Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
281 người đã bình chọn
209 người đang online

Tư vấn pháp luật về phòng, chống bạo lực xâm hại phụ nữ, trẻ em

Đăng ngày 28 - 11 - 2022
100%

Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam và Tháng hành động vì Bình đẳng giới, Ngày 26/11 tại xã Trí Nang, huyện Lang Chánh, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp Hội LHPN tỉnh và Hội LHPN huyện Lang Chánh tổ chức hội nghị tư vấn pháp luật, về phòng, chống bạo lực xâm hại phụ nữ, trẻ em. Tới dự có Đại diện Trung ương Hội LHPN Việt Nam. Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa về phía huyện Lang Chánh có đồng chí Lương Tuấn Huê, UVBTV, Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy.

Tại hội nghị, Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh phối hợp với Hội Bảo vệ quyền trẻ em, Hội Luật sư TP. Hồ Chí Minh và các cơ quan liên quan tổ chức phiên tòa giả định xét xử vụ án "cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác" theo Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015. Gần 200 hội viên phụ nữ xã Trí Nang và huyện Lang Chánh tham dự hội nghị và trực tiếp quan sát phiên tòa.

Theo cáo trạng giả định, sau khi nhậu về khuya, Nguyễn Văn A và vợ là Lê Thị H xảy ra cự cãi. Trong quá trình cự cãi, ông A gạt tay vào bà H làm bà ngã mạnh xuống nền nhà và va chạm vào cầu thang. Mặc dù thấy vợ bị ngã, nhưng ông A vẫn bỏ mặc và đi vào phòng ngủ. Bà H sau đó đứng dậy và phát hiện bị đau nhiều ở vùng bụng. Người nhà đưa bà H đi bệnh viện, được chẩn đoán dập lách phải cắt bỏ, thương tích 35%. Sau khi xuất viện, bà H làm đơn trình bày vụ việc gửi các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Toàn cảnh Hội nghị tư vấn pháp luật về phòng, chống bạo lực xâm hại phụ nữ, trẻ em

 

Hành vi của bị can Nguyễn Văn A là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm hại đến sức khỏe của người khác, cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự để răn đe, giáo dục bản thân bị can và phòng ngừa chung trong xã hội. Căn cứ lời khai, tình tiết vụ việc và các chứng cứ xác định, hành vi của Nguyễn Văn A đã phạm tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác”. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm a khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015. TAND huyện Lang Chánh tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn An 2 năm 6 tháng tù về tội "Cố ý gây thương tích" nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 4 năm, thời hạn tù tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Phiên tòa được tổ chức xét xử theo đúng trình tự. Qua phần xét hỏi, các bước tố tụng, đặc biệt các vai diễn của bị cáo, bị hại, thẩm phán, hội thẩm và Viện Kiểm sát nhân dân... đã làm rõ hành vi phạm tội cũng như tính chất nguy hiểm của vụ việc, thu hút sự chú ý của đông đảo người tham dự.

Đặc biệt, tại phiên tòa giả định, hội đồng xét xử đã trực tiếp trao đổi, tương tác, trả lời, phân tích rõ hơn các vấn đề các đại biểu tham dự chưa rõ hoặc quan tâm trao đổi.

Hội viên phụ nữ xã Trí Nang và huyện Lang Chánhnêu lên những thắc mắc để được tư vấn pháp luật

Sau khi kết thúc phiên tòa giả định, Chi Hội Luật sư bảo vệ quyền trẻ em TP. Hồ Chí Minh đã trả lời các thắc mắc, tư vấn pháp luật cho các đại biểu tham dự hội nghị về bạo lực xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em.

Thông qua phiên tòa giả định nhằm góp phần tạo nên một chiến dịch truyền thông rộng rãi, lan tỏa về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trong phạm vi toàn quốc. Thu hút sự quan tâm, đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của các cá nhân, gia đình, cộng đồng; các cơ quan, tổ chức trong việc tăng quyền năng, tạo cơ hội cho phụ nữ, trẻ em; thúc đẩy thực hiện hiệu quả, thực chất vấn đề bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực xâm hại phụ nữ, trẻ em.

Hội Luật sư TP. Hồ Chí Minh đã trao tặng 10 xuất quà cho  trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

 

Đây còn là dịp để các cấp hội phụ nữ tăng cường giáo dục, nâng cao hiểu biết và chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới; kỹ năng bảo vệ, phòng ngừa bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em cho những người làm công tác bình đẳng giới, bảo vệ quyền phụ nữ, trẻ em, góp phần giảm thiểu, tiến tới chấm dứt tình trạng bạo lực xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em, xây dựng cộng đồng an toàn, bình đẳng, không bạo lực xâm hại phụ nữ, trẻ em.

Nhân dịp này Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Hội Luật sư TP. Hồ Chí Minh đã trao tặng 10 xuất quà cho 10 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện

 

<

Tin mới nhất

Người dân tấp nập đi lễ Chùa Mèo ngày đầu năm mới(23/01/2023 6:32 SA)

Công an huyện Lang chánh Ra quân đảm bảo an ninh trật tự đêm Giao thừa xuân Quý Mão(21/01/2023 8:12 CH)

Lang Chánh rực rỡ cờ hoa mừng Đảng, mừng xuân Quý Mão 2023(20/01/2023 12:31 CH)

Chủ tịch UBND Hoàng Văn Thanh thăm, chúc tết Công ty CP Bamboo King Vina (17/01/2023 8:27 SA)

Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Lang Chánh thăm, tặng quà, chúc Tết các gia đình chính...(14/01/2023 3:52 CH)

Đồng chí Tạ Hồng Sơn – Chỉ huy Trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện đi thăm, kiểm tra tình hình sản...(14/01/2023 2:52 CH)

Đoàn công tác Huyện Hậu Lộc thăm chúc tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Huyện Lang...(13/01/2023 3:40 CH)

Liên đoàn lao động huyện Lang Chánh tổ chức chương trình "Tết sum vầy - Xuân gắn kết " Xuân Quý...(12/01/2023 9:41 SA)