thác Ma Hao, Bản nguyên sơ năng cát sẽ được đầu tư vê cơ sở hạ tầng, dịch vụ nghỉ dưỡng, ẩm thực, đáp ứng được các tiêu chuẩn đón và phục vụ du khách,

Nói đến du lịch ở huyện miền núi Lang Chánh, ai cũng nghĩ ngay đến Dòng Thác Ma Hao, Thơ Mộng với những nét quyến rũ rất riêng, Tuy nhiên, Lang Chánh còn có nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp khác chưa được khai thác, như: Thác 7 tầng, Thác  mây, trong đó còn có Thác Suối Hón Lối với 3 ngọn thác hùng vĩ đổ từ trên cao xuống tung bọt trắng xóa tạo nên làn sương huyền ảo mát mẻ bay vào không trung, thác suối hón lối nằm ở địa bàn Chiềng Lằn xã Giao Thiện cách trung tâm Thị Trấn Lang chánh 18km, Thác suối hón lối lại gắn với những truyền thuyết của vị anh hùng dân tộc Lê Lợi, cùng vẻ hoang sơ sẽ lôi cuốn mọi du khách nếu có dịp ghé thăm.

Trên địa bàn Tỉnh Thanh Hóa nói chung và huyện Lang Chánh nói riêng có lẽ không mấy nơi được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho những dòng suối và thác với vẻ đẹp kỳ vĩ như ở xã Giao Thiện huyện Lang Chánh. Đó chính là dòng Suối Hón Lối nằm ở Thôn Chiềng lằn, dòng suối chảy từ Làng Húng nơi có sông Sạo chảy qua, với Nhiều dòng suối chảy từ trên cao đổ xuống, từng bậc đá, tung bọt trắng xóa, tạo thành những bức tranh sinh động, huyền ảo đầy thơ mộng. Sau bao nhiêu thăng trầm của cuộc sống, suối và thác nơi đây vẫn mang vẻ đẹp thật thuần khiết, hoang sơ... nơi đây còn có huối Láu (thuộc làng Đền xưa) gắn với sự tích Lê Lợi cùng nghĩa quân Lam Sơn “Hòa nước sông uống chén rượu ngọt ngào”.

Với vẻ đẹp nguyên sơ năm 2017 Thác suối Hón lối cũng UBND tỉnh thanh hóa Quyết định xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh cấp tỉnh.

Huyện Lang chánh là nơi còn lưu giữ nhiều truyền thuyết, truyện kể dân gian về anh hùng dân tộc Lê Lợi và cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Nhiều tên gọi địa danh, làng bản là do Lê Lợi đặt tên như: Huối Láu, Huối Vớ, rồi Làng Chiềng Lẹn, Làng Lằn Sổ, Làng Tượt, làng Húng, hiện tại đang còn chứng tích các bãi đá ở làng Húng, thôn lằn Sổ, suối Láu, đền Tến Púa ( Tên Vua)...

Xuất phát từ tín ngưỡng thờ phụng trong nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã Giao Thiện, nhân dân thôn Chiềng Lằn đã trùng tu, tôn tạo điểm di tích tâm linh, đền Tến Púa.

 Nhân dân các dân tộc trong huyện cũng đang bảo vệ các di tích lịch sử văn hóa như: Đền thờ Ông Lê Phúc Hoạch, xã Đồng lương, Miếu Căm xã Tam văn, Đền Thờ Lê Lợi Bản năng cát, Chùa Trô, Làng Trô xã Giao An và mong muốn được tôn tạo, phục dựng lại...

Trên đất Lang Chánh, mỗi ngọn núi dòng sông, bản làng đều gắn với những truyền thuyết, sự tích về cuộc chiến đấu, anh dũng hy sinh của Bình Định Vương và quân sỹ Lam Sơn. đó là: sự tích núi Pù Rinh- nơi đỉnh cao Bình Định Vương quan sát địch và nghị bàn việc quân cơ với các tướng lĩnh cùng nghĩa quân, Làng Húng - nơi Bình Định Vương phát hiện ra loại rau có hương thơm lạ và đặt tên cho làng là làng Húng; Làng Hiên gắn với sự tích Chủ tướng Lam Sơn một lần đi qua làng được dân bản nấu cho ăn món rau hiên với lươn, nhưng ông chỉ ăn rau mà không đụng đến thịt lươn để nhường quân sĩ ốm yếu, cảm động trước lòng yêu thương nghĩa binh của Lê Lợi, sau này làng được mang tên là làng Hiên; Suối Vớ (xã Giao An) nơi Nguyễn Trãi lấy mật viết lên lá cây, để kiến đục thủng, thay cho lời của Trời và thần linh: "Lê Lợi vi Vương, Lê Lai vi Tướng, Nguyễn Trãi vi Thần"; Suối Láu, nơi Lê Lợi đổ bát rượu xuống suối "hòa nước sông chén rượu ngọt ngào", thề cùng các tướng sĩ đồng cam, cộng khổ chống giặc nhà Minh khôi phục giang sơn...

Pù Rinh núi thiêng, vai trò và sự đóng góp to lớn của đồng bào các dân tộc huyện Lang Chánh những năm đầu cuộc khởi nghĩa Lam Sơn đã trở thành mốc son chói lọi, in đậm và ghi tạc trong lòng người, tạo sức sống bền lâu suốt nhiều thế hệ, mãi sáng ngời trong lịch sử dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc như thi hào Nguyễn Trãi đã từng ngợi ca: ...vua ta dựng nghiệp tự núi này, Công cao đức cả của vua ta sẽ cùng núi này hùng vĩ muôn đời.

Trong thời kỳ đổi mới: Xác định thế mạnh của huyện là lâm nghiệp, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Lang Chánh đã đoàn kết một lòng, nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nghị quyết của tổ chức Đảng cấp trên và nghị quyết của Đảng bộ huyện, tạo chuyển biến quan trọng trong lĩnh vực kinh tế.

Huyện Lang Chánh

Vùng đất cổ, được mệnh danh là “Xứ Sở Vua Luồng”

 Năm 1999, lần đầu tiên trên địa bàn huyện hình thành được cơ sở sản xuất liên doanh, chế biến sản phẩm từ cây luồng, mang lại giá trị kinh tế cao góp phần tăng thêm thu nhập của nhân dân. Lang Chánh trở thành một trong những huyện đi đầu toàn tỉnh về phong trào trồng rừng, đặc biệt là trồng luồng. Cây luồng Lang Chánh đi khắp mọi miền đất nước, được đánh giá cao về chất lượng, được tỉnh tặng danh hiệu "Vua Luồng". Đồng bào các dân tộc huyện nhà tự hào vì cây luồng Lang Chánh được trồng tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Nghĩa trang Trường Sơn.

Nhìn chung, kinh tế của huyện trong những năm qua duy trì tốc độ tăng trưởng khá, tương đối toàn diện, năm sau cao hơn năm trước. Thu nhập bình quân đầu người hiện nay ước đạt 28,9 triệu đồng/người/năm (tăng gấp 3 đến 4 lần so với những năm trước).

 Nhiều doanh nghiệp mới được thành lập. Hàng hoá đảm bảo lưu thông, giá cả ổn định, dịch vụ viễn thông, vận tải và các dịch vụ khác đáp ứng cơ bản nhu cầu đời sống của nhân dân. Chương trình xây dựng nông thôn mới bước đầu đạt kết quả tích cực, hoàn thành đưa vào quản lý quy hoạch xây dựng nông thôn mới theo quy định.

 Đến nay, huyện đã có 34 thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới; 2 xã được tỉnh công nhận đạt chuẩn quốc gia Nông thôn mới là xã Giao An, Trí Nang, 02 thôn, bản đang xây dựng các tiêu chí thôn kiểu mẫu của tỉnh là thôn Giáng (xã Quang Hiến cũ). Nay thuộc khu phố Giáng Thị Trấn và bản Năng Cát xã Trí Nang.

Văn hóa xã hội có nhiều đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được quan tâm. Đến nay toàn huyện có 170/170 bản làng, cơ quan đơn vị trường học khai trương đơn vị văn hóa; các hủ tục lạc hậu và tệ nạn xã hội được hạn chế đáng kể.

Việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa lịch sử dân tộc của huyện nhà luôn được chú trọng, Lễ hội Chùa Mèo, Lễ hội Chí Linh Sơn, Lễ hội Chá Mùn của dân tộc Thái, Lễ hội Đô Đốc đài Lương Quận Công Lê Phúc Hoạch thôn Chiềng Khạt xã Đồng Lương được phục dựng, tổ chức thành công Hội thảo khoa học “Lang Chánh với cuộc khởi nghĩa Lam Sơn và việc bảo tồn, phát huy di sản lịch sử - văn hóa”. Hiện nay, huyện đang xây dựng đền thờ Lê Lợi và nghĩa quân Lam Sơn tại bản Năng Cát (xã Trí Nang). Tiềm năng về du lịch sinh thái văn hóa cộng đồng được khai thác có hiệu quả, các sản phẩm du lịch ngày càng phong phú.

Công tác giảm nghèo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho nhân dân được quan tâm chỉ đạo thực hiện. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Điều kiện sống của người nghèo được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 25,27% năm 2022 giảm xuống còn 18,97% năm 2023.

Phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống các âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch thường xuyên được duy trì. Thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân luôn được củng cố và tăng cuờng, khu vực phòng thủ của huyện được xây dựng vững chắc, trật tự an toàn xã hội, an ninh nội địa, an ninh biên giới luôn được bảo đảm.

Là huyện có đường biên giới với nước bạn CHDCND Lào.

Trong nhiều năm qua, Lang Chánh luôn làm tốt công tác ngoại giao, tăng cường hợp tác về nhiều mặt với huyện Sầm Tớ (tỉnh Hủa Phăn) trong việc giữ gìn bảo vệ đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững.

Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể trong hệ thống chính trị được đẩy mạnh. Các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể thực hiện tốt việc tuyên truyền các nghị quyết, chỉ thị, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đến với cán bộ, đảng viên và nhân dân. Chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng cao; sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội được tăng cường.

Chặng đường từ thời tiền sử, thời kỳ phong kiến, thuộc địa nửa phong kiến, thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng xã hội chủ nghĩa cho tới hôm nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện Lang Chánh, diện mạo của huyện đã thay đổi từng ngày, từ một huyện có nền kinh tế nghèo nàn, lạc hậu, kém phát triển đã vươn lên là huyện có tốc độ tăng trưởng nhanh, Tổng giá trị sản xuất ước đạt 2.354 tỷ đồng; tốc độ tăng giá trị sản xuất 4,53%, xếp thứ 10 toàn tỉnh về tốc độ phát triển năm 2023. Tổng huy động vốn đầu tư phát triển năm 2023 ước đạt 1.403 tỷ đồng, cơ sở vật chất được tăng cường, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, thu nhập bình quân theo đầu người ngày một tăng,... góp phần mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho đồng bào các dân tộc, tích cực chung tay xây dựng nông thôn mới một cách đồng bộ, toàn diện, sâu sắc có chất lượng để nâng cao đời sống nhân dân, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của các cấp đề ra, đưa Lang Chánh từng bước thoát nghèo và trở thành huyện khá trong các huyện miền núi vào năm 2030.

 

<

Tin mới nhất

Lịch sử hình thành huyện Lang Chánh tỉnh Thanh Hóa từ thời tiền sử cho tới hôm nay.(26/12/2023 2:32 CH)

Khai mạc Lễ hội Chí Linh Sơn năm 2024(20/04/2024 12:35 CH)

Huyện Lang Chánh sau 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38 của Ban Bí thư (khóa X) về “Đẩy mạnh công tác...(18/04/2024 7:55 SA)

Hơn 100 hộ dân xã Tân Phúc tham gia tập huấn kỹ thuật chăn nuôi trâu, bò sinh sản, trồng và chăm...(18/04/2024 7:52 SA)

Lễ Phát động “Đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và...(17/04/2024 5:29 CH)

Quý I năm 2024 huyện Lang Chánh đón 36 nghìn lượt khách du lịch(17/04/2024 9:55 SA)

Hội nghị sơ kết cấp ủy quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm Quý II năm 2024(16/04/2024 5:56 CH)

Gần 1200 học sinh trường Trung học phổ thông Lang Chánh tham gia sàn giao dịch việc làm(16/04/2024 11:14 SA)

Lang Chánh: Tổ chức thành công Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an...(15/04/2024 3:54 CH)

Sôi nổi hội thi "Gia đình bé với an toàn giao thông" tại trường mầm non Tam Văn(13/04/2024 5:06 CH)

Sơ kết tình hình thực hiện Đề án “Sắp xếp, ổn định dân cư khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống,...(12/04/2024 6:59 CH)

Hơn 1000 cán bộ, Nhân dân và học sinh huyện Lang Chánh tham gia chạy Việt dã năm 2024(12/04/2024 4:40 CH)

Trường Mầm non thị trấn Lang Chánh II, tổ chức Chương trình “Tôi Yêu Việt Nam” và kỹ năng phòng...(12/04/2024 4:31 CH)

°