895 người đang online

Gương Bí thư chi đoàn thôn tiêu biểu trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, vươn lên làm kinh tế giỏi.

Đăng ngày 06 - 05 - 2021

Dám nghĩ, dám làm, phát huy tính xung kích của tuổi trẻ Đoàn viên Lương Văn Dương Bí thư chi đoàn thôn khụ 1 xã Giao Thiện huyện Lang Chánh đã trở thành tấm gương tiêu biểu trong số những thanh niên nông thôn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Những năm qua, phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc” đã được đông đảo thanh niên trên địa bàn huyện Lang Chánh tích cực hưởng ứng. Đặc biệt, trong phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao, trở thành điểm sáng cho các đoàn viên thanh niên học tập, với mô hình “Nuôi gà thả đồi” kết hợp trồng rừng.

Anh Lương Văn Dương được tặng bằng khen của Tỉnh đoàn thanh hóa trong lễ được tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn tỉnh năm 2020.

Với vai trò là Bí thư chi đoàn, Lương Văn Dương nhận thức được rằng mình phải cố gắng phấn đấu, nỗ lực trong mọi hoạt động từ phong trào của Đoàn cho đến những công việc trong gia đình, anh Lương Văn Dương Bí thư chi đoàn thôn Khụ 1 xã Giao Thiện huyện Lang Chánh đã tích cực học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật trong chăn nuôi, từ đó mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình trang trại chăn nuôi gà đồi, ban đầu cũng gặp không ít những khó khăn.

Do thấy gà là loại gia cầm dễ nuôi và cũng có giá trị trên thị trường, mới đầu anh Lương Văn Dương đã nuôi 2000 con gà thả đồi, “Vạn sự khởi đầu nan, chuyện gì mới ban đầu mà không gặp khó khăn”, nên anh đã tìm hiểu thêm thông tin về cách thức chăm sóc và cách phòng chống dịch bệnh, cách tiêm phòng vacxin.

Sau một thời gian tìm hiểu thông tin kỹ thuật về chăn nuôi gà, và thấy được hiệu quả chăn nuôi gà đem lại kinh tế cho gia đình, anh Dương đã mạnh dạn đề nghị Đoàn xã và Ngân hàng CSXH huyện hỗ trợ vay vốn Thanh niên khởi nghiệp để đầu tư chăn nuôi gà đồi với số lượng 7000 con gà thịt mỗi lứa, cho thu nhập ổn định mỗi năm từ 120 đến 150 triệu đồng.

Nhờ nắm được kỹ thuật chăm sóc, được tham dự các lớp tập huấn do Đoàn xã tổ chức, được tham gia vào tổ hợp tác xã Chăn nuôi Gà Hán – Sơn - Dương, cũng như được tham dự các cuộc hội thảo về kỹ thuật nuôi gà, anh Dương đã mạnh dạn mở rộng thêm chuồng trại, để tăng số lượng đàn gà nuôi lên.

Hiện nay, anh Dương đã tiếp tục mở rộng diện tích chuồng trại lên hai trại nuôi với qui mô thả nuôi được 4.000 đến 7.000 con gà thịt, xây dựng hệ thống chuồng nuôi đảm bảo phòng trừ dịch bệnh, đệm lót sinh học và lắp đặt hệ thống máng uống tự động, tuy có lúc giá gà bấp bênh do tình hình dịch bệnh covid 19 làm ảnh hưởng chung cho việc chăn nuôi gà, nhưng với quyết tâm, hoài bão và niềm đam mê làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình, dù khó khăn đến đâu anh Dương vẫn tiếp tục duy trì trang trại nuôi gà đồi với mong muốn tạo thương hiệu cho gà đồi mà chính tay anh chăm sóc, để người tiêu dùng trong và ngoài huyện và các tình thành phố khác biết đến chất lượng gà của Trang trại gà đồi của anh.

Với mô hình “Nuôi gà thả đồi” và sự chịu khó của bản thân đã giúp anh Lương Văn Dương và gia đình có thu nhập ổn định, cuộc sống khá hơn. Bên cạnh thu lợi nhuận từ việc nuôi gà lấy thịt, anh Dương còn mạnh dạn trồng khoảng 8ha rừng keo và 04 ha luồng mỗi năm cho thu nhập khoảng 50 đến 60 triệu đồng.

Không chỉ linh hoạt, nhạy bén, sáng tạo trong làm kinh tế, anh Lương Văn Dương còn được biết đến trong vai trò là một Bí thư chi Đoàn năng nổ, nhiệt huyết với công tác Đoàn.

Mong rằng trên bước đường lập nghiệp, phát triển kinh tế trong đoàn viên thanh niên sẽ còn nhiều và nhiều hơn nữa những con người chịu thương, chịu khó và cần cù trong lao động như thế để làm giàu trước hết là cho bản thân, cho gia đình và xã hội.

Với những kết quả, thành tích đạt được, Đoàn viên thanh niên Lương Văn Dương được các cấp Hội khen thưởng, đánh giá cao và là một trong hai tấm gương tiêu biểu của huyện Lang chánh được Tỉnh ủy Thanh Hóa tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2020.

Những năm qua, việc triển khai Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Huyện đoàn Lang Chánh thực hiện nghiêm túc, đem lại những kết quả tích cực, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên của huyện nhà.

Huyện đoàn đã tuyên dương 26 thanh niên tiên tiến học tập và làm theo lời Bác, gương sáng điển hình trong thanh niên phát triển kinh tế, gương tuổi trẻ tham gia xây dựng nông thôn mới, phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, phòng chống dịch Covid 19, bảo đảm an ninh trật tự, Có 2 thanh niên tiêu biểu được tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn tỉnh, năm 2020.

Có thể khẳng định cuộc vận động “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã làm chuyển biến sâu sắc nhận thức, ý thức rèn luyện đạo đức, lối sống của mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên được thể hiện qua từng công việc, hành động cụ thể góp phần xây lực lượng thanh niên có lý tưởng sống cao đẹp, là “Cánh tay” phải của Đảng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.