Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Lang Chánh

Bà con nông dân cơ giới hoá trong thu hoạch lúa vụ chiêm xuân

Đăng ngày 14 - 05 - 2022
100%

Những năm gần đây, cùng với việc đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng vụ, bà con nông dân trên địa bàn xã Đồng Lương còn đẩy mạnh việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Qua đó, không chỉ góp phần giải phóng sức lao động, giảm chi phí, tiết kiệm thời gian cho người nông dân, mà còn đáp ứng được đúng khung lịch thời vụ.

Trước đây, cũng như nhiều hộ khác, mỗi khi vào vụ thu hoạch, gia đình chị Lê Thị Thời, thôn Chiềng Khạt xã Đồng Lương phải mất rất nhiều nhân công, từ việc thuê người gặt lúa, gánh lúa và tuốt lúa. Bên cạnh đó, tranh thủ điều kiện thời tiết các chủ ruộng đều chọn gặt lúa đồng loạt cùng một thời điểm nên vào chính vụ nhân công thiếu hụt, giá công lao động cũng tăng cao, làm tăng chi phí sản xuất. Vụ chiêm xuân này, chị đã bàn với người dân trong thôn thuê máy gặt đập liên hợp ở ngoài địa phương khác đến làm dịch vụ, chị Thời đã thuê về gặt. Chỉ chưa đầy 2 tiếng đồng hồ, 6 sào diện tích lúa của gia đình chị đã được thu hoạch nhanh gọn, với chi phí chỉ bằng một nửa số tiền mà chị thuê nhân công trong vụ trước. 

Nông dân đưa cơ giới hoá trong thu hoạch lúa vụ chiêm xuân

Vụ chiêm xuân 2022, xã Đồng Lương gieo cấy 135 ha lúa. Theo như đánh giá của các hộ gia đình, lúa vụ mùa năm nay được mùa, năng suất đạt so với những vụ trước. Hiện nay, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân ở các thôn bản đã huy động toàn bộ nhân lực ra đồng thu hoạch để kịp thời triển khai sản xuất vụ đông. Nét mới trong vụ thu hoạch lúa mùa của xã, đó là nhiều hộ gia đình đã liên hệ thuê máy gặt đập liên hoàn ở địa phương khác đến làm dịch vụ thu hoạch. Từ đó, đã giảm được nhiều chi phí, tiết kiệm thời gian và công lao động thu hoạch cho các hộ gia đình, góp phần tạo tiền đề quan trọng, giúp địa phương bố trí được khung lịch thời vụ kịp thời, để triển khai vụ tiếp theo. 

Với điều kiện thời tiết thuận lợi như hiện nay, cộng với việc áp dụng đưa cơ giới hóa vào sản xuất, thời điểm này diện tích lúa mùa của xã Đồng Lương  đã được thu hoạch trên 30% diện tích, kịp thời giải phóng đất để trồng vụ mới. Từ việc chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Cho thấy bà con nông dân ở xã đến nay đã có sự thay đổi rõ nét về tư duy sản xuất nông nghiệp. Đây chính là tiền đề quan trọng để các địa phương bố trí sản xuất được cả 3 vụ trong năm, góp phần nâng cao hệ số sử dụng đất, cũng như năng suất, sản lượng lương thực hằng năm.

 

<

Tin mới nhất

Ứng dụng Hệ thống quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và kết nối cung cầu nông sản, thực phẩm...(18/05/2022 10:11 CH)

Bà con nông dân cơ giới hoá trong thu hoạch lúa vụ chiêm xuân(14/05/2022 10:14 SA)

Xây dựng thương hiệu mật ong Chí Linh Thị Trấn Lang Chánh trở thành sản phẩm OCOP(11/05/2022 8:37 CH)

Gắn biển mô hình nhà sạch vườn đẹp tại các gia đình hội viên phụ nữ xã Đồng Lương(24/04/2022 7:05 SA)

Đại hội Thể dục thể thao xã Tân Phúc lần thứ IX, năm 2022, thành công tốt đẹp(19/04/2022 7:16 SA)

Hiệu quả bước đầu của mô hình sản xuất cây dược liệu ở khu phố Giáng Thị Trấn Lang Chánh(06/04/2022 9:52 CH)

Phát triển cây dược liệu - điểm sáng thoát nghèo ở Tân Phúc(16/03/2022 10:30 SA)

Tổng kết lớp tập huấn “Phục dựng, Bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Thái” phục vụ...(13/03/2022 7:20 CH)