Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Lang Chánh

Hiệu quả từ mô hình vườn mẫu ở Bản Nông thôn mới kiểu mẫu

Đăng ngày 10 - 06 - 2021
100%

Thực hiện chủ trương về xây dựng mô hình vườn mẫu, kiểu mẫu, trên địa bàn xã Trí Nang đã có nhiều hộ gia đình đăng ký quy hoạch, cải tạo, bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực.

Vườn của gia đình anh Ngân Văn Long Bản Năng Cát có diện tích gần 420 m2. Với diện tích đất này, anh đã quy hoạch trồng cây ăn quả cùng với khu vườn mẫu rộng 120 m2, được anh bố trí trồng rau sạch. Các diện tích đất còn lại, anh Long đầu tư hàng rào để chăn nuôi gà, vịt.

 

Anh Ngân Văn Long đang chăm sóc vườn rau của gia đình

 

Theo anh Long, trước đây vườn của anh không  được quy hoạch nên kém hiệu quả. Đến năm 2020, khi có chủ trương của bản và xã về xây dựng vườn mẫu, anh đã mạnh dạn đăng ký, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật chăm sóc rau, lắp đặt hệ thống vòi phun tưới nước tự động, đã giảm công chăm sóc, rất tiện lợi chỉ mở van là cả vườn được phun tưới đều nước, các luống trồng rau được bố trí hợp lý, rau trồng được quanh năm, phát triển rất tốt bước đầu vườn mẫu của anh đã có hiệu quả.

Anh Ngân Văn Long cho biết: Sau khi cải tạo quy hoạch bài bản, vườn của gia đình sạch sẽ, dễ chăm sóc và đi lại. Nhờ vậy, các loại rau màu và cây ăn quả năng suất và hiệu quả hơn rất nhiều.

Hiện tại Bản Năng Cát mới chỉ có 6 hộ dân tham gia xây dựng vườn mẫu, để nhân rộng hiệu quả mô hình hy vọng trong thời gian tới xã và ban thôn bản sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ban hành kế hoạch cải tạo vườn hộ, chỉ đạo mỗi thôn bản, nhân dân chủ động tăng cường nguồn lực để đăng ký làm vườn mẫu.

Việc triển khai thực hiện chủ trương xây dựng thôn bản kiểu mẫu, vườn mẫu đạt kết quả tích cực là động lực để Bản Năng Cát nói riêng, xã Trí Nang nói chung tiếp tục vận động nhân dân đưa những giống cây trồng chất lượng và có giá trị cao vào sản xuất theo quy chuẩn nông thôn mới. Qua đó, tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế làm giàu cho chính gia đình, từng bước xây dựng nông thôn mới ngày một bền vững.

 

 

<

Tin mới nhất

Xã Trí Nang tuyên truyền tạm dừng tiếp nhận công dân về từ vùng có dịch COVID-19 đang thực hiện...(03/08/2021 8:29 CH)

Tuổi trẻ Công an huyện Lang Chánh giúp nhân dân làm đường giao thông nông thôn(29/07/2021 7:24 SA)

Hội nông dân xã Tam Văn Thâm canh, phục tráng và khai thác bền vững rừng luồng(27/07/2021 3:09 CH)

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện làm việc với Đảng ủy, UBND Thị Trấn về Công tác chỉ đạo, lãnh đạo...(22/07/2021 4:44 CH)

Huyện đoàn Lang Chánh phát động đợt tình nguyện đổ đường bê tông tại thôn Cui xã Đồng Lương.(19/07/2021 8:41 CH)

Phát triển trồng cây gai xanh hướng đi mới cho người nông dân Tân phúc(15/07/2021 7:34 SA)

Hiệu quả từ mô hình tổ, nhóm Phụ nữ tiết kiệm tại xã Tam Văn(14/07/2021 7:26 SA)

Thôn Chiềng Khạt đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM(13/07/2021 9:38 SA)