Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Lang Chánh

Lang Chánh khơi dậy tiềm năng phát triển du lịch tự nhiên

Đăng ngày 05 - 08 - 2022
100%

Lang Chánh là huyện miền núi được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho hệ thống rừng nguyên sinh phong phú, thảm thực vật đa dạng, bên cạnh đó địa phương còn có quần thể thác nước hùng vĩ trải khắp các địa phương trong huyện. Với những ưu thế đó, huyện đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm khơi dậy tiềm năng phát triển du lịch tự nhiên trên địa bàn

Bên cạnh những thác nước nổi tiếng như: Thác Ma Hao, Thác hón Lối… những địa danh gắn liền với vị anh hùng áo vải Lê Lợi và nghĩa quân Lam Sơn, trên địa bàn huyện Lang Chánh còn có nhiều thác nước lớn nhỏ khác nằm rải rác ở các địa phương như: Thác Bảy tầng ở Bản Năng Cát xã Trí Nang, Thác Ông (hay còn gọi là thác Lê Lợi) ở khu phố Oi Thị trấn Lang Chánh, Thác Tải E ở Thôn Chiềng Khạt xã Đồng Lương, Thác Áp Pa ở xã Giao An, thác Rồng, thác Sao Ba, thác Kéng Hung ở xã Lâm Phú… Hệ thống những thác nước này đều có độ cao và vẻ đẹp hoang sơ, chưa được khai phá, có tiềm năng lớn để huyện nhà phát triển du lịch khám phá, trải nghiệm.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Thanh khảo sát phát triển du lịchThác Bảy tầng

Nằm trong quy hoạch khu du lịch Thác Ma Hao, Bản Năng Cát, Thác Bảy tầng có khoảng cách không quá xa tính từ khu vực thác Ma Hao chếch về phía Tây Bắc khoảng hơn 3km. Tuy  khu vực này mới chỉ được khám phá trong thời gian gần đây nhưng đã thu hút không ít du khách trong và ngoại huyện đến tham quan, khám phá và trải nghiệm. Sở dĩ gọi là thác Bảy tầng bởi quần thể thác nước này bao gồm 7 tầng thác lớn nhỏ bắt nguồn từ ngọn núi Pù Rinh với dòng nước trong veo, mát lạnh. Từng tầng thác lớn nhỏ tạo thành quần thể thác nước hùng vĩ ngay giữa đại ngàn. Dưới chân thác là vũng nước trong vắt, có độ sâu vừa phải, nước mát lạnh quanh năm.Tương truyền đây là vũng tắm vua Lê những ngày ẩn quân, củng cố lực lượng nơi đại ngàn Chí Linh này. Hiện địa điểm này đã được huyện Lang Chánh và Công  ty Cổ phần đầu tư và phát triển Ma Hao đưa vào quy hoạch Khu du lịch sinh thái Thác Ma Hao, Bản Năng Cát, với những hạng mục công trình tham quan, trải nghiệm, khám phá, nghỉ dưỡng… hướng tới mục tiêu phát triển du lịch bền vững trên địa bàn.

Cùng với hệ thống thác nước hùng vĩ, huyện Lang Chánh còn có vô số thắng cảnh thiên nhiên đẹp, độc đáo, khí hậu mát lành gắn với bản sắc văn hóa của đồng bào bản địa – một trong những điểm nhấn thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm. Nhiều điểm đến hấp dẫn đang dần được định hình và triển khai như: Du lịch nông nghiệp, khám phá tại Làng Thung xã Đồng Lương, du lịch nghỉ dưỡng với hệ thống homestay tại Bản Ngày, khu trải nghiệm, khám phá, cắm trại ở bản Nà Đang xã Lâm Phú, du lịch trải nghiệm, khám phá ruộng bậc thang bản Ngàm Pốc, bản Peo xã Yên Thắng…

            Vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang ở bản Ngàm - Pốc xã Yên Thắng

Để kết nối các điểm đến thành hệ thống những điểm du lịch phục vụ du khách trong và ngoài huyện, chính quyền địa phương bước đầu đã tiến hành khảo sát, xây dựng kế hoạch, đưa ra định hướng làm cơ sở hình thành các tour, tuyến du lịch phù hợp với từng điểm, từng địa phương. Huy động mọi nguồn lực để xây dựng hệ thống hạ tầng, giao thông kết nối các điểm đến, từng bước hình thành các khu du lịch mang tính chuyên nghiệp, hiệu quả, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Những cô gái Thái vui đùa dưới chân thác Ma Hao

Du lịch tự nhiên trên địa bàn huyện Lang Chánh hiện vẫn đang trong quá trình định hình, phát triển nhưng bước đầu cũng đã đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội. Thời gian tới, để tiếp tục phát huy lợi thế tiềm năng, các nguồn lực, khai thác hợp lý nguồn tài nguyên du lịch. Huyện Lang Chánh sẽ tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội ở các vùng có tiềm năng phát triển du lịch, làm tốt công tác quy hoạch để kêu gọi các nhà đầu tư vào du lịch, mang lại công ăn việc làm, phát huy tiềm năng lợi thế mà thiên nhiên ban tặng cho địa phương để những tiềm năng này trở thành một trong những tiềm lực đưa huyện nhà sớm thoát nghèo và vươn lên trở thành huyện khá trong khu vực miền núi của tỉnh.

 

<

Tin mới nhất

Lang Chánh khơi dậy tiềm năng phát triển du lịch tự nhiên(05/08/2022 10:56 SA)

Yên Thắng - Người dân phát triển kinh tế từ cây trồng bản địa (03/08/2022 4:17 CH)

Tân Phúc thực hiện mô hình "thắp sáng đường quê"(28/07/2022 4:55 CH)

LĐLĐ huyện sơ kết hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm và sơ kết chương trình 1 triệu sáng kiến...(26/07/2022 4:55 CH)

Sôi nổi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 40 năm tái lập huyện Lang Chánh(15/07/2022 11:32 SA)

Chủ động phòng, chống nắng nóng cho đàn vật nuôi(21/06/2022 7:37 SA)

Đảng ủy Thị Trấn trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5(18/06/2022 8:51 SA)

Hội LHPN Thị Trấn ra mắt Mô hình "Mẹ đỡ đầu - kết nối yêu thương"(18/06/2022 8:25 SA)