Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Lang Chánh

Lan tỏa tình yêu sách trong học sinh tại trường Tiểu học Thị Trấn Lang Chánh I

Đăng ngày 20 - 04 - 2022
100%

Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, văn hóa nghe - nhìn đang lấn dần văn hóa đọc... Bởi vậy, để khơi dậy niềm đam mê tìm hiểu kiến thức qua sách vở, cũng như rèn luyện thói quen đọc sách cho học sinh, Trường Tiểu học Thị Trấn Lang Chánh I đã có những cách làm linh hoạt, sáng tạo như xây dựng thư viện xanh, hướng dẫn học sinh tham gia các hoạt động đọc sách trong nhà trường

Nhiều năm qua,Trường Tiểu học Thị Trấn Lang Chánh I luôn quan tâm đến việc tạo dựng thói quen đọc sách cho học sinh. Cô giáo Bùi Thị Thanh - Tổng phụ trách đội, trường Tiểu học thị trấn Lang Chánh I cho biết: "Để nâng cao văn hóa đọc cho học sinh, nhà trường đã xây dựng mô hình thư viện xanh với trên 3000 đầu sách tại thư viện, nhà trường đã bố trí, sắp xếp khoa học theo từng chủ đề, phù hợp với lứa tuổi của các em học sinh tiểu học, gồm sách phục vụ học tập, sách tham khảo, truyện tranh... Đặc biệt, không gian đọc sách tại thư viện được thiết kế xanh, sạch, đẹp có cây cối, hoa cỏ, ghế ngồi, bàn học, nên thu hút rất đông học sinh đến tìm đọc và mượn sách về nhà. Bên cạnh đó, nhà trường cũng không ngừng đổi mới cách thức tổ chức và hoạt động nhằm tạo môi trường thuận lợi cho học sinh tiếp cận thường xuyên với sách như xây dựng các câu lạc bộ về sách, tổ chức các hoạt động giao lưu, các cuộc thi, vận động học sinh vận dụng kiến thức, kỹ năng vào thực tiễn".

Không gian thư viện được thiết kế khoa học, đẹp mắt thu hút đông đảo học sinh đến tìm đọc và mượn sách

Tại thư viên xanh của nhà trường, vào các giờ ra chơi hoặc khi đến trường sớm,các em học sinh trong trường thường tập trung đọc sách theo từng nhóm. Những cuốn sách được xếp theo các chủ đề nên rất dễ tìm và dễ đọc. Khi cùng nhau đọc sách, các em học sinh còn trao đổi với nhau về những cuốn sách, quyển truyện tranh, hay những gương về các bạn đội viên học giỏi, hát hay để học tập, noi theo. Em Vũ Thanh Hà - lớp 4A trường Tiểu học Thị Trấn Lang Chánh I cho biết: "Tại thư viện, chúng em được tìm hiểu thêm rất nhiều thông tin bổ ích từ sách báo, ngoài những cuốn sách phục vụ cho học tập, ở đây có nhiều cuốn truyện tranh và các tờ báo mà em rất thích"

Để khơi dậy tình yêu sách trong học sinh, Nhà trường còn có nhiều hình thức thu hút HS đọc sách, nổi bật là hoạt động tiết đọc thư viện. Với các mô hình này, HS được tham gia nhiều sân chơi bổ ích, lý thú như: đọc sách; nghe cô giáo kể chuyện; viết, vẽ cảm nhận về cuốn sách đã được đọc; tìm hiểu, giải nghĩa các từ ngữ trong sách... Qua đó, HS không chỉ được cung cấp kiến thức từ sách mà còn được thể hiện năng khiếu cá nhân như viết, vẽ, diễn đạt... Từ đó, tạo cho các em sự hứng thú trong học tập, kỹ năng giao tiếp và cảm thụ văn học được nâng lên rõ rệt. Hoạt động góc thư viện ở các lớp học cũng phát huy hiệu quả tích cực. Thư viện nhà trường thường xuyên luân chuyển các loại sách, báo, tạp chí phù hợp với từng độ tuổi của HS để phục vụ HS tại các lớp học.

Hàng năm, nhà trường luôn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam (21-4) với nhiều hình thức như tổ chức ngày hội đọc sách, thi tìm hiểu về sách. Không chỉ có nguồn sách phong phú đáp ứng nhu cầu đọc sách của HS, nhà trường còn đầu tư nhiều loại sách, báo phục vụ hoạt động dạy học của giáo viên, tạo điều kiện cho giáo viên có nguồn tư liệu cần thiết để bổ sung vào bài giảng nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Thông qua các cuộc họp phụ huynh, trường luôn định hướng cho phụ huynh về việc lựa chọn sách phù hợp cho con, khuyến khích con đọc sách để phát triển tư duy.

Nhờ quan tâm đẩy mạnh phong trào đọc sách, Trường tiểu học Thị trấn Lang Chánh I đã có nhiều thành công trong việc giáo dục đạo đức, rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho HS. Cùng với việc đổi mới phương pháp dạy học, trường tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình thư viện để phát triển văn hóa đọc cho HS, tạo cho HS sự hứng thú học tập, nâng cao vốn tiếng Việt, khơi dậy khả năng tư duy, sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.

<

Tin mới nhất

Thác Ông (Thác Lê Lợi) một thắng cảnh huyền bí cùng dấu tích của Vua Lê(24/06/2022 10:09 SA)

Cảnh sát giao thông Công an huyện Lang Chánh thực hiệt đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi...(21/06/2022 7:39 SA)

Đa năng những phóng viên Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện Lang Chánh.(20/06/2022 4:19 CH)

Ban CHQS huyện tổ chức Hội thao bắn súng tiểu liên AK bài 1(18/06/2022 8:37 SA)

Đồng chí Hoàng Văn Thanh Chủ tịch UBND huyện khảo sát, đánh giá tiềm năng du lịch tại xã Giao Thiện(16/06/2022 9:11 SA)

Kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy phục vụ kỳ thi vào lớp 10 và THPT Quốc gia(13/06/2022 9:12 CH)

Hội nghị tiếp cử tri của Đại biểu HĐND huyện tại Trí Nang.(11/06/2022 7:42 SA)

Ban Chỉ huy Quân sự huyện tổ chức huấn luyện chuẩn bị cho Hội thao Trung đội Dân quân cơ động năm...(10/06/2022 4:19 CH)