Giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới

Đăng ngày 07 - 04 - 2022

Ngày 7/4. Đoàn giám sát của tỉnh do đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã thực hiện giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới và công tác xây dựng Đảng, việc thực hiện chức tránh nhiệm vụ được giao tại Đồn biên phòng Yên Khương, tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện có đồng chí Nguyễn Xuân Hồng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện.

Tại buổi giám sát đoàn công tác đã nghe đại diện lãnh đạo đồn Biên phòng Yên Khương báo cáo kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới của Đảng ủy Đồn Biên phòng Yên Khương, theo đó thời gian qua công tác xây dựng, quản lý, bảo vệ  an ninh Biên giới được tổ cức thực hiện tốt. Đồn Biên phòng Yên Khương thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, phát quang đường biển, cột mốc, qua phối hợp tổ chức tuần tra, hệ thống đường biên giới, mốc quốc giới luôn luôn được duy tu, bảo dưỡng, không để xảy ra các hoạt động xâm canh, xâm cư ở khu vực biên giới, từng bước xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân vững chắc. Hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn khu vực biên giới trong năm 2021 và đầu năm 2022 có chiều hướng giảm.

Toàn cảnh buổi giám sát tại Đồn Biên phòng Yên Khương

Cùng với đó đồn đã duy trì thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa ba lực lượng Công an - Quân sự - Biên phòng trong công tác đảm bảo quốc phòng, an ninh; Phối hợp với UBND xã Yên Khương, các lực lượng chức năng tổ chức và duy trì 06 Chốt, Trạm làm nhiệm vụ quản lý bảo vệ biên giới và phòng chống dịch bệnh Covid-19 thường trực 24/24 . Phối hợp với các lực lượng phía bạn Lào triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, chống xuất nhập cảnh trái phép và tố giác tội phạm ở khu vực biên giới, thường xuyên trao đổi thông tin, tình hình, kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh.  Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện, Hội Hữu nghị Việt Lào thực hiện tốt công tác đối ngoại với chính quyền, nhân dân và các tổ chức trên địa bàn huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn. Thực hiện tốt thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa huyện Lang Chánh Thanh Hóa và huyện Sầm Tớ/Hủa Phăn giai đoạn 2020 - 2022;

Thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của Chính phủ đặc biệt là “Thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam - Lào về giải quyết vấn đề về trong vùng biên giới Thanh Hóa - Hủa Phăn”.

Tại buổi giám sát, các thành viên trong Đoàn giám sát của tỉnh đã yêu cầu Đồn biên phòng Yên Khương làm rõ, bổ sung một số nội dung về tình hình thực hiện công tác quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia như: Công tác tham mưu, chỉ đạo và việc ban hành các văn bản triển khai thực hiện nhiệm vụ này; công tác xây dựng tổ chức Đảng, công tác huấn luyện, phòng thủ, công tác tuyên truyền, giáo dục cho quần chúng Nhân dân về chủ quyền biên giới quốc gia; thực hiện tự quản đường biên giới, cột mốc, việc phát triển KT - XH tại địa phương, những khó khăn vướng mắc mà Đồn đang còn gặp phải trong thời gian qua.…

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Nguyễn Xuân Hồng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện: đánh giá cao công tác quản lý, bảo vệ biên giới Quốc gia của Đồn biên phòng Yên Khương trong thời gian qua, đặc biệt là việc bảo vệ đường biên, cột mốc, các tệ nạn khác như ma túy, buôn lậu .., việc tham gia phòng chống dịch Covid - 19 được đảm bảo, đồn đã có nhiều hình thức cách làm ha, thông qua các mô hình hỗ trợ giúp người dân phát triển kinh tế xã hội, từ đó tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn ngày một giảm. Đối với những khó khăn mà Đồn đang gặp phải địa phương sẽ có hướng giải quyết trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Xuân Hồng mong rằng trong thời gian tới tỉnh sẽ có sự quan tâm hơn nữa tới cơ sở vật chất của Đồn, hỗ trợ đời sống của nhân dân xã Biên giới Yên Khương.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến, UV BTV, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu kết luận buổi giám sát

Kết luận buổi giám sát đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến, UV BTV, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, đánh giá cao công tác xây dựng nền quốc phòng toàn dân, hỗ trợ đời sống của nhân dân,  tham gia công tác XD NTM của đồn Biên phòng Yên Khương . đồng chí Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Tiến mong rằng thời gian tới đồn biên phòng Yên Khương cần tiếp tục quán triển đầy đủ, nghiêm túc và sâu sắc các Chỉ thị, Nghị quyết về chiến lược bảo về biên giới quốc gia, bán sát theo chức năng nhiệm vụ quản lý tốt đường biên, cột mốc, xây dựng khu vực phòng thủ, thế trận biên phòng, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ biên giới, tham gia các đề án chương trình phát triển KT - XH trên địa bàn đóng quân, hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế, quản lý bảo vệ và phát triển rừng, cần chú trọng công tác phòng chống tội phạm ma túy, xuất nhập cảnh trái phép, quan tâm tới công tác đối ngoại nhân dân.

Đoàn giám sát của tỉnh đến thăm hỏi động viên cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng tại trạm giác khu vục vùng biện

Cũng tại chuyến công tác đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến, UV BTV, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy và đoàn công tác đã đến thăm hỏi động viên, kiểm tra nơi ăn ở của cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng tại trạm giác khu vục vùng biện, tại ngưngc nơi đến thăm đồng chí Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy mong rằng các  cán bộ chiến sỹ Đồn biên phòng Yên Khương  sẽ vượt qua mọi khó khăn, vất vả bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.