320 Thanh niên huyện Lang Chánh hăng hái tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023

Đăng ngày 22 - 11 - 2022

Trong các ngày từ 22/11/2022 – 24/11/2022, 320 thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự của huyện Lang Chánh đã hăng hái tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) năm 2023. Đây đều là những thanh niên đã qua vòng khám sơ tuyển tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, có sức khỏe, phẩm chất đạo đức tốt, lý lịch rõ ràng.

Ngay trong ngày 22/11, đông đảo thanh niên của các xã Đồng Lương, Lâm Phú, Yên Khương, Yên Thắng trong diện khám tuyển NVQS đã tham gia khám tuyển tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện với tinh thần hào hứng, hăng hái tham gia NVQS. Theo đánh giá của Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, ngày đầu tiên thực hiện khám tuyển, các xã, thị trấn đã chủ động đưa thanh niên tham gia khám tuyển, hầu hết các thanh niên có tư tưởng ổn định, xác định tốt nghĩa vụ của mình đối với Tổ quốc, chấp hành khá tốt lệnh khám nhằm thực hiện quyền và nghĩa vụ của người công dân trong việc tham gia bảo vệ Tổ quốc.

Trong đợt này, hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Lang Chánh  điều động 320 thanh niên ở 10 xã, thị trấn có độ tuổi từ 18 -27 tuổi đã được khám sơ tuyển ở tuyến xã, thị trấn đủ điều kiện khám sức khỏe tại huyện, trong đó phải khám trúng 189, xét nghiệm HIV 140 thanh niên. Các thanh niên đã được kiểm tra nội, ngoại khoa, mắt, da liễu, tai, mũi họng, tim mạch và xét nghiệm các loại bệnh về đường máu như HIV, viêm gan B…

Thanh niên tham gia khám tuyển được kiểm tra kỹ càng về sức khoẻ, đảm bảo các yêu cầu tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự

Để đảm bảo chỉ tiêu, đạt yêu cầu về số lượng và chất lượng, huyện Lang Chánh đã ban hành Nghị quyết tổ chức thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023; phân công nhiệm vụ các thành viên Hội đồng NVQS; tổ chức khám sức khỏe, lập hồ sơ tuyển chọn công dân nhập ngũ. Theo đó, tiêu chuẩn tuyển chọn là các nam thanh niên có độ tuổi từ 18 đến 25 (riêng số đã học xong cao đẳng, đại học thì gọi đến hết 27 tuổi), có lý lịch chính trị gia đình và bản thân rõ ràng, có sức khỏe loại 1, loại 2, loại 3 theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe huyện; văn hóa từ lớp 8/12 trở lên (trong đó chú trọng công dân có trình độ cao đẳng và đại học, công an nghĩa vụ văn hóa 12/12); không gọi các đối tượng thuộc diện miễn, tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình theo điều 41 Luật NVQS đã quy định.

Để công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023 đạt yêu cầu đề ra, đảm bảo đủ quân số cho ngày giao quân, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã, thị trấn, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể ở các địa phương quản lý tốt số thanh niên đã trúng tuyển. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền, vận động các gia đình báo gọi thanh niên đi làm ăn xa trở về địa phương tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự tại các xã, thị trấn, đảm bảo chỉ tiêu và kế hoạch đề ra./.