Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Lang Chánh

Cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu trong năm 2021

Đăng ngày 25 - 08 - 2021
100%

Tại hội nghị sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021, đồng chí Phạm Đăng Lực Bí thư huyện ủy đã chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn huyện: Cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu trong năm 2021, đặc biệt là các chỉ tiêu đang còn chậm so với kế hoạch. Tham dự hội nghị có đồng chí Lữ Đức Chung - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, đồng chí Nguyễn Xuân Hồng, chủ tịch UBND huyện, Các đồng chí UVBTV huyện ủy, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành đoàn thể cấp huyện.

 Phát biểu Khai mạc hội nghị, đồng chí Bí thư huyện ủy Phạm Đăng Lực  nhấn mạnh,: Trong sáu tháng qua kinh tế trên địa bàn huyện phát triển tuy nhiên  chưa có sự nổi bật .Hộ nghèo giảm sâu nhưng cận nghèo vẫn còn cao, Xd ntm một số xã còn chậm và chưa chủ động,  việc thực hiện một số tiêu chí còn chậm, nếu k quyết liệt khó mà hoàn thành, Tỷ lệ người dân  tham gia bhyt tự nguyện ở các xã không có hỗ trợ của nhà nước còn thấp. đồng chí đề nghị cácđại biểu tham gia hội nghị cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn chỉ ra những tồn tại hạn chế, những nguyên nhân yếu kém trong thực hiện nhiệm vụ từ đó đề ra giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiệm vụ trong những tháng cuối năm.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn huyện Lang Chánh phát triển tương đối ổn định, một số chỉ tiêu tăng mạnh, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nhiều chỉ tiêu còn thấp và chậm so với cùng kỳ, tổng giá trị sản xuất ước đạt trên 1200 tỷ đồng, tăng 11,7% so với cùng kỳ, trong đó giá trị sản xuất nông lâm nghiệp và thủy sản tăng 7,3%, công nghiệp xây dựng tăng 17% so với cùng kỳ, trên địa bàn huyện tuy xảy ra dịch viêm da nổi cục ở trâu bò tại 3 xã lâm Phú, Giao Thiện, Yên Thắng nhưng đã kịp thời chỉ đạo khoanh vùng dập dịch, Thu ngân sách nhà nước ước đạt trên 281 tỷ đồng, đath 77,92% dự toán giao. Văn hóa xã hội có bước phát triển, giáo dục đào tạo được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, huyện đã hoàn thành chương trìn năm học 2020 - 2021 ở tất cả các cấp học, làm tốt công tác phòng chống dịch Covid 19, không để dịch bệnh xuất hiện trong cộng đồng, 6 tháng đầu năm có trên 6000 lượt người từ các tỉnh ngaofi trở về địa phương và có 85 người được cách ly tập trung, gần 1000 người cách ly tại nhà, xiết chặt quản lý, xử phạt hành chính đối với các trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh, triển khai thwcu hiện các biện pháp nâng cao chất lượng khám chữa bênh và chăm sóc sức khỏe nhân dân, có 9/10 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh, xã hội. Công tác xây dựng NTM tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, tooàn huyện có 2 xã đạt chuẩn NTM, 31 thôn bản đạt chuẩn NTM, 2 thôn bản đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, quốc phòng an ninh được đảm bảo.

Toàn cảnh hội nghị sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021

Thảo luận tại hội nghị, các ý kiến đều chỉ ra những mặt còn tồn tại hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và giải pháp cho những tháng cuối năm, trong đó tập trung vào các vấn đề về công tác đầu tư công, thu chi ngân sách địa phương, công tác phòng chống dịch covid 19 cụ thể như: tiến độ giải ngân và thực hiện các công trình dự án đầu tư năm 2021, nguyên nhân giảm thu ngân sách nhà nước so với cùng kỳ năm 2020, công tác quản lý thu phí, lệ phí chưa được chặt chẽ, đạt tỷ lệ thu thấp, tiến độ xây dựng NTM tại Đồng Lương, khó khăn trong xây dựng mới doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid 19. Chương trình mỗi xã một sản phẩm được triển khai từ 2018, tuy nhiên hiện nay trên địa bàn huyện chưa có sản phẩm do các địa phương chưa hiểu đúng về sản phẩm OCOP dẫn đến quá trình triển khai gặp nhiều trở ngại, phấn đấu trong năm 2021 sẽ có 2 sản phẩm ocop được công nhận. Tình hình dịch bệnh covid 19 trong nước và tại địa phương, Các biến chủng của virus ngày càng nguy hiểm và khó lường, tốc độ lây lan nhanh, công tác rà soát, trưng dụng địa điểm để làm khi cách ly tập trung, tăng cường công tác xét nghiệm, rà soát đối tượng có nguy cơ, kiểm ta giám sát các đối tượng cách ly tại nhà. Tuy nhiên một số địa phương, cơ sở còn chủ quan lơ là, ban chỉ đạo cấp xã còn lúng túng, một số tổ giám sát cộng đồng còn lỏng lẻo, dẫn đến tình trạng người các ly tại nhà không thực hiện đúng quy định. Công tác tiêm chủng còn gặp nhiều trở ngại, mỗi xã cần thành lập tổ phản ứng nhanh, thành lập khu cách ly tập trung tại các xã thị trấn nếu khu cách ly tập trung của huyện quá tải, xây dựng phương án kịch bản điều trị F0 tại nhà.

Hội nghị cũng đã báo cáo về tình hình rà soát và vận động hỗ trợ con em Lang Chánh đang mắc kẹt tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19. Rà soát chính xác đối tượng, liên lạc xác định địa chỉ, khẩn trương thực hiện công tác hỗ trợ.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Hồng - Chủ tịch UBND huyện đã làm rõ thêm một số nội dung trong chỉ đạo phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, đồng thời nhấn mạnh: trong thực hiện nhiệm vụ 6 thabgs đầu năm tại huyênj Lang Chánh một số chỉ tiêu còn đạt thấp so với kế hoạch, chưa có thay đổi trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, công tác tích tụ đất đai còn hạn chế, công tác quản lý nhà nước nhất là quản lý đất đai nhiều địa phương còn buông lỏng, xây dựng NTM còn chậm so với các năm, quyết toán các công trình dự án chưa đạt thời gian so với kế hoạch. Đồng chí cũng lưu tâm một số vấn đề như: đẩy mạnh việc xây dựng sản phẩm ocop,chấn chỉnh lại công tác quản lý cán bộ nhất là đối với ngành giáo dục, trước tình hình khó khăn do dịch covid 19 đồng chí yêu cầu để đạt được các chỉ tiêu nhiệm vụ 6 tháng cuối năm cần sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt công tác phòng chống dịch cần đặt lên hàng đầu, quan tâm triển khai thực hiện các đề án, nghị quyết của HĐND, công tác XD NTM, cố gắng đạt chỉ tiêu thành lập mới doanh nghiệp, tăng cường quản lý nhà nước về các lĩnh vực đặc biệt là đất đai, tài nguyên môi trường; chi trả đầy đủ các chính sách an sinh xã hội. Quan tâm rà soát đúng đối tượng trong thực hiện nghị quyết 68.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Đăng Lực - Bí thư huyện ủy đã đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của các đại biểu tham dự hội nghị trong việc đóng góp các ý kiến vào thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ những tháng cuối năm, đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ cần lưu tâm liên quan đến phát triển kinh tế xã hội như: cần cụ thể hoá các nghị quyết của Đại hội Đảng các cấp và nghị quyết HĐND huyện, xây dựngj chương trình hành động cần sát với thực tế tại địa phương, tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, không được chủ quan, lơ là, tuyệt đối không để dịch bệnh bùng phát và lây lan, chủ động trong công tác phòng chống thiên tai, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra

<

Tin mới nhất

Hội nghị triển khai công tác tuyển quân năm 2022(16/10/2021 3:33 CH)

Thao giảng Giảng viên lý luận chính trị cụm I năm 2021 tại Huyện Lang Chánh(13/10/2021 8:56 SA)

Lang Chánh sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng,...(06/10/2021 4:34 CH)

Đoàn Đại biểu Quốc hội Tỉnh Thanh hóa tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 5(05/10/2021 7:29 SA)

Lễ phát động hưởng ứng chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn năm 2021.(30/09/2021 8:18 SA)

Kiểm tra nắm bắt tình hình phát triển kinh tế xã hội tại xã Yên Thắng(30/09/2021 8:10 SA)

Kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ Quân sự - Quốc phòng tại Lang Chánh(24/09/2021 7:50 SA)

Hội nghị công bố các Quyết của Ban thường vụ tỉnh ủy về công tác cán bộ(24/09/2021 7:47 SA)