Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Lang Chánh

Xây dựng thương hiệu mật ong Chí Linh Thị Trấn Lang Chánh trở thành sản phẩm OCOP

Đăng ngày 11 - 05 - 2022
100%

Những năm gần đây nghề nuôi ong đang được đồng bào các dân tộc huyện vùng cao Lang Chánh duy trì và phát triển, chính nhờ nuôi ong đã giúp cho nhiều gia đình có thêm thu nhập vươn lên thoát nghèo, để tập hợp các hộ nuôi ong nhỏ, lẻ trên địa bàn. Thị Trấn đã thành lập Hợp tác xã nuôi ong Lang Chánh nhằm xây dựng thương hiệu mật ong Chí linh trở thành sản phẩm OCOP.

Những giọt mật ong mang hương vị của thiên nhiên, hòa quyện sánh mịn, thơm ngon, bổ dưỡng chỉ có ở Thị Trấn vùng cao Lang Chánh mà lâu nay đã trở thành thương hiệu được mọi người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến. Với sản phẩm mật ong hoa tự nhiên từ núi rừng Lang Chánh, nơi có ngọn núi Chí Linh hùng vĩ, gắn với tên tuổi của Anh hùng dân tộc Lê Lợi cùng nghĩa quân Lam sơn chống giặc ngoại xâm, được Hợp tác xã nuôi ong Lang Chánh lựa chọn xây dựng thương hiệu cho "Mật ong Chí Linh". Đây không chỉ là món quà đặc sản tinh túy, mà còn góp phần vào công tác giảm nghèo, thay đổi cuộc sống cho bao người dân nơi đây.

 

Lãnh đạo Thị Trấn đang kiểm tra quy trình chăm sóc, lấy mật tại gia đình ông Lê Văn Đạt Giám đốc HTX nuôi ong Lang Chánh

 

Hợp tác xã nuôi ong Lang Chánh được thành lập từ tháng 8 năm 2021 có địa chỉ tại Khu phố Chí linh Thị Trấn với 20 hội viên tham gia, trung bình một hội viên nuôi từ 20 đến 60 đàn ong.

Hiện tại số đàn ong đang nuôi đã cho thu hoạch, cứ cách 10 đến 15 ngày sẽ quay mật một lần.

Ông Lê Văn Đạt Giám đốc Hợp tác xã nuôi ong Lang Chánh cho biết với 250 đàn ong hiện có, hợp tác sẽ tiếp tục kết nạp thêm hội viên và nâng đàn lên 300 đến 350 đàn, dần xây dựng thương hiệu sản phẩm mật ong Chí linh và là sản phẩm OCOP.

Mới đầu đi vào hoạt động Hợp tác xã nuôi ong Lang Chánh cũng gặp không ít khó khăn, tuy nhiên được sự hỗ trợ kinh phí từ Nghị quyết Hội đồng nhân dân huyện, với mức 300.000đ/1 đàn ong, hợp tác đã nhanh chóng xây dựng các mô hình nuôi ong dưới tán rừng, nuoi ong ở chân núi đá, để ong bay đi tìm phấn hoa tự nhiên, đây chính là điều khác biệt mà mật ong mang tên Chí linh đem lại, không những chất lượng mật, thơm, ngon mà quy trình, kỹ thuật sản xuất mật cũng được các hội viên áp dụng đúng bài bản, để đem ra thị trường những chai mật ong được khách hàng tin dùng.

Để có sản phẩm mật ong đạt chất lượng tốt nhất, hợp tác xã cũng đã đưa ra các yêu cầu, kỹ thuật về khâu chăm sóc, đến khâu thu hoạch mật, nhằm tuyên truyền, hưỡng dẫn cho mọi thành viên trong  hợp tác xã cũng nhau thực hiện.

Chứng kiến cảnh thu cầu ong và quay mật, mới thấy được sự chăm chỉ, tỉ mỉ như những chú ong của từng thành viên Hợp tác xã nuôi ong Lang Chánh, trực tiếp chăm sóc, thu từng cầu ong, để xuay mật: Ông Lê Văn Đạt Giám đốc Hợp tác xã nuôi ong Lang Chánh phấn khởi chia sẻ với số lượng ong như hiện nay, hợp tác xã sẽ tiếp tục kết nạp hội viên và nhân rộng, chia sẻ kinh nghiệm nuôi ong cho bà con nhân dân.

Theo tính toán với số đàn như hiện tại thì trung bình mỗi mùa vụ, hợp tác xã sẽ thu khoảng hơn 150 đến 200 lít mật, với giá bán 200 nghìn đồng/chai 65ml, trừ chi phí, một gia đình nuôi từ 60 đàn mỗi mùa ong sẽ thu về 60 triệu đồng.

Đồng chí, Vì Văn Quang Phó Chủ tịch UBND Thị Trấn Lang Chánh cho biết: Nhờ nuôi ong lấy mật, mà nhiều hộ dân ở Thị Trấn đã thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu chính đáng.

Để có được sản phẩm mật ong chất lượng và sản lượng tăng lên theo hàng năm, cũng như được người tiêu dùng đánh giá tốt, thì vấn đề cốt lõi nhất ở đây là phải giữ rừng, có giữ được rừng thì mới phát triển được nghề nuôi ong bền vững. Do vậy, Thị Trấn luôn quan tâm bảo vệ khoanh nuôi và phát triển rừng. Bởi mật ong ở Thị Trấn Lang Chánh khác hẳn so với mật ong ở những nơi khác là hoàn toàn nuôi theo tự nhiên, Mật ong nơi đây như được kết tinh từ những tinh túy nhất của những loại hoa rừng, Những giọt mật ong mang hương vị của thiên nhiên, hòa quyện sánh mịn, vàng óng, thơm ngon, bổ dưỡng tạo nên một sản phẩm không lẫn vào đâu được.

Đây là sự độc đáo để Thị Trấn Lang Chánh hướng tới xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP mang tên "Mật ong Chí Linh”. Hiện nay, qua kiểm tra khảo sát, sản phẩm “Mật ong Chí Linh” đã được Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới huyện Lang Chánh đưa vào danh sách những sản phẩm tiềm năng để xét sản phẩm OCOP năm 2022 trong thời gian tới. Từ đó hình thành nên chuỗi sản xuất bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cung ứng sản phẩm cho thị trường và phục vụ du khách du lịch trong tương lai. 

Thời gian tới, để sản phẩm “Mật ong Chí Linh” vươn xa ra thị trường, bên cạnh sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, ngành có liên, Hợp tác xã nuôi ong Lang Chánh tiếp tục đầu tư trang thiết bị phục vụ sản xuất ,chế biến Mật ong, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm “Mật ong Chí Linh” đến với với các hệ thống siêu thị, nhà hàng lớn trong nước để phục vụ người tiêu dùng, góp phần xây dựng đầu ra ổn định cho sản phẩm.

 

 

 

 

 

 

<

Tin mới nhất

Ứng dụng Hệ thống quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và kết nối cung cầu nông sản, thực phẩm...(18/05/2022 10:11 CH)

Bà con nông dân cơ giới hoá trong thu hoạch lúa vụ chiêm xuân(14/05/2022 10:14 SA)

Xây dựng thương hiệu mật ong Chí Linh Thị Trấn Lang Chánh trở thành sản phẩm OCOP(11/05/2022 8:37 CH)

Gắn biển mô hình nhà sạch vườn đẹp tại các gia đình hội viên phụ nữ xã Đồng Lương(24/04/2022 7:05 SA)

Đại hội Thể dục thể thao xã Tân Phúc lần thứ IX, năm 2022, thành công tốt đẹp(19/04/2022 7:16 SA)

Hiệu quả bước đầu của mô hình sản xuất cây dược liệu ở khu phố Giáng Thị Trấn Lang Chánh(06/04/2022 9:52 CH)

Phát triển cây dược liệu - điểm sáng thoát nghèo ở Tân Phúc(16/03/2022 10:30 SA)

Tổng kết lớp tập huấn “Phục dựng, Bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Thái” phục vụ...(13/03/2022 7:20 CH)