Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Lang Chánh

Ðưa thổ cẩm sớm trở thành sản phẩm du lịch

Đăng ngày 27 - 04 - 2021
100%

Từ bao đời nay, bà con đồng bào dân tộc Thái, dân tộc Mường ở huyện miền núi Lang Chánh luôn duy trì nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Thổ cẩm Lang Chánh đã trở thành một trong những sản phẩm du lịch độc đáo, được du khách ưa chuộng. Tuy nhiên từ khi khu du lịch sinh thái thác Ma Hao bản Năng Cát xã Trí Nang và khu du lịch tâm linh Chùa Mèo được đầu tư phát triển, thì các sản phẩm du lịch của địa hương hầu như là không đủ để cung cấp phục vụ cho du khách.

Với mong muốn lưu giữ nghề truyền thống hiện nay, đã có không ít các tổ, nhóm dệt thổ cẩm được thành lập, để hát huy nghề thổ cẩm trên địa bàn, hướng tới việc kết hợp với ngành du lịch để vực dậy hoạt động sản xuất, kinh doanh mặt hàng truyền thống này. Tuy nhiên, mối liên kết và hợp tác giữa hai ngành nghề ấy có lúc, có nơi vẫn còn lỏng lẻo và bất cập, cần có sự định hướng và những giải pháp cụ thể nhằm đưa các sản phẩm dệt thổ cẩm truyền thống trở thành sản phẩm du lịch.

Những tổ, hay nhóm dệt thổ cẩm tiêu biểu như ở xã Đồng Lương và xã Lâm Phú đang nổi lên như những vệt sáng nhờ mối liên kết, hợp tác với các đơn vị doanh nghiệp làm du lịch, để đưa sản sẩm dệt đến với người tiêu dùng, tổ dệt đã tiếp nhận mẫu mã theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp trực tiếp dệt ra các sản phẩm có chất lượng phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước, điều này đã giúp cho các tổ dệt có thể duy trì hát huy nghề dệt trong thời gian qua.

Nhiều nghệ nhân dệt thổ cẩm ở tổ dệt xã Đồng Lương cho hay, ngoài việc tích cực sưu tầm, thiết kế mẫu mã mới lạ và bắt mắt, cần phải tích cực đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, thì việc tìm cách giới thiệu và quảng bá văn hóa thổ cẩm cho du khách cũng được cộng đồng hết sức quan tâm. Mọi người xem đó là cầu nối để đưa khách hàng đến với mặt hàng giàu bản sắc này.

Chị Phạm Thị Chiến thành viên tổ dệt thôn Chiềng Khạt xã Đồng Lương tâm tình: Ngoài gia đình chị ra, ở tổ hiện có 13 thành viên và 1 nhóm trưởng quản lý, tiếp nhận đơn đặt hàng từ doanh nghiệp để làm ra các sản phẩm theo yêu cầu, hiện tổ hoạt động chủ yếu là dệt theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp để đem đi xuất hẩu, hay tiêu thụ tại các điểm du lịch trong nước, còn để hục vụ cho du ịch huyện nhà hầu như là không có.

Bà Lê Thị Tiền nhóm trưởng nhóm dệt cho biết mong muốn của nhóm dệt là cần được đầu tư, mở rộng qui mô, không gian trưng bày sản phẩm, tại các điểm du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu cho du khách tham quan, trải nghiệm và mua sắm. có như vậy hoạt động sản xuất, trình diễn và mua bán thổ cẩm mới trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc của cộng đồng. 

Hiện nay nhờ kết hợp với doanh nghiệp nên nhóm dệt thổ cẩm này đã thật sự hồi sinh. Bà Lê Thị Tiền nhóm trưởng nhóm dệt cho biết: từ khi nhóm hoạt động bên doanh nghiệp đặt hàng đến đâu là giới thiệu, quảng bá để tiêu thụ hết sản phẩm,  từ đó một số mặt hàng chủ lực như váy, khăn, áo, tấm đắp, túi… được bán với giá khá cao, đủ cho chị em trang trải và tái đầu tư sản xuất.

Tổ dệt thổ cẩm thôn Chiềng Khạt xã Đồng Lương luôn có nhiều sản phẩm dệt thổ cẩm chất lượng cao..

Có thể nói, sản phẩm của các nhóm dệt thổ cẩm đã bắt đầu tìm được đầu ra và không còn bế tắc như trước nhờ có doanh nghiệp, tuy vậy để đưa các sản phẩm dệt phục vụ cho hoạt động du lịch trong huyện là một bài toán khó.

Theo chị Lê Thị Vân Chủ tịch HLHPN xã Đồng Lương cho biết, bất kỳ một ngành nghề nào, khi vốn văn hóa của nó có bề dày và độc đáo thì sức hút, sự lan tỏa đến với người tiêu dùng là rất lớn và rất giàu tiềm năng. Vấn đề là làm sao để tiếp tục đưa vốn văn hóa thổ cẩm đến với khách hàng mới là điều quan trọng. Ngoài nghệ nhân trực tiếp ra, phải có sự tiếp sức của các cấp, ngành chức năng, bởi các sản phẩm dệt không tự thân đến được với khách hàng, mà cần sự vào cuộc từ nhiều phía: Nhà nước, cộng đồng và doanh nghiệp. Một khi mối liên kết ấy thật sự bền chặt và có trách nhiệm thì thổ cẩm ở đây chắc chắn phát triển, trở thành sinh kế bền vững cho bà con. 

Trên thực tế, những người làm thổ cẩm, hoặc là do thiếu sự đầu tư, kỹ năng tiếp thị, hoặc là do mối liên kết và hợp tác giữa du lịch với các tổ, hay nhóm dệt truyền thống còn chưa thực chất, thiếu chiều sâu nên sản phẩm thổ cẩm chưa có bước đột phá.

Để các sản hẩm dệt truyền thống đến được với du khách, ngoài sự nỗ lực của người dân trong mỗi tổ, hay nhóm dệt, cần xây dựng thành làng nghề, kết hợp với làm du lịch, thì vai trò của Nhà nước, trực tiếp là chính quyền địa phương về vấn đề quy hoạch, vốn đầu tư và quảng bá sản phẩm cho bà con cần phải được quan tâm đúng mức và kịp thời.

Đặc biệt là các doanh nghiệp làm du lịch khi liên kết, hợp tác với các tổ, nhóm dệt, hay làng nghề thổ cẩm được hình thành trực tiếp đưa du khách đến cũng phải cộng đồng trách nhiệm với bà con trong việc hỗ trợ nguồn lực để kiến thiết cơ sở hạ tầng nhằm đáp ứng yêu cầu, mục tiêu phát triển chung. 

 

<

Tin mới nhất

Hội thi tìm hiểu cuộc vận động “5 không, 3 sạch” thiết thực chào mừng cuộc bầu cử QH và HĐND các cấp(18/05/2021 2:34 CH)

Tuổi trẻ Công an huyện tình nguyện chung tay xây dựng Nông thôn mới(18/05/2021 2:32 CH)

Khởi tố 2 đối tượng dùng hình ảnh "nhạy cảm" trên mạng xã hội để cưỡng đoạt tài sản(10/05/2021 10:25 CH)

Hiệu quả của giống lúa thuần J01 năng suất, chất lượng cao tại xã Giao An.(10/05/2021 10:24 CH)

Gương Bí thư chi đoàn thôn tiêu biểu trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ...(06/05/2021 9:54 CH)

Cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội dịp lễ 30/4, 01/5/2021(29/04/2021 3:59 CH)

Ðưa thổ cẩm sớm trở thành sản phẩm du lịch(27/04/2021 9:10 CH)

Hiệu quả từ việc phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình khu vực biên giới của Đồn biên phòng...(18/04/2021 8:05 SA)