Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Lang Chánh

Tập huấn ứng dụng phần mềm chữ ký số chuyên dung trong hoạt động của cơ quan Huyện ủy, MTTQ

Đăng ngày 23 - 09 - 2022
100%

Thực hiện kế hoạch chuyển đổi số năm 2020 vừa qua Huyện ủy Lang Chánh đã tổ chức hội nghị tập huấn ứng dụng phần mềm chữ ký số chuyên dụng trong hoạt động của cơ quan Huyện ủy, MTTQ và các đoàn thể cấp huyện, Đảng ủy các xã, thị trấn và công tác Văn phòng cấp ủy năm 2022. Dự lớp tập huấn có đồng chí Lữ Đức Chung - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, các đồng chí trong BTV Huyện ủy; Đại diện lãnh đạo, chuyên viên Phòng cơ yếu - công nghệ thông tin, Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa.

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, đồng chí Lữ Đức Chung - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai thực hiện Kế hoạch ứng dụng chữ ký số nhằm đẩy mạnh ứng dụng chữ ký số chuyên dùng trong hoạt động của các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị; tăng cường sử dụng văn bản điện tử, hạn chế sử dụng văn bản giấy; đảm bảo an toàn, bảo mật dữ liệu cho ứng dụng thư điện tử, các phần mềm ứng dụng khi cập nhật, trao đổi dữ liệu trên mạng, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác chỉ đạo, điều hành, trao đổi thông tin trên môi trường mạng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng và hoạt động của hệ thống chính trị trên địa bàn. Đồng thời, nâng cao hiệu quả khai thác, sử dụng Hệ thống Thông tin điều hành tác nghiệp và các phần mềm chuyên ngành trên các lĩnh vực; đảm bảo an toàn, an ninh và bảo mật thông tin cho các giao dịch điện tử trên môi trường mạng; tiết kiệm kinh phí, nâng cao hiệu quả xử lý công việc của các cơ quan đảng, đoàn thể.

Toàn cảnh lớp tập huấnTập huấn ứng dụng phần mềm chữ ký số chuyên dung trong hoạt động của cơ quan Huyện ủy, MTTQ

 

Theo đó, trong quý III năm 2022, 100% lãnh đạo các cơ quan Đảng, đoàn thể chính trị cấp tỉnh, cấp huyện thực hiện ký số trên các thiết bị điện tử.  100% các đồng chí bí thư, phó bí thư đảng ủy các xã, phường, thị trấn ký số trên máy tính và các thiết bị điện tử di động; xây dựng và triển khai tích hợp chữ ký số trên các phần mềm dùng chung trong các cơ quan đảng; xây dựng các quy định về quản lý, sử dụng chữ ký số, chứng thư số chuyên dùng trong hoạt động của các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thế chính trị trên địa bàn tỉnh.

Tại lớp tập huấn, các đại biểu đã được đại diện lãnh đạo và chuyên viên Phòng Cơ yếu - Công nghệ thông tin, Văn phòng Tỉnh ủy trực tiếp truyền đạt các nội dung về phần mềm chứng thư số, chữ ký số như: cách tạo dự thảo phần mềm hồ sơ công việc, tạo lập và sử dụng mật khẩu, yêu cầu sử dụng phần mềm ký số, các bước tạo văn bản dự thảo, tạo mẫu chữ ký số, thực hành ký số trên văn bản điện tử, trên Hệ Thông tin điều hành tác nghiệp.

Ngoài ra các học viên còn được giới thiệu về chức năng của phần mềm cách  xử lý văn bản đến, văn bản đi, điều hành công việc cài đặt, sử dụng chữ ký số trong ký, phát hành văn bản điện tử trên môi trường mạng qua hệ thống quản lý điều hành, hướng dẫn tổng hợp báo cáo số liệu phục vụ cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý, điều hành của cơ quan. Đây là hệ thống phần mềm có tính năng vượt trội như tiết kiệm được thời gian giúp cho người làm việc được mọi lúc, mọi nơi trên nhiều phương tiện.  Bên cạnh đó các học viên còn được  các chuyên viên, phòng cơ yếu, công nghệ thông tin, Văn phòng Tỉnh ủy giới thiệu nguyên tắc quản lý,  quy định quản lý và sử dụng chữ ký số; quy trình phát hành và tiếp nhận văn bản chữ ký số;  hướng dẫn cài đặt và sử dụng thiết bị, tạo mẫu chữ ký số, thực hành ký số trên văn bản điện tử và trả lời những khó khăn, vứng mắc trong sử dụng hệ thống.

Qua lớp tập huấn, các học viên nắm vững việc cài đặt và sử dụng chứng thư số, chữ ký số cho từng cá nhân và của tổ chức. Cũng tại lớp tập huấn này, Ban xây dựng Đảng, MTTQ huyện và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội cấp huyện, Đảng ủy các xã, thị trấn đã được cấp chứng thư số để phục vụ cho công tác ký số trên môi trường điện tử trong thời gian tới./.

<

Tin mới nhất

Tư vấn pháp luật về phòng, chống bạo lực xâm hại phụ nữ, trẻ em(28/11/2022 9:16 SA)

THÔNG BÁO: Về việc tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo thuộc UBND huyện Lang Chánh năm...(25/11/2022 8:33 CH)

Lễ công bố Quyết định thành lập công đoàn cơ sở năm 2022(22/11/2022 8:10 SA)

Lãnh đạo huyện kiểm tra các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn(18/11/2022 3:06 CH)

Lễ bàn giao phòng học thông minh cho Trường THCS Thị Trấn Lang Chánh(17/11/2022 8:21 SA)

Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã...(16/11/2022 3:31 CH)

Tọa đàm kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2022)(15/11/2022 10:39 SA)

Đồng chí Phó bí thư thường trực Huyện ủy dự Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc tại Làng Húng Giao Thiện(14/11/2022 4:23 CH)