Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Lang Chánh

Chủ động phòng, chống nắng nóng cho đàn vật nuôi

Đăng ngày 21 - 06 - 2022
100%

Thời điểm này, nắng nóng gay gắt xuất hiện liên tục, làm tăng nhiệt khu vực chuồng trại, ảnh hưởng không nhỏ sức đề kháng của đàn vật nuôi; tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, gây thiệt hại về kinh tế cho người dân. Trước tình hình đó, huyện Lang Chánh đã và đang chỉ đạo các xã, thị trấn tích cực triển khai các biện pháp phòng chống nắng, nóng để bảo vệ cho đàn vật nuôi.

Để chủ động phòng, chống nắng nóng và dịch bệnh nhằm hạn chế thiệt hại cho người chăn nuôi, huyện đã chỉ đạo Trung Tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện phối hợp với  UBND các xã, thị trấn, các đơn vị liên quan chỉ đạo lực lượng cán bộ thú y ở địa phương, người chăn nuôi tăng cường công tác phòng chống nắng nóng cho đàn vật nuôi, trong đó tập trung một số biện pháp, như: Phân công cán bộ kiểm tra, hướng dẫn chủ nuôi thực hiện các biện pháp phòng, chống nắng nóng; tiêm phòng bổ sung các loại vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm nuôi mới hoặc chưa được tiêm trong vụ Xuân năm 2022.

Cán bộ Trung Tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện hướng dẫn người dân phòng chống nóng cho vật nuôi

 

Hướng dẫn các các hộ chăn nuôi áp dụng biện pháp làm mát khu vực chăn nuôi, chuồng  trại cao thoáng, che hướng nắng; giản mật độ nuôi; chế biến, dự trữ thức ăn để cho ăn bổ sung; tăng cường khẩu phần thức ăn xanh và các loại thức ăn giàu vitamin, giàu đạm; giảm tinh bột, mỡ, đường, áp dụng khẩu phần ăn làm giảm tăng nhiệt cơ thể cho vật nuôi; cấp đủ nước sạch cho gia súc, gia cầm uống. nên nên tu sữa chũa chuồng trại để chống nóng hoặc chăn thả ở những nơi có đầy đủ bóng mát và nước uống sạch.

Tích cực tuyên truyền để các hộ chăn nuôi vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thường xuyên thu gom, vận chuyển chất thải ra khỏi khu vực chăn nuôi; tăng cường che chắn, làm mát và bảo đảm độ thông thoáng chuồng trại.

Nhờ chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống nắng nóng cho đàn vật nuôi, đến nay, trên địa bàn huyện chưa xảy ra tình trạng đàn gia súc, gia cầm bị chết do cảm nắng, cảm nóng hay do dịch bệnh mùa hè. Tuy nhiên, theo dự báo thời tiết năm nay có những diễn biến phức tạp, khó lường. Đặc biệt, mùa hè năm nay có nhiều đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ lên cao có những ngày lên đến 40 độ C. Vì vậy, các hộ chăn nuôi cần chủ động hơn nữa trong việc thực hiện các biện pháp giải nhiệt, phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi để tránh thiệt hại./

<

Tin mới nhất

Chủ động phòng, chống nắng nóng cho đàn vật nuôi(21/06/2022 7:37 SA)

Đảng ủy Thị Trấn trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5(18/06/2022 8:51 SA)

Hội LHPN Thị Trấn ra mắt Mô hình "Mẹ đỡ đầu - kết nối yêu thương"(18/06/2022 8:25 SA)

Chung kết cuộc thi lập trình Robot dành cho học sinh THCS năm học 2021-2022.(11/06/2022 7:38 SA)

Khai mạc lớp học bơi hè năm 2022(10/06/2022 4:24 CH)

Cảnh giác trước nguy cơ đuối nước đối với trẻ em trong dịp hè(09/06/2022 8:06 CH)

Vượt khó, làm kinh tế giỏi của người CCB Vi Văn Long(09/06/2022 8:04 CH)

Thị trấn Lang Chánh Xây dựng cơ quan Công sở, khu phố "Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn" Chào...(03/06/2022 9:16 SA)