Đánh gia mô hình trồng thử nghiệm cây ngải cứu tại xã Đồng Lương

Đăng ngày 13 - 07 - 2021

Sáng 12/7/2021, Đồng chí Lê Đức Tiến – UVTBV, Phó Chủ tịch UBND huyện và các ngành chuyên môn đã đi kiểm tra, đánh giá hiệu quả của mô hình trồng thử nghiệm cây ngải cứu tại xã Đồng Lương.

Bước đầu, xã Đồng Lương tạo điều kiện cho Công ty cổ phần nam dược miền Trung trồng thử nghiệm cây ngải cứu trên diện tích khoảng 1 sào. Sau 1 đến 1,5 tháng cây bắt đầu cho thu hoạch với sản lượng từ 2 đến 2,5 tấn sản phẩm mỗi kỳ thu hoạch. Trừ chi phí cho thu nhập khoảng trên 10 triệu đồng 1 sào mỗi năm.

Đồng chí Lê Đức Tiến – UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện kiểm tra mô hình trồng dược liệu

Theo đánh giá đây là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, phù hợp với mọi điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu, đặc biệt là ở các địa phương miền núi, khí hậu nhiệt đới. So với các loại cây trồng truyền thống như Ngô, Lạc thì hiệu quả kinh tế của loại cây trồng này mang lại hiệu quả hơn gấp nhiều lần. Đây chính là hướng phát triển kinh tế hiệu quả cho người nông dân ở nhiều địa phương.

Qua nghe đánh giá của địa phương và đơn vị thực hiện trồng thử nghiệm, Đồng chí Lê Đức Tiến – UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định đây là loại cây trồng phù hợp để các địa phương áp dụng trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện mong muốn rằng, việc triển khai xây dựng các vùng chuyên canh cây dược liệu cần được các ngành, các địa phương đẩy mạnh hơn nữa, tìm những loại cây trồng có giá trị, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương để thay thế những diện tích đất trồng các loại cây trồng kém hiệu quả. Đồng chí cũng yêu cầu địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển quy mô, mở rộng diện tích trồng cây dược liệu trên địa bàn, đồng thời  đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng để tạo thành các vùng chuyên canh cây dược liệu với quy mô lớn, từng bước phát triển kinh tế cho người nông dân.