Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Lang Chánh

Lễ phát động hưởng ứng"Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn" năm 2022

Đăng ngày 23 - 09 - 2022
100%

Ngày 22 tháng 9 năm 2022, tại Nhà văn hóa Bản Năng Cát xã Trí Nang, UBND huyện Lang Chánh phối hợp với UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thanh hóa tổ chức Lễ phát động hưởng ứng"Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn" năm 2022, tới dự lễ có đồng chí Nguyễn Văn Tòng Phó chủ tịch UBMT Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Lữ Đức Chung Phó bí thư thường trực Huyện ủy, đồng chí Lê Văn Luyến UVBTV Trưởng Ban dân vận, Chủ tịch UBMT Tổ quốc huyện, đồng chí Lê Đức Tiến UVBTV Phó chủ tịch UBND huyện.

Chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn" do Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động trên phạm vi toàn cầu từ năm 1993 và được tổ chức vào tuần thứ 3 tháng 9 hàng năm.

Đến nay, chiến dịch đã trở thành một sự kiện môi trường quốc tế thường niên quan trọng, thu hút sự tham gia hưởng ứng của hơn 180 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên đang là những vấn đề mang tính toàn cầu, là thách thức lớn nhất với nhân loại trong thế kỷ XXI.

Theo cảnh báo của Ngân hàng Thế giới, khối lượng chất thải rắn toàn cầu đang gia tăng nhanh, từ hơn 3,5 triệu tấn mỗi ngày trong năm 2010, dự báo lên tới hơn 6 triệu tấn mỗi ngày vào năm 2025 (tăng 70% trong giai đoạn này).

Diễn đàn Kinh tế thế giới cũng đưa ra nhận định, nếu không có hành động khẩn cấp, đến năm 2050, các đại dương sẽ bị ô nhiễm rất nặng nề.

   Đồng chí Nguyễn Văn Tòng Phó chủ tịch UBMT Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Lữ Đức Chung Phó bí thư thường trực Huyện ủy Trao tặng thùng rác phân loại cho Bản Năng Cát

 

Tại Việt Nam, với dân số hơn 96 triệu người, hằng năm, lượng rác được thải ra là rất lớn, trung bình có hơn 61.000 tấn chất thải rắn sinh hoạt phát sinh mỗi ngày. Nguồn thải lớn nhưng khoảng hơn 70% lượng rác thải được xử lý chủ yếu bằng phương pháp chôn lấp, vừa lãng phí, đòi hỏi nhiều quỹ đất, nếu không kiểm soát tốt có nguy cơ gây ô nhiễm tới môi trường đất, nước, không khí.

Phần lớn hiện nay, rác thải sinh hoạt chưa được phân loại tại nguồn, khối lượng rác thải gia tăng trung bình từ 10-16%/năm, gây áp lực lớn cho việc xử lý rác thải.

Đối với huyện Lang Chánh, công tác bảo vệ môi trường luôn được Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, UBND, UBMTTQ huyện quan tâm chỉ đạo bằng Nghị quyết và chương trình hành động cụ thể, các cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể đã vào cuộc tích cực, cùng với nhân dân cố gắng nỗ lực và đạt được nhiều kết quả quan trọng, đến nay tỷ lệ người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 90,8%, tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt toàn huyện đạt 78,7%, số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 80,2%, hộ có chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh đạt 62,7%...

Năm 2022, tiếp nối chủ đề đã được Liên hợp quốc phát động đó là “Cùng hành động để thay đổi thế giới” nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường và hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Đồng chí Nguyễn Văn Tòng Phó chủ tịch UBMT Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Lữ Đức Chung Phó bí thư thường trực Huyện ủy cùng các đại biểu trồng cây trong khuôn viên Nhà văn hóa Bản Năng Cát.

 

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Lê Đức Tiến UVBTV Phó Chủ tịch UBND huyện kêu gọi các cấp, các ngành và toàn thể các tổ chức, cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp, và toàn thể nhân dân bằng những việc làm cụ thể, cùng nhau chung tay hành động vì môi trường, cùng thực hiện trách nhiệm vì môi trường từ những hành động nhỏ nhưng có ý nghĩa, từ đó, đóng góp tích cực để cùng chung tay xây dựng tương lai của “ngôi nhà chung - trái đất”, tạo môi trường trong lành, giữ cân bằng sinh thái cho sự phát triển bền vững của loài người.

Qua chương trình còn triển khai có hiệu quả và tuyên truyền, hướng dẫn để đưa Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 vào thực tế cuộc sống, trong đó, tập trung vào việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn; tăng cường tái chế, tái sử dụng chất thải; lựa chọn các công nghệ xử lý chất thải phù hợp, ít phát thải ra môi trường, ưu tiên công nghệ xử lý chất thải kết hợp thu hồi năng lượng; thực hiện các mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, phát triển bền vững...

Đồng thời, tổ chức các hoạt động dọn dẹp, vệ sinh môi trường và trồng cây xanh tạo cảnh quan tại nơi sinh sống, cơ quan, trường học... tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân về bảo vệ môi trường...

Bà con nhân dân Bản Năng Cát ra quân tổng vệ sinh mô trường khu Nhà văn hóa,

Phát biểu hưởng ứng tại buổi lễ, tiếp nối chủ đề “Cùng hành động để thay đổi thế giới” đã được Liên hợp quốc phát động, Chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn" năm nay bí thư Chi bộ Bản Năng Cát xã Trí Nang kêu gọi nhân dân trong bản hướng tới tuyên truyền, vận động nhân dân cùng xây dựng lối sống bền vững, xanh hơn, sạch hơn, có những hành động cụ thể, thiết thực để bảo vệ môi trường như tăng cường dọn dẹp, vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, giảm thiểu chất thải nhựa, tái chế chất thải,... cũng là một trong các giải pháp mà địa phương đã và đang hướng tới để giải quyết các vấn đề bảo vệ môi trường để phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng một cách bền vững.

Để chung tay bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng môi trường sống, chi bộ, ban thôn bản kêu gọi sự quan tâm và tham gia tích cực của các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các cấp, các tổ chức xã hội, nhà tài trợ và cộng đồng dân cư tiếp tục quan tâm thực hiện hiệu quả các biện pháp để cải thiện, bảo vệ môi trường; sử dụng hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên thiên nhiên; khai thác đi đôi với phục hồi và tái tạo; phát triển kinh tế theo hướng thân thiện với môi trường.

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với việc khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên, góp phần phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững của quê hương đất nước và nâng cao cuộc sống của người dân.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã trao tặng thùng rác phân loại cho Bản Năng Cát và tổ chức ra quân hưởng ứng Chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn" năm 2022.

Các đại biểu cũng triển khai trồng cây trong khuôn viên nhà văn hóa Bản Năng Cát, cùng với bà con nhân dân dọn vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm và xáo sạch cỏ dại, ven đường, khu nhà văn hóa hưởng ứng Chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn" năm 2022.

 

<

Tin mới nhất

Tư vấn pháp luật về phòng, chống bạo lực xâm hại phụ nữ, trẻ em(28/11/2022 9:16 SA)

THÔNG BÁO: Về việc tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo thuộc UBND huyện Lang Chánh năm...(25/11/2022 8:33 CH)

Lễ công bố Quyết định thành lập công đoàn cơ sở năm 2022(22/11/2022 8:10 SA)

Lãnh đạo huyện kiểm tra các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn(18/11/2022 3:06 CH)

Lễ bàn giao phòng học thông minh cho Trường THCS Thị Trấn Lang Chánh(17/11/2022 8:21 SA)

Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã...(16/11/2022 3:31 CH)

Tọa đàm kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2022)(15/11/2022 10:39 SA)

Đồng chí Phó bí thư thường trực Huyện ủy dự Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc tại Làng Húng Giao Thiện(14/11/2022 4:23 CH)