Lãnh đạo huyện kiểm tra tiến độ xây dựng xã nông thôn mới nâng cao tại Giao An

Đăng ngày 15 - 09 - 2022

Ngày 14/9. Đồng chí Hoàng Văn Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã kiểm tra, rà soát, đánh giá kết quả tiến độ xây dựng NTM nâng cao tại xã Giao An. Cùng đi có đồng chí Phạm Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Tại buổi kiểm tra đồng chí Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Thanh và Đoàn công tác đã đến thăm, động viên, cán bộ, bà con nhân dân tham gia trồng hàng rào xanh, đây là nỗ lực quyết tâm thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, góp phần quan trọng để xã Giao An hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao theo đúng lộ trình.

Đồng chí Hoàng Văn Thanh, Chủ tịch UBND huyện động viên, cán bộ, bà con nhân dân tham gia trồng hàng rào xanh

Đồng chí Hoàng Văn Thanh, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh việc thực hiện chủ trương thay thế tường rào cứng bằng hàng rào cây xanh trên các cung đường thôn bản và công trình công cộng có ý nghĩa thiết thực tạo cảnh quan “Xanh – Sạch – Đẹp”, thân thiện với môi trường. Đồng thời, tiết giảm chi phí đầu tư các công trình xây mới. Chủ tịch UBND huyện yêu cầu thời gian tới, để mô hình phát huy hiệu quả và đi vào chiều sâu, xã Giao An cần tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân dọc hai bên đường tham gia trồng và chăm sóc cây trước nhà, cần sẽ tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc, rà soát tại tất cả các thôn bản, thực hiện mở rộng “xanh hóa” tường rào các công trình xây dựng, cần xác định, “xanh hóa” là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc chung tay giữ gìn, bảo vệ môi trường sống, nâng cao thẩm mỹ.

Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Thanh thăm vườn ươm cây trè mạ dùng làm hàng rào xanh

Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các phòng ban chuyên môn huyện cần phát động sâu rộng trong toàn dân, các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, các cơ quan, ban ngành, tổ chức chính trị-xã hội, doanh nghiệp trên toàn huyện tham gia trồng hàng rào xanh, để từng bước thay thế hàng rào cứng bằng hàng rào xanh, tạo cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp, góp phần thực hiện hoàn thành các tiêu chí về xây dựng NTM , NTM nâng cao, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền các cấp, cộng đồng dân cư đối với công tác trồng hàng rào xanh, xác định rõ được vai trò, ý nghĩa của hàng rào xanh, đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái và hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Cũng trong chuyến công tác đồng chí Hoàng Văn Thanh, Chủ tịch UBND huyện đã đến thăm mô hình trồng cau của Ông Hà Văn Dũng, làng Trô, xã Giao An. Hiện nay gia đình ông Dũng có khoảng 5 ha trồng cau với khoảng 13.000 cây. Trong đó, có 600 cây đã cho thu hoạch, 2.000 cây sắp cho thu hoạch. Bình quân một cây cau mỗi năm cho ông Dũng thu hoạch từ 20-35 kg quả. Ông còn ươm khoảng 7 vạn cây giống và bán quả cau giống.  tổng thu nhập từ bán cau giống và cau thương phẩm ước tính trong năm 2022 đạt khoảng 1 tỷ đồng.

Đồng chí Hoàng Văn Thanh, Chủ tịch UBND huyện thăm mô hình trồng cau tại xã Giao An

Qua tham quan thực tế, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Thanh ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của  cá nhân, hộ gia đình Hà Văn Dũng đã dám nghĩ, dám làm, dám vượt qua khó khăn, thách thức tập trung đầu tư xây dựng mô hình kinh tế nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, làm giàu trên mảnh đất quê hương… Đây là những mô hình phát triển kinh tế điển hình, chính vì vậy đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị các phòng chuyên môn và UBND xã Giao An, xã cần tuyên truyền, tổ chức cho các bộ đảng viên, nhân dân đến tham quan, học tập kinh nghiệm để nhân rộng, đồng thời quan tâm hỗ trợ người dân trong việc quảng bá sản phẩm, tạo đầu ra để nâng cao giá trị sản phẩm trên thị trường.