603 người đang online

Vượt lên số phận, bám trường, bám bản vì học sinh thân yêu, không gì có thể ngăn được tình yêu nghề, mến trẻ.

Đăng ngày 08 - 11 - 2022

Với gần 28 năm công tác. Hoàn cảnh gia đình éo le, chồng, con mang bệnh tật, thế nhưng với tình yêu nghề, mến trẻ cô giáo Lữ Thị Thúy giáo viên phụ trách lớp 2 – 3 tuổi, kiêm phụ bếp, trường mầm non xã Tam Văn (Lang Chánh), đã vượt lên số phận khó khăn, bám trường, bám bản vì học sinh thân yêu.

Gặp gỡ cô giáo Lữ Thị Thúy trong lúc cô đang tất bật chuẩn bị bữa ăn cho các cháu học sinh, vừa làm cô vừa chia sẻ cô vào nghề từ năm 1996 nay đã gần 28 năm công tác hồi ấy cơ sở vật chất nhà trường vô cùng khó khăn, phải nhờ bà con dân bản dựng tạm nhà tranh, vách nứa, để đứng lớp chỉ bảo các con, đồng lương một tháng chỉ có 20 kg thóc, rồi tăng dần lên gần 120 nghìn, đằng đẵng suất 18 năm trời với số tiền lương ít ỏi, có lúc tưởng chừng như phải bỏ nghề, ấy vậy mà tình yêu trẻ đã thôi thúc cô, tận tụy cố gắng vượt lên số phận để luôn hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc cho lớp lớp thế hệ học sinh mầm non của xã Tam Văn.

Cô giáo Lữ Thị Thúy  luôn luộn các cháu học sinh nhóm nhà trẻ 2 – 3 tuổitrường mầm non xã Tam Văn quí mến.

Khó khăn là vậy khi đã yêu nghề giáo, dám hy sinh tất cả để đem lại hạnh phúc, tiềng cười cho các con, thế nhưng gia đình cô lại gặp phải muôn vàn khó khăn vất vả từ chồng, con, khi cả hai chỗ dựa ấy đã không được minh mẫn, chồng cô mắc căn bệnh tâm thần từ năm 2007, rồi đến người con trai yêu quý cũng dần mắc chứng bệnh ấy, suất ngày phải nằm viện… Lòng cô như suy sụp, gục ngã khi mọi điều không mong muốn cứ ập đến với gia đình Cô, những giọt nước mắt đã rơi, thế nhưng không phải vì hoàn cảnh gia đình, mà vì đồng lương ít ỏi để rồi hàng chục nghìn cán bộ, giáo viên đã nghỉ việc, mà cô đã nghĩ và mong nhà nước sớm điều chỉnh để giáo viên có để yên tâm công tác…

Vừa chăm lo cho gia đình, vừa yêu nghề mến trẻ, không gì có thể ngăn được tinh thần và ý chí vươn lên của cô, sau một thời gian được sự động viên của đồng nghiệp, gia đình, bà con hàng xóm, phụ huynh học sinh cô đã vực dậy, tiếp tục gieo chữ trên mỗi bản làng, dù có khó khăn, vất vả nhưng với tấm lòng, sũy nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình, còn các con trẻ cần những người cô giáo mỗi ngày càng cho cô thêm ý chí, mỗi buổi lên lớp cô rất tâm huyết, như một người mẹ, dịu dàng, chăm sóc cho các con được chơi, được học, để rồi nỗi niềm sẽ xua tan đi mọi âu lo về cơm áo, gạo, tiền, tuy đồng lương có ít ỏi, thế nhưng mỗi ngày cô đều rất có tinh thần trách nhiệm, ngoài công việc đứng lớp, phụ bếp, cô còn tích cực tham gia các hoạt động lao động, vệ sinh khuôn viên cảnh quan trường lớp, trồng hoa, cây cảnh, cùng các đồng nghiệp làm đồ dùng, đồ chơi tự tạo, mỗi công việc đều rất tất bật như những con ong chăm chỉ để xây dựng một tổ ấm mầm non bền chặt, đẹp đẽ và ấm áp

Cô giáo Hoàng Thị Hằng hiệu trưởng nhà trường cho biết cô giáo Lữ Thị Thúy là một giáo viên công tác lâu năm, gia đình hoàn cảnh như thế mà cô là người rất tích cực với công việc, đâm mê, yêu nghề rất được đồng chí, đồng nghiệp phụ huynh tin tưởng yêu quý và giúp đỡ cô trong lúc khó khăn không để cô một mình, tập thể sư phạm nhà trường cũng rất quan tâm tạo mọi điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ cô về tinh thần, vật chất, để cô yên tâm công tác.

Khi ở trường cô là người giáo viên được đồng chí đồng nghiệp, phụ huynh, học sinh yêu quý, về nhà cô là người mẹ, người vợ dịu dàng, tích cực lao động, trồng rau, nuôi gà để có thêm nguồn thực phẩm trang trải cuộc sống, tuy có lúc trở về nhà tối mịt khi trả trẻ, nhưng với quỹ thời gian ít ỏi ngày nghỉ cô lại bắt tay vào công việc lao động, cuốc đất, lên luống, trồng rau, tất bật nhóm lửa, đun nước, hái rau để chuẩn bị bữa cơm cho gia đình.

Ngoài thời gian công tác ở trường Cô giáo Lữ Thị Thúy luônlà người mẹ đảm đang chăm sóc gia đình.

Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô luôn chăm chỉ, chịu khó, không màng về số phận của mình mà luôn nghĩ về tương lai của lớp lớp thế hệ măng non tương lai, năm 2021, được sự quan tâm của các cấp, các nghành và anh em họ hàng, cô đã nhận được sự hỗ trợ giúp đỡ của LĐLD huyện, hỗ trợ cho gia đình cô 50 triệu đồng để xây dựng được căn nhà kiên cố, thay thế căn nhà tranh dột nát trước kia, ngoài ra, gia đình cô còn nhận được sự hỗ trợ của công đoàn nghành giáo dục, nhà trường, anh em, họ hàng bà con nhân dân trong bản về vật chất, tinh thần, giúp đỡ ngày công lao động để hoàn thành ngôi nhà mới khang trang, góp phần động viên cô yên tâm công tác.

Hướng về kỷ niệm 40 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, tuy còn hàng trăm, hàng nghìn giáo viên trong cả nước, trong huyện có chung hoàn cảnh, có khi còn khó khăn hơn trường hợp cô giáo Lữ Thị Thúy, tuy vậy các thầy, cô giáo luôn luôn nỗ lực hết mình yêu nghề, mến trẻ là những bông hoa đẹp, nở giữa núi rừng và mỗi mùa trôi qua, các cô là những người lái đò thầm lặng đưa lớp lớp thế hệ học trò qua bến bờ tri thức, để viết tiếp ước mơ cùng xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh.