Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Lang Chánh

Xây dựng thành công thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu ở Bản Năng Cát xã Trí Nang

Đăng ngày 10 - 06 - 2021
100%

Bản Năng Cát xã Trí Nang là thôn, bản thứ 2 trong huyện xây dựng thành công bản nông thôn mới kiểu mẫu, đã được đoàn thẩm định của xã, huyện đánh giá đạt 14 tiêu chí và 100% các đồng chí trong Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện bỏ phiếu đồng ý đề nghị UBND huyện công nhận bản Năng Cát đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, năm 2021.Thành quả đáng tự hào này là minh chứng cho sự quyết tâm, nỗ lực vượt khó, tư duy sáng tạo, đổi mới cùng tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng vì mục tiêu chung của nhân dân Bản Năng Cát.

Ngay sau khi đạt chuẩn NTM,Chi bộ, Ban thôn cùng nhân dân đã thống nhất chủ trương xây dựng NTM không có điểm dừng, là việc làm thường xuyên, liên tục, hướng đến mục tiêu không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân và quyết tâm xây dựng Bản đạt chuẩn NTM kiểu mẫu đầu tiên của xã Trí Nang và là Bản thứ hai của huyện Lang Chánh đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Cảnh quan Bản Năng Cát đã thực sự đổi thay nhờ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

 

Về Phát triển kinh tế, Bản Năng Cát có mô hình trồng rau sạch với diện tích 2,5ha, có 35 hộ tham gia liên kết sản xuất rau an toàn, trong bản có 136 hộ, 613 nhân khẩu, trong đó: 356 người trong độ tuổi lao động, có khả năng tham gia lao động, 354 lao động có việc làm, đạt tỷ lệ 99,4%, thu nhập bình quân đạt 54,16 triệu đồng/người/năm, trong bản không còn hộ nghèo, hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn Bộ xây dựng là 100%, 100% đường được bê tông hóa, chiều rộng nền đường tối thiểu 5,0m, chiều rộng mặt đường tối thiểu 4,0m. 100% các tuyến đường được trồng hoa hoặc cây xanh; 98,7% các tuyến đường nội thôn có hệ thống điện chiếu sáng.

Công tác giáo dục được quan tâm, phong trào khuyến học, khuyến tài, học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập tốt và được công nhận là “Cộng đồng học tập” do UBND xã ký Quyết định công nhận và được Hội khuyến học huyện tặng giấy khen. Tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo là 76,1%. người dân tham gia đóng BHXH của bản, đạt tỷ lệ 98,04%.

Bản có nhà văn hóa rộng 112m2, các thiết bị loa đài, bảng gắn phông chữ theo quy định, sân chơi thể thao gồm sân bóng đá, bóng chuyền đảm bảo theo quy định;

Tỷ lệ hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, đạt tỷ lệ 100%. Đường làng, ngõ xóm, cảnh quan nơi ở từng hộ xanh - sạch - đẹp, không có hoạt động làm suy giảm môi trường đảm bảo đúng quy định.

Hệ thống mương tưới có tổng chiều dài 1.550m, trong đó 1.347m được cứng hóa: Tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ nguồn điện lưới quốc gia theo quy định của bộ Công thương, đạt tỷ lệ 100%. Bản Năng Cát đã có dịch vụ viễn thông, interrnet theo quy định của Bộ Thông tin và truyền thông.

Trong suốt quá trình triển khai thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu, kinh nghiệm lớn nhất mà Bản có được chính là thực hiện tốt phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”, việc nào khó thì cán bộ, đảng viên phải tiên phong, gương mẫu làm trước; tuân thủ nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch trong mọi công việc. Thường xuyên trao đổi, thảo luận, lắng nghe, tiếp thu ý kiến, tâm tư nguyện vọng chính đáng, qua đó nâng cao ý thức cộng đồng, ý thức của người dân, phát huy tính dân chủ theo đúng tinh thần, nội dung thực hiện xây dựng NTM.

Từ khi xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới kiểu mẫu Bản Năng cát từ cách ăn ở, hay nếp sống, cảnh quan trong bản đều thay đổi một cách rõ rệt, đây chính là minh chứng cho ý Đảng Lòng dân.

Trở thành Bản đầu tiên của xã Trí Nang đạt chuẩn NTM kiểu mẫu là kết quả đáng tự hào từ sự chung sức, đồng lòng của chi bộ, ban thôn bản và các tầng lớp Nhân dân của Bản Năng Cát. Đây là nguồn động viên, khích lệ lớn đối với cán bộ và Nhân dân trong Bản, từ đó tạo động lực để Năng Cát tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển là nơi đáng sống, một điểm du lịch sinh thái cộng đồng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài huyện đến tham quan nghỉ dưỡng.

<

Tin mới nhất

Lang Chánh triển khai thực hiện nghị quyết số 68 về thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và...(03/08/2021 8:27 CH)

HĐND huyện khóa XX tổ chức kỳ họp thứ ba(02/08/2021 8:55 CH)

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 xã Tam Văn kiểm tra giám sát cách ly y tế tại nhà(29/07/2021 7:23 SA)

Huyện Lang Chánh triển khai Nghị quyết của HĐND tỉnh và Nghị quyết HĐND huyện về phát triển nông...(29/07/2021 7:17 SA)

Đồng chí Nguyễn Xuân Hồng kiểm tra tình hình hoạt động của nhà máy may công nghiệp.(28/07/2021 10:11 SA)

Gần 300 công dân thực hiện test nhanh COVID-19 khi trở về địa phương.(27/07/2021 3:15 CH)

Kỳ họp thứ hai, Hội đồng Nhân dân huyện Lang Chánh khóa XX, nhiệm kỳ 2021 -2026.(27/07/2021 3:02 CH)

Trên 25 tấn hàng chở theo tình cảm của nhân dân Lang Chánh “Hướng về Thành phố mang tên Bác”(22/07/2021 4:47 CH)