Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Lang Chánh

Hiệu quả bước đầu của mô hình sản xuất cây dược liệu ở khu phố Giáng Thị Trấn Lang Chánh

Đăng ngày 06 - 04 - 2022
100%

Thực hiện Nghị quyết HĐND huyện về phát triển cây dược liệu, khu phố Giáng Thị Trấn đã tuyên truyền để người dân chuyển đổi sang trồng cây ngải cứu thay thế cho một số cây trồng hiệu quả kinh tế thấp. Bước đầu cây dược liệu này cho hiệu quả cao hơn một số cây trồng trước kia trên cùng một đơn vị diện tích.

Đến thời điểm hiện tại gia đình bà Lương Thị Nguyễn là một trong những hộ có diện tích trồng cây Ngải cứu nhiều nhất của khu phố Giáng. Bà Nguyễn chia sẻ: Các năm trước gia đình bà đã trồng nhiều loại cây trồng như sắn, mía trên diện tích 5 sào đất bãi, nhưng thu nhập mang lại thấp mà tốn rất nhiều công.

Được tuyên truyền khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10/năm 2021 gia đình bà đã đăng ký tham gia trồng cây Ngải cứu xen vào diện tích mới trồng luồng. Tuy mới trồng khoảng hơn 6 tháng nhưng diện tích cây Ngải cứu đã đến thời điểm cho thu hoạch lứa thứ 2.Theo bà Lương Thị Nguyễn đây là loại cây dễ trồng, dễ chăm bón, phù hợp với mọi điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu, đặc biệt là ở các địa phương miền núi, khí hậu nhiệt đới. So với các loại cây trồng truyền thống như sắn, mía thì hiệu quả kinh tế của loại cây trồng này mang lại hiệu quả hơn gấp nhiều lần. Đây chính là hướng phát triển kinh tế hiệu quả cho người nông dân ở nhiều địa phương.

Nông dân khu phố Giáng Thị Trấn Lang Chánh trồng cây ngải cứu Bước đầu cho hiệu quả cao.

 

Hiện tại khu phố Giáng đã có 3 hộ trồng cây Ngải cứu, với diện tích 0,7 ha và đều được trồng ở diện tích khô, cằn nhưng vẫn cho thu hoạch vượt trội so với những cây trồng trước đó. Theo các hộ dân đã trồng cây Ngải cứu tại khu phố Giáng cho biết: Trồng cây Ngải cứu sản lượng thu hoạch đợt đầu thường ít hơn các đợt sau vì khi đó cây chưa ra cành nhánh nhiều. Thời gian thu hoạch các đợt sau cũng sẽ được rút ngắn hơn đợt đầu. Do đây là loại cây trồng mới nên bà con cũng chỉ mới trồng ít. Tuy nhiên sau một thời gian đưa vào trồng thấy rõ hiệu quả của loại cây trồng này, nên các gia đình sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây Ngải cứu trong thời gian tới.

Được biết, khi trồng cây dược liệu trong năm 2021, 2022 như cây Rau má , Kim ngân hoa, Thiên môn đông, Bách bộ, Ngải cứu và Cúc hoa vàng,  người tham gia trồng  được hỗ trợ từ 20-40 triệu đồng/ha. Đối với cây Ngải cứu sẽ được hỗ trợ 30 triệu đồng/ha. Trong đó, giống 20 triệu đồng/ha; Phân bón, 10 triệu đồng/ha. Hy vọng trong thời gian tới, với sự quan tâm, hỗ trợ về cơ chế, chính sách của Nhà nước và sự định hướng phát triển kinh tế của Cấp ủy, Chính quyền thì việc trồng và khai thác cây dược liệu sẽ được mở rộng và phát triển hơn nữa trong khu phố Giáng nói riêng, các địa phương khác trên địa bàn huyện nói chung, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, hướng đến phát triển kinh tế bền vững cho nông dân.

<

Tin mới nhất

Ứng dụng Hệ thống quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và kết nối cung cầu nông sản, thực phẩm...(18/05/2022 10:11 CH)

Bà con nông dân cơ giới hoá trong thu hoạch lúa vụ chiêm xuân(14/05/2022 10:14 SA)

Xây dựng thương hiệu mật ong Chí Linh Thị Trấn Lang Chánh trở thành sản phẩm OCOP(11/05/2022 8:37 CH)

Gắn biển mô hình nhà sạch vườn đẹp tại các gia đình hội viên phụ nữ xã Đồng Lương(24/04/2022 7:05 SA)

Đại hội Thể dục thể thao xã Tân Phúc lần thứ IX, năm 2022, thành công tốt đẹp(19/04/2022 7:16 SA)

Hiệu quả bước đầu của mô hình sản xuất cây dược liệu ở khu phố Giáng Thị Trấn Lang Chánh(06/04/2022 9:52 CH)

Phát triển cây dược liệu - điểm sáng thoát nghèo ở Tân Phúc(16/03/2022 10:30 SA)

Tổng kết lớp tập huấn “Phục dựng, Bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Thái” phục vụ...(13/03/2022 7:20 CH)