Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Lang Chánh

Đoàn công tác huyện Sầm Tớ tham quan, tìm hiểu tại huyện Lang Chánh và Khu kinh tế Nghi Sơn.

Đăng ngày 19 - 09 - 2022
100%

Trong chuyến tham gia Hội nghị Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hoá và huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn giai đoạn 2022 - 2024 tại Lang Chánh đoàn, Đoàn đại biểu huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (Lào) do đồng chí Phon Chăn Khạ Thum Phôm, Bí thư, Chủ tịch huyện Sầm Tớ đã đi tham quan khu di tích, các mô hình kinh tế, tại huyện Lang Chánh và Khu kinh tế Nghi Sơn. Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện Lang Chánh có các đồng chí Nguyễn Xuân Hồng, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lữ Đức Chung, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Hoàng Văn Thanh, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện uỷ.

Đến thắp hương đền thờ Lê Lợi và thăm danh thắng thác Ma Hao thuộc làng Năng Cát, xã Trí Nang, Đoàn công tác huyện Sầm Tớ đã được giới thiệu về huyền tích thác Ma Hao, thác nước được bình chọn "Top 7 thác nước đẹp ảo diệu' nhất Việt Nam năm 2021. được ví như cảnh tiên giữa đại ngàn bao la. Từ lâu, thác Ma Hao vẫn là một huyền tích, gắn liền với huyền thoại vị anh hùng dân tộc Lê Lợi. Sự kỳ vĩ, độc đáo của thác Ma Hao, vừa mang giá trị lịch sử vừa là cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, làm mê hoặc lòng người…năm 2021 Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định về việc phê duyệt đề án du lịch, nghỉ dưỡng, sinh thái, giải trí trong rừng phòng hộ của Ban Quản lý rừng phòng hộ Lang Chánh, trong đó có thác Ma Hao. Hiện nay huyện đang tiến hành các bước, quy trình về quy hoạch 1/500 về đề án du lịch với diện tích khoảng 500 ha.

Đoàn công tác huyện Sầm Tớ thắp hương đền thờ Lê Lợi tại bản Năng Cát Thác Ma Hao

 

Đến thăm quan Chùa Mèo - Chốn thiêng yên bình nơi miền Tây xứ Thanh, Chùa Mèo tọa lạc tại Khu phố Chiềng Ban I, Thị Trấn Lang Chánh. Chùa được xây dựng từ thế kỷ XIII và được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh vào năm 2005. Chùa Mèo từ lâu đã trở thành trung tâm sinh hoạt văn hoá, tâm linh của nhân dân trong vùng, là nơi giáo dục đạo đức hướng thiện cho tất cả mọi người, đồng thời là công trình kiến trúc nghệ thuật thể hiện bề dày văn hoá, lịch sử của địa phương. Chùa Mèo còn được gắn liền với sự tích chiến thắng giặc ngoại xâm của vua Lê Lợi.

Đoàn đến thăm quan Chùa Mèo - Chốn thiêng yên bình nơi miền Tây xứ Thanh

 

Bên cạnh đó, đoàn công tác huyện Sầm Tớ tham quan, tìm hiểu sự phát triển của Cụm công nghiệp Bãi Bùi huyện Lang Chánh. Với chủ trương tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư vào sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Đồng thời, tổ chức quản lý, khai thác hiệu quả cụm công nghiệp Bãi Bùi tại thị trấn Lang Chánh, phát huy về lợi thế lâm nghiệp, huyện Lang Chánh đã thu hút được 15 doanh nghiệp, cơ sở chế biến lâm sản vào đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, như công ty may để giải quyết việc làm cho lao động trong huyện với gần 300 công nhân dự kiến đang dần mở rộng thêm,  đã thu hút được các dự án chế biến lâm sản mới, như: dự án xây dựng nhà máy chế biến tre, luồng của Công ty King Bamboo Vina đang triển khai thực hiện trên diện tích 15 ha, tổng vốn đầu tư 289 tỷ đồng, công suất chế biến 80 triệu cây tre luồng/năm, dự kiến quý III-2022 nhà máy sẽ được hoàn thành và đi vào hoạt động. Tại đây đoàn công tác huyện Sầm Tớ đánh giá cao sự phát triển, thu hút đầu tư huyện Lang Chánh, lãnh đạo huyện Sầm Tớ cho rằng tiền năng thế mạnh của huyện có tuy nhiên điều kiện kinh tế của huyện Sầm Tớ rất hạn chế, giao thông đi lại khó khăn do đó chưa phát triển được công nghiệp, lãnh đạo huyện Sầm Tớ cũng mong muốn trong thời gian tới huyện Lang Chánh và các doanh nghiệp có thể hỗ trợ huyện Sầm Tớ trong giải quyết việc làm cho người dân, đạo cơ hội phát triển kinh tế cũng như tô thắm thêm tình đoàn kết giữa 2 huyện, 2 dân tộc.

Đoàn đến thăm Cụm công nghiệp Bãi Bùi huyện Lang Chánh

 

Làm việc tại Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa, đoàn công tác huyện Sầm Tớ đã được lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn giới thiệu khái quát về Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh. Đoàn cũng đã đến tham quan, tìm hiểu về quy mô, quy trình sản xuất, vận hành của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, sản phẩm xăng, dầu từ Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn cho thị trường Việt Nam đang là 35%, đóng góp vào tỷ trọng chung của nguồn cung xăng, dầu cả nước vào khoảng 65-70%. 30% nguồn cung còn lại chủ yếu dựa vào nhập khẩu xăng, dầu thành phẩm từ các nước khác trong khu vực như Singapore, Hàn Quốc và Trung Quốc, Với tổng vốn đầu tư trên 9 tỷ USD và công suất chế biến 200.000 thùng dầu thô Kuwait mỗi ngày (tương đương 10 triệu tấn mỗi năm), Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn là một trong những dự án trọng điểm quốc gia của Việt Nam và là một trong những nhà máy lọc dầu có thiết kế phức tạp nhất đang hoạt động ở Châu Á hiện nay. đến thăm Cảng nước sâu Nghi Sơn Theo điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Nghi Sơn thì hệ thống Cảng biển Nghi Sơn gồm có 64 bến, hiện 21 bến đã đi vào hoạt động. Theo thiết kế, Cảng Nghi Sơn có khả năng đón tàu có trọng tải đến 70.000 tấn - 100.000 tấn, năng lực xếp dỡ hàng trăm triệu tấn/năm. Qua khảo sát thực tế cũng như nghe đại diện Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu Công nghiệp tỉnh Thanh Hóa giới thiệu khái quát về quá trình hoạt động, định hướng, chiến lược phát triển hệ thống Cảng biển tại Nghi Sơn, đoàn công tác huyện Sầm Tớ đánh giá cao công tác quy hoạch, tiềm năng khu bến cảnh Nghi Sơn của tỉnh Thanh Hóa và bày tỏ ấn tượng với quy mô hệ thống Cảng biển Nghi Sơn theo quy hoạch trong thời gian tới và kết quả đạt được của hệ thống Cảng biển Nghi Sơn trong thời gian qua.

Đoàn công tác huyện Sầm Tớ đến tham quan Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn

 

Cũng trong chuyến công tác đoàn công tác huyện Sầm Tớ đã đến thăm Khu du lịch sinh thái Linh Kỳ Mộc - Điểm đến hấp dẫn của thành phố Thanh Hóa, ở phường Quảng Thịnh, từ lâu đã được biết đến với cảnh quan thoáng đãng, trong lành và nhiều hoạt động tham quan, trải nghiệm bổ ích gắn với sản xuất nông nghiệp và một số nghề thủ công truyền thống như Bảo tàng gốm Tam Thọ nằm ngay trong lòng khu du lịch thu hút sự quan tâm của khách du lịch., Cây Linh kỳ mộc 1.500 năm tuổi nằm trong khuôn viên khu du lịch, và một số địa điểm khác.

Đoàn công tác huyện Sầm Tớ đã đến thăm Khu du lịch sinh thái Linh Kỳ Mộc

Thay mặt Đoàn công tác,  đồng chí Phon Chăn Khạ Thum Phôm, Bí thư, Chủ tịch huyện Sầm Tớ đã trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, hướng dẫn nhiệt tình của huyện Lang Chánh và các địa phương nơi đến thăm; đồng thời cho biết: những thông tin, chia sẻ mà Đoàn công tác đã lĩnh hội được trong chuyến tham quan, tìm hiểu lần này sẽ là bài học kinh nghiệm quý giá để Sầm Tớ học tập, nghiên cứu và áp dụng vào thực tiễn trong thời gian tới. Cùng với đó hai huyện Lang Chánh - Sầm Tớ sẽ tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực, góp phần bồi đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

 

<

Tin mới nhất

Tập huấn ứng dụng phần mềm chữ ký số chuyên dung trong hoạt động của cơ quan Huyện ủy, MTTQ(23/09/2022 2:48 CH)

Lễ phát động hưởng ứng"Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn" năm 2022(23/09/2022 2:24 CH)

Tập huấn triển khai phần mềm quản lý hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan hành...(20/09/2022 1:47 CH)

Đoàn công tác huyện Sầm Tớ tham quan, tìm hiểu tại huyện Lang Chánh và Khu kinh tế Nghi Sơn.(19/09/2022 2:14 CH)

Trường THPT Lang Chánh: Phát động tháng cao điểm phòng, chống ma túy-HIV/AIDS phòng, chống tội phạm.(19/09/2022 2:00 CH)

Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Thanh kiểm tra cơ sở vật chất các trường học trên địa bàn xã Giao An.(15/09/2022 8:04 SA)

Lãnh đạo huyện kiểm tra tiến độ xây dựng xã nông thôn mới nâng cao tại Giao An(15/09/2022 7:37 SA)

Người dân bản Cân và bản Xắng Hằng tô thắm thêm tình đoàn kết Việt - Lào(14/09/2022 12:01 CH)