Khánh thành điểm trường Mầm non khu U xã Tam Văn

Đăng ngày 06 - 04 - 2021

Để ngăn chặn dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò lây lan trên địa bàn, sáng ngày 04/4/2021, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã tiến hành tiêm thí điểm vắc xin viêm da nổi cục cho đàn gia súc tại xã Trí Nang.

Tại xã Trí Nang 330 liều vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu bò đã được tiêm thí điểm. Hiện tại, Trung Tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã phân bổ 8.500 liều vắc xin phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò, cho các xã Thị Trấn. Ngay sau khi tiêm thí điểm, tại xã Trí Nang, vắc xin sẽ được triển khai tiêm phòng đồng loạt cho đàn gia súc trên địa bàn toàn huyện.

Cán bộ thú y đang triển khai tiêm vắc xin viêm da nổi cục cho gia súc.

Cùng với việc triển khai tiêm phòng, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp chỉ đạo các địa phương phân công lực lượng tổ chức rà soát, thống kê các hộ chăn nuôi, số lượng trâu, bò trên địa bàn; Tăng cường thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức về nguy cơ, dấu hiệu nhận biết bệnh, tác hại và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng nghiêm các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi an toàn sinh học, nâng cao sức đề kháng, đảm bảo an toàn cho đàn gia súc, vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại bằng vôi bột, hóa chất khu vực chăn nuôi để tiêu diện các loại côn trùng như: ruồi, muỗi, ve, mòng…

Nghiêm cấp việc vận chuyển trâu, bò bị dịch, hay từ vùng dịch vào địa bàn để hạn chế lây lan; hướng dẫn người dân chủ động giám sát dịch bệnh. Khi thấy trâu bò của gia đình có dấu hiệu mắc bệnh, có triệu chứng giống với bệnh Viêm da nổi cục phải báo cáo kịp thời cho Thú y viên, chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn để kịp thời xử lý.

Hiện tại trên địa bàn huyện Lang Chánh chưa phát hiện có trâu bò bị bệnh viêm da nổi cục trên gia súc.