Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Lang Chánh

Yên Thắng - Người dân phát triển kinh tế từ cây trồng bản địa

Đăng ngày 03 - 08 - 2022
100%

Cây vầu không những là cây bản địa ở vùng cao Yên Thắng, mà những năm gần đây loại cây trồng này đã trở thành 1 trong những cây trồng chủ lực giúp người dân Yên Thắng thoát nghèo, vươn lên làm giàu, ổn định cuộc sống.

Năm 2017, gia đình bà Lò Thị Mai - Bản Ngàm Pốc, xã Yên Thắng bắt đầu chuyển đổi gần 3ha diện tích đồi luồng kém hiệu quả sang trồng cây vầu, một trong những loại cây vốn mọc hoang và được khai thác trong rừng nhiều năm nay. Bà Mai chia sẻ: “Do nhân lực mỏng, đường vận chuyển luồng đi tiêu thụ khá xa, lại không thể chăm sóc, phục tráng lại rừng luồng cằn cỗi nên gia đình bà quyết định phá bỏ toàn bộ diện tích rừng luồng chuyển sang trồng vầu”. Giống vầu được gia đình bà Mai ươm từ những cây vầu trên những cánh rừng của xã. Cùng với kinh nghiệm của người dân bản địa, cộng thêm kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vầu được cán bộ địa phương hướng dẫn, lại là cây trồng bản địa, hợp đất, hợp khí hậu, nên cây vầu phát triển khá nhanh, chỉ sau 3 năm gia đình bà Mai đã có thể chặt tỉa, bán ra thị trường với số tiền khoảng 10 triệu đồng mỗi năm. Sau 5 năm, vầu cho khai thác với sản lượng 20 tấn/1ha, tính theo giá thị trường nhu hiện nay, mỗi ha cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng.

Bà Lò Thị Mai – Bản Ngàm Pốc, xã Yên Thắng chăm sóc rừng vầu 5 năm tuổi

Cây Vầu vốn là cây bản địa ở các xã vùng cao của huyện Lang Chánh, Tuy nhiên, do ít trồng nên cây vầu bị suy thoái. Loài cây này cao khoảng 20m, trồng khỏe, không tốn công chăm sóc và có thể thu hoạch quanh năm, lợi nhuận cao gấp 2- 3 lần so với các cây như lúa, ngô, sắn. Từ cây vầu, người dân có thể sử dụng làm đồ thủ công mỹ nghệ, vật liệu xây dựng…Để phát triển rừng vầu thành một trong những cây trồng chủ lực, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương, UBND xã Yên Thắng đã hướng dẫn cho các hộ dân thực hiện phát dọn vệ sinh rừng vầu, chặt bỏ cây sâu bệnh, già cỗi, tạo đất tơi xốp, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng để cây phát triển. Nhờ đó, đến nay cây vầu phát triển tốt, ít bị sâu bệnh, phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương. Hiện nay, cùng với hơn 300ha rừng vầu tự nhiên, diện tích trồng vầu ở Yên Thắng được mở rộng thêm 60 ha, nhiều hộ có điều kiện nâng cao thu nhập, thoát khỏi đói nghèo nhờ loại cây trồng này.

Bà Lò Thị Tiên - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thắng cho biết: “Những năm tiếp theo, xã Yên Thắng sẽ tiếp tục xây dựng, hướng dẫn các kỹ thuật gây trồng mới giúp bà con thực hiện tốt mô hình trồng cây vầu để nâng cao thu nhập. Qua đó, giúp người dân ổn định cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn”.

 Có thể thấy rằng, hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở xã Yên Thắng nói riêng và huyện Lang Chánh nói chung đã khẳng định hướng đi đúng đắn, góp phần nâng cao giá trị sản xuất trên cùng đơn vị diện tích, làm thay đổi tư duy của người nông dân trong sản xuất, đưa ngành nông nghiệp của huyện nhà ngày càng phát triển.

 

<

Tin mới nhất

Lang Chánh khơi dậy tiềm năng phát triển du lịch tự nhiên(05/08/2022 10:56 SA)

Yên Thắng - Người dân phát triển kinh tế từ cây trồng bản địa (03/08/2022 4:17 CH)

Tân Phúc thực hiện mô hình "thắp sáng đường quê"(28/07/2022 4:55 CH)

LĐLĐ huyện sơ kết hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm và sơ kết chương trình 1 triệu sáng kiến...(26/07/2022 4:55 CH)

Sôi nổi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 40 năm tái lập huyện Lang Chánh(15/07/2022 11:32 SA)

Chủ động phòng, chống nắng nóng cho đàn vật nuôi(21/06/2022 7:37 SA)

Đảng ủy Thị Trấn trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5(18/06/2022 8:51 SA)

Hội LHPN Thị Trấn ra mắt Mô hình "Mẹ đỡ đầu - kết nối yêu thương"(18/06/2022 8:25 SA)