Tổng kết lớp tập huấn “Phục dựng, Bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Thái” phục vụ khách Du lịch năm 2022.

Đăng ngày 13 - 03 - 2022

Chiều 10/3, tại bản Năng Cát xã Trí Nang, Trung tâm Văn hóa tỉnh Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Lang Chánh tổ chức tổng kết lớp tập huấn về “Phục dựng, Bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Thái” phục vụ khách du lịch năm 2022. Dự Lễ tổng kết có đồng chí Nguyễn Hoàng Yến- Trưởng Phòng Văn hóa Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Mai Hương - Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh. Về phía huyện Lang Chánh có đồng chí Phạm Thị Oanh- Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện; Đồng chí Phạm Văn Tuấn- Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạoTrung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện; Lãnh đạo xã Trí Nang.

Tại Lễ tổng kết, đại biểu tham dự đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc như: Hòa tấu nhạc cụ dân tộc, khắp Thái, múa cá Sa, đọc tấu Sáo ôi, múa trồng bông dệt vải do học viên của lớp tập huấn trình diễn. Những nội dung được trình diễn tại lớp tập huấn một phần đánh giá được thành công của lớp tập huấn “Phục dựng, Bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Thái” phục vụ khách du lịch năm 2022.

Trong thời gian tập huấn, các học viên đã được biên đạo múa của Trung Tâm Văn hóa tỉnh và các nghệ nhân trong huyện truyền đạt các nội dung: về các nội dung hát dân ca, thổi Khèn bè, Sáo ôi dân tộc Thái; Truyền dạy cách thức diễn tấu khua luống, diễn tấu cồng chiêng và dân vũ dân tộc Thái như múa Cá Sa, Xòe Thái, nhảy sạp; Cách biên đạo, dàn dựng và trình diễn dân vũ dân tộc Thái và được trao đổi, thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay, những giải pháp thiết thực để khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong công tác phục dựng, bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Thái trên địa bàn.

Trình diễn báo cáo đánh giá các nội dung của lớp tập huấn “Phục dựng, Bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Thái” phục vụ khách du lịch năm 2022.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ tổng kết đồng chí Nguyễn Hoàng Yến- Trưởng Phòng Văn hóa Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh và đồng chí Phạm Văn Tuấn- Phó Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao kết quả mà lớp tập huấn đạt được trong việc Phục dựng, Bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Thái”. Các đồng chí mong muốn mỗi học viên tham gia lớp học lần này không chỉ là hạt nhân văn nghệ tại cơ sở mà còn là những người tiên phong, vận dụng các kiến thức được học tại lớp tập huấn để truyền dạy lại cho các thế hệ tiếp theo, góp phần lưu giữ, bảo tồn nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình, để tạo ra sản phảm du lịch về văn hóa bản địa phong phú, góp đưa ngành Du lịch tại Lang Chánh cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong thời gian tới.

Tại Lễ tổng kết đồng chí Nguyễn Thị Mai Hương - Gám đốc Trung tâm văn hóa tỉnh đã trao tặng cho huyện Lang Chánh 1 bộ Cồng Chiêng nhằm phục vụ cho hoạt động văn hóa, văn nghệ cộng đồng tại Lang Chánh trong thồi gian tới.