Kết nghĩa hợp tác, giúp đỡ phát triển kinh tế xã hội Lang Chánh - Thị xã Bỉm Sơn

Đăng ngày 14 - 05 - 2022

Triển khai thực hiện tốt Kế hoạch số 278/KH-UBND, ngày 14/12/2021 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Chương trình phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi Thanh Hóa, giai đoạn 2021 - 2025. Ngày 13/5. Đoàn công tác của Thị xã Bỉm Sơn do đồng chí Nguyễn Tiến Thuận, Bí thư Thị ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy Lang Chánh theo trương trình kết nghĩa hợp tác, giúp đỡ phát triển kinh tế - xã hội, tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện Lang Chánh có đồng chí Nguyễn Xuân Hồng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, các đồng chí Thường trực Huyện ủy, BTV Huyện ủy Lang Chánh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Hồng Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lang Chánh phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc với đoàn công tác Thị xã Bỉm Sơn, đồng chí Nguyễn Xuân Hồng Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lang Chánh đã thông báo khai quát về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh huyện Lang Chánh, theo đó, Lang Chánh là huyện miền núi phía Tây của tỉnh Thanh Hoá, có gần 7 km đường biên giới với nước bạn Lào, tổng giá trị sản xuất năm 2021 ước đạt trên 2.600 tỷ đồng; giảm 6,74% so với cùng kỳ, thu nhập bình quân đầu người/năm đạt 23,96 triệu đồng, đạt 72,6% kế hoạch, chuẩn nghèo mới năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm 68,1%, trong đó hộ nghèo chiếm 30,62%. Huyện đang triển khai một số dự án lớn, như: Nhà máy ứng dụng công nghệ cao sản xuất sản phẩm tre luồng tại Cụm Công nghiệp Bãi Bùi với tổng vốn đầu tư gần 500 tỷ đồng. Dự án Du lịch sinh thái thác Ma Hao – làng Năng Cát 118 tỷ đồng; 03 dự án 30a tổng mức 129 tỷ đồng; Dự án sắp xếp dân cư vùng ảnh hưởng thiên tai với tổng mức đầu tư gần 50 tỷ đồng; Trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao kết hợp trồng rừng sản xuất tại xã Tân Phúc; Nhà máy may tại thôn Chiềng Ban...đồng chí Nguyễn Xuân Hồng Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lang Chánh cũng rất vui mừng kinh tỉnh phân công Thị xã Bỉm Sơn hỗ trợ huyện Lang Chánh trong giai đoạn 2021 - 2025, theo tin thần Kế hoạch số 278/KH-UBND, ngày 14/12/2021 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Chương trình phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi Thanh Hóa, giai đoạn 2021 - 2025, đồng chí Bí thư Huyện ủy Lang Chánh mong rằng Thị xã Bỉm Sơn sẽ có sự hỗ trợ về các công trình công cộng, dân sinh, hỗ trợ huyện Lang Chánh ngày một phát triển.

Đồng chí Nguyễn Tiến Thuận, Bí thư Thị ủy cũng đã khái quát tình hình phát triển KT - XH Thị xã Bỉm Sơn

Tiếp đó đồng chí Nguyễn Tiến Thuận, Bí thư Thị ủy cũng đã khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh  của Thị xã trong thời gian qua, đồng thời bày tỏ niềm phấn khởi. tự hào được kết nghĩa với nhau trên tinh thần đoàn kết, cùng nhau hợp tác phát triển trên nhiều lĩnh vực, thông qua việc kết nghĩa sẽ góp phần khai thác tốt hơn tiềm năng, thế mạnh của hai đơn vị, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhanh và bền vững, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân Thị xã Bỉm Sơn và huyện Lang Chánh; Đặc biệt  là huyện Lang Chánh cần phải giảm nghèo nhanh và bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 09 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Đồng chí Hoàng Văn Thanh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc

Trong khuôn khổ buổi làm việc đồng chí Hoàng Văn Thanh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cũng đã có những đề xuất, kiến nghị đến đoàn công tác Thị xã Bỉm Sơn như: Hỗ trợ xi măng và các nguồn lực khác để giúp hoàn thành được các tiêu chí giao thông, nhà ở dân cư và vườn hộ, môi trường và an toàn thực phẩm, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, hỗ trợ xây dựng mô hình chuyển dịch cơ cấu cây trồng trên diện tích đất có năng suất, hiệu quả kinh tế thấp sang trồng các loại cây trồng có giá trị kinh kế cao, hướng dẫn hỗ trợ mô hình trang trại chăn nuôi đáp ứng các tiêu chuẩn. Phối hợp, hợp tác liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm các loại rau quả sạch, dược liệu, sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, tổ chức hoạt động kết nối, chia khó giữa các nhà trường, hỗ trợ CSVC các trường còn khó khăn, đặc biệt là khu lẻ các trường mầm non và tiểu học, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa gắn với phát triển du lịch; phát triển hạ tầng thông tin, truyền thông.

Huyện Lang Chánh trao quà lưu niệm cho đoàn công tác Thị xã Bỉm Sơn

Đoàn công tác Thị xã Bỉm Sơn trao ảnh lưu niệm cho lãnh đạo huyện Lang Chánh

Trong không khí dạt dào niềm phấn khởi, lãnh đạo Thị xã Bỉm Sơn đã nghi nhận những khó khăn và kiến nghị của huyện Lang Chánh đang gặp phải, để thực hiện Chương trình phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi Thanh Hóa nói chung và huyện Lang Chánh nói riêng, Thị xã Bỉm Sơn sẽ thống nhất với huyện Lang Chánh về những hỗ trợ cụ thệ, xây dựng kế hoạch qua từng năm, phối hợp giữa các ban ngành của 2 đơn vị, hỗ trợ huyện Lang Chánh phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện, nâng cao điều kiện sống của người nghèo, tạo điều kiện để người nghèo tiếp cận tốt hơn các dịch vụ xã hội, trước hết là về y tế, văn hóa, giáo dục. Phấn đấu nâng thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đến năm 2025 tăng ít nhất 1,5 lần so với năm 2020 (đạt 45 triệu đồng/người).