302 người đang online

Tận tuỵ với nghề nuôi dạy trẻ, cô giáo mầm non gắn bó với trẻ em vùng dân tộc thiểu số.

Đăng ngày 08 - 11 - 2022

Là một người giáo viên tận tâm với nghề, cô giáo trẻ Trần Thị Huyền – Trường Mầm non Tân Phúc là người luôn nhiệt tình, tâm huyết với nghề nuôi dạy trẻ. Cô là một trong những tấm gương nhà giáo luôn nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, vượt khó vươn lên trong công tác và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ trong hoạt động công tác tại trường.

Tốt nghiệp ra trường năm 2009, Cô giáo trẻ Trần Thị Huyền từ tỉnh Sơn La xa xôi về lập gia đình tại huyện Lang Chánh và được phân công giảng dạy tại Trường Mầm non Thị trấn Lang Chánh, đến năm 2011 được chuyển về công tác tại Trường Mầm non Tân Phúc, một môi trường giáo dục tiếp xúc với 99% học sinh người dân tộc thiểu số. Những ngày đầu công tác, đặc thù của giáo dục mầm non tại một trường vùng dân tộc thiểu số khiến cô không khỏi bỡ ngỡ và gặp không ít khó khăn

Những tiết học sáng tạo của cô giáo Trần Thị Huyền luôn tạo nên sự hứng thú đối với học sinh

Cô Huyền chia sẻ: “Những ngày đầu nhận công tác tại Trường Mầm non Tân Phúc, khó khăn lớn nhất mà cô gặp phải đó là sự bất đồng về ngôn ngữ với học sinh người dân tộc Thái, Mường nơi đây, bởi các em còn nhỏ ở nhà tiếp xúc với phụ huynh bằng tiếng dân tộc thiểu số, một số em khi đến lớp không giao tiếp với cô bằng tiếng phổ thông. Chính vì thế, việc chăm sóc, giáo dục trẻ gặp rất nhiều trở ngại. Để chăm sóc, giáo dục trẻ tốt nhất, cô Huyền đã mày mò học thêm tiếng nói của các dân tộc nơi đây, vừa giao tiếp, vừa dạy cho các em giao tiếp bằng tiếng phổ thông, dần định hình và tạo điều kiện để các em học tập sau này”

Xác định được vai trò, trách nhiệm của một giáo viên mầm non nên cô luôn cố gắng đem hết tình yêu thương, sự tâm huyết và kiến thức đã được học của mình, vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Đồng thời, không ngừng học tập trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để vận dụng vào công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ. Với suy nghĩ trẻ ở độ tuổi mầm non, tâm hồn còn non nớt, trong sáng như trang giấy trắng và giáo viên mầm non là người đầu tiên viết lên những trang giấy đó, cô luôn nỗ lực hết mình để tìm ra những phương pháp đổi mới, áp dụng nhiều sáng kiến, sáng tạo nhằm truyền thụ kiến thức và giúp trẻ phát triển một cách toàn diện.

: Sự gần gũi giữa cô và trò giúp cho công tác chăm sóc, giáo dục trẻ trong nhà trường đạt hiệu quả cao hơn

Cô giáo Trần Thị Huyền còn chia sẻ thêm: Nếu như nói về đức tính cần thiết nhất của một giáo viên mầm non thì đối với cô đó là sự kiên trì, nhẫn nại, gần gũi với học sinh, yêu trò như chính những người con của mình. Trong quá trình chăm sóc và giáo dục trẻ, cô Huyền luôn tạo cảm giác gần gũi với các em, những giờ học tập, vui chơi luôn được học sinh đón đợi và mong chờ. Cùng với việc truyền tải những nội dung kiến thức cần đạt theo yêu cầu, cô cũng lồng ghép việc dạy kỹ năng sống cho học sinh của mình thông qua các hoạt động học và hoạt động vui chơi. Điều đó còn được cụ thể hóa qua những sáng kiến kinh nghiệm đã giúp cô đạt nhiều danh hiệu thi đua và được khen thưởng như: Danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, nhiều năm liền được Chủ tịch UBND huyện, Đảng uỷ xã Tân Phúc tặng khen.

Bên cạnh đó, với vai trò là tổ trưởng tổ chuyên môn, cô còn tích cực tham mưu cho Ban Giám hiệu nhà trường về tổ chức các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ, bản thân cô luôn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động, các phong trào ngành Giáo dục tổ chức phát động và sẵn sàng chia sẻ với đồng nghiệp, hỗ trợ giáo viên gặp khó trong công tác giảng dạy.

Cô giáo Lê Thị Ly, Hiệu trưởng Trường Mầm non Tân Phúc cho biết: “Không chỉ giỏi về chuyên môn, sáng tạo trong công tác giáo dục, chăm sóc trẻ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường, cô giáo Trần Thị Huyền còn là một tổ trưởng gần gũi, hoà nhã và sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn cũng như giúp đỡ chị em đồng nghiệp, chính vì thế mà trong suốt thời gian công tác, cô luôn được đồng nghiệp tin tưởng và quý mến”

Xuất phát từ lòng yêu thương con trẻ, cô Trần thị Huyền luôn được đồng nghiệp và phụ huynh học sinh tin tưởng, quý mến. Nhờ đó mà các lớp do cô phụ trách đứng lớp luôn đạt kết quả tốt, các trẻ đến lớp đều thích tham gia các hoạt động, phát huy được tính tích cực, năng động và sáng tạo. Với những việc làm thiết thực và những thành tích đạt được trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ, cô Huyền được toàn thể CBGV,NV trong trường ghi nhận và yêu quý. Là tấm gương sáng, tiêu biểu, điển hình “Về cô giáo Mầm non tận tâm, tận tụy với nghề ”. Tạo niềm tin với phụ huynh học sinh địa phương.